MBKE: Nợ xấu tăng hợp lý và trong tầm kiểm soát của các ngân hàng

Trần Anh - 09:13, 07/11/2021

TheLEADERMBKE nhận thấy mức nợ xấu hiện nay tương tự như trong giai đoạn 2016-2017 và tin rằng điều này sẽ không gây ra rủi ro có hệ thống cho hoạt động của các ngân hàng Việt Nam.

Tình hình giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong hầu hết quý 3 đã gây ra áp lực đáng kể lên chất lượng tài sản của các ngân hàng. Nhiều ngân hàng cho biết tỷ lệ nợ xấu tăng so với mức trung bình khoảng 29% đối với 17 ngân hàng niêm yết.

Mặc dù vậy, trái ngược với những lo ngại về việc nợ xấu gia tăng, báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán MBKE cho rằng mức độ tăng của nợ xấu là hợp lý và có thể kiểm soát được.

MBKE nhận định, mức nợ xấu của các ngân hàng Việt Nam trước đại dịch tương đối thấp, thậm chí rất thấp ở một số ngân hàng (tỷ lệ nợ xấu chỉ 0,4-0,6%). Do đó, việc tăng từ mức nền so sánh thấp như vậy trở lại mức bình thường, đặc biệt là trong bối cảnh Covid-19, khiến tỷ lệ nợ xấu có vẻ tăng tương đối cao, có thể gấp đôi lên mức nợ xấu bình thường là 1-1,2%. 

Bên cạnh đó, tỷ lệ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng theo báo cáo tài chính vẫn ở mức cơ bản và khá. Ngoài ra, tỷ lệ bao phủ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng đã được tăng cường hơn nhiều.

Cuối cùng, NHNN ước tính nợ xấu toàn phần (gồm cả các khoản nợ có khả năng tái cơ cấu) đạt khoảng 7,8% vào cuối 2021. MBKE nhận thấy mức nợ xấu này tương tự như trong giai đoạn 2016-2017 và tin rằng điều này sẽ không gây ra rủi ro có hệ thống cho hoạt động của các ngân hàng Việt Nam. Trên thực tế, với việc nền kinh tế đang dần phục hồi hậu giãn cách xã hội, công ty chứng khoán này cho rằng nhiều khoản vay trên sẽ quay trở lại nhóm nợ đủ tiêu chuẩn

Xét một cách tổng thể (bao gồm mức nợ xấu hiện tại cũng như nợ xấu tiềm ẩn từ các khoản nợ tái cơ cấu, tỷ lệ bao phủ nợ xấu, các chính sách hỗ trợ hiện hành và sự hồi phục của nền kinh tế hiện nay, MBKE cho rằng các ngân hàng Việt Nam sẽ không gặp cú sốc về nợ xấu.

Công ty chứng khoán MBKE cũng kỳ vọng lợi nhuận các ngân hàng tăng trưởng mạnh hơn trong nửa cuối 2022.

Hầu hết các ngân hàng đang trên đà hoàn thành các mục tiêu 2021. Lũy kế 9 tháng đầu năm, các ngân hàng đã hoàn thành bình quân 77% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2021. Riêng Techcombank, MB, ACB, MaritimeBank, SHB, Lienvietpost Bank, SeaBank đã hoàn thành 85-105% mục tiêu đề ra.

So với dự báo của MBKE một số ngân hàng niêm yết vẫn còn dư địa để hoàn thành và vượt mục tiêu đề ra. Các ngân hàng có khả năng tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng bao gồm: Techcombank, BIDV và HDBank. Mặt khác, Eximbank và VIB có thể sẽ không hoàn thành các dự báo.

MBKE kỳ vọng 17 ngân hàng niêm yết sẽ tăng trưởng lợi nhuận 10% trong quý 4, tương đương 44.000 tỷ đồng lãi trước thuế nhờ tăng trưởng tín dụng và thu nhập từ phí mạnh hơn. Do đó, ngành ngân hàng sẽ kết thúc năm 2021 với mức tăng trưởng lợi nhuận 33% so với năm trước.