Mảng nuôi heo của Hoàng Anh Gia Lai chưa có lãi

Trần Anh - 11:38, 13/03/2023

TheLEADERHAGL cho biết giá thịt heo tại thị trường trong nước vẫn duy trì ở mức thấp nên gần như không mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, giá chuối duy trì ở mức cao (12 USD/thùng) cùng với sản lượng tương đương cùng kỳ, do đó toàn bộ lợi nhuận tháng 2 chủ yếu đến từ chuối.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 2/2023 với lợi nhuận sau thuế là 108 tỷ đồng tăng 9% so với tháng trước. HAGL cho biết giá thịt heo tại thị trường trong nước vẫn duy trì ở mức thấp nên gần như không mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, giá chuối duy trì ở mức cao (12 USD/thùng) cùng với sản lượng tương đương cùng kỳ, do đó toàn bộ lợi nhuận tháng 2 chủ yếu đến từ chuối xuất khẩu.

Tổng doanh thu của Tập đoàn trong tháng 2 ở mức 665 tỷ đồng, là mức cao nhất kể từ khi công bố định kỳ theo tháng. Trong đó ngành chăn nuôi đóng góp 212 tỷ đồng nhờ sản lượng heo thịt tiêu thụ đạt 41.689 con.

Ngành cây ăn trái thu hoạch 19.345 tấn sản phẩm (bao gồm 14.204 tấn chuối xuất khẩu và 5.141 tấn chuối dùng làm thức ăn chăn nuôi), tương ứng đóng góp doanh thu 210 tỷ đồng.

Ngành phụ trợ đóng góp đến 243 tỷ đồng, tăng trưởng đột biến khi gấp đôi tháng trước (tháng 1/2023) và gấp 5 lần mức trung bình 40 tỷ/tháng các tháng gần đây. 

Trong buổi gặp mặt với nhà đầu tư mới đây, Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức tiết lộ mảng chăn nuôi đang đối diện với nhiều khó khăn dẫn đến kết quả không như kỳ vọng, doanh nghiệp có may mắn khi có thể tận dụng chuối thải để nuôi heo.

Tình trạng giá thấp đang khiến nhiều nông dân bỏ chuồng, trong khi 70% cung heo trên thị trường đến từ các hộ nông dân. Ông Đức dự báo chu kỳ tăng giá sau do thiếu cung sẽ trở lại vào tháng 4-5 và HAGL dự kiến không có lợi nhuận cho mảng nuôi heo.

Thay vào đó, HAGL sẽ xây dựng kế hoạch kinh doanh quanh mặt hàng chủ lực là chuối. Mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng 20 - 30% so với năm 2022. Giá chuối đang tăng khi Trung Quốc mở cửa trở lại và dự báo có thể cao hơn 30-40% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, ông Đức cho biết một số loại cây trồng khác như sầu riêng hay bưởi da xanh cũng được đưa vào kế hoạch kinh doanh một cách thận trọng. Với sầu riêng, năm nay là năm thu hoạch thứ hai, giá sầu riêng bán tại Trung Quốc đã là 200.000 đồng/kg.

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ trồng thêm 2.000 ha bắp trong năm nay tại Lào và tổ chức trồng 60 loại rau củ quả của Đà Lạt. Công ty dự kiến trồng 2 vụ bắp mỗi năm, xuống giống vào tháng 4 và đến tháng 7 sẽ thu hoạch, tiếp tục xuống giống tháng 7 và thu hoạch vào tháng 11.