'Miền đất hứa' cho đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Hứa Phương - 14:04, 17/06/2019

TheLEADERMặc dù nguồn cung đang tăng nhanh các chuyên gia cho rằng bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam mới đang ở giai đoạn sơ khởi và nếu so với các nước có ngành du lịch phát triển trong khu vực thì dư địa đầu tư còn rất lớn.

'Miền đất hứa' cho đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng
Dự án du lịch nghỉ dưỡng đang bùng nổ ở những vùng đất mới.

Mặc dù bất động sản nghỉ dưỡng bùng nổ đầu tư khiến một số ý kiến lo lắng cung vượt cầu, nhưng số liệu do một công ty tư vấn công bố tại hội thảo: “Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, cơ hội nào cho second home?” được tổ chức cuối tuần qua tại TP. HCM cho thấy thị trường mới đang ở giai đoạn sơ khởi.

Cụ thể, theo bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cao cấp của CBRE Việt Nam, cả nước hiện có tổng số 66.000 căn hộ khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng, chỉ bằng một nửa so với nguồn cung của Phuket ở Thái Lan và càng không thể so được với Indonesia và các nước Châu Âu.

Trong khi đó, ngành du lịch Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh. Bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam dẫn chứng, trong vòng ba năm qua, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng gấp hai lần so với kết quả tích lũy suốt 55 năm trước đó, tốc độ tăng trưởng liên tục đạt gần 30%/năm.

Năm 2018, Việt Nam đón hơn 15,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ trên 80 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt trên 620.000 tỷ đồng. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2019 là 7,3 triệu người. Khoảng 70% khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đều chọn du lịch nghỉ dưỡng.

Đặc biệt, ngày càng nhiều khách du lịch trong nước sử dụng khách sạn cao cấp, từ đó nảy sinh ra nhu cầu mua second home (ngôi nhà thứ hai) để nghỉ dưỡng thường xuyên cùng gia đình và có thể cho thuê trong thời gian không sử dụng như một hình thức đầu tư.

Điều dễ nhận thấy là thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam những năm qua chịu sự chi phối của các ông lớn như Sun Group, Vingroup, FLC... Tuy nhiên, những nhà phát triển bất động sản lớn, lâu nay đã thành công ở phân khúc nhà ở như Novaland vẫn nhìn thấy dư địa và quyết định bước vào phân khúc này.

Điểm khác biệt trong mô hình bất động sản nghỉ dưỡng do Novalnd phát triển không phải những dự án nhỏ lẻ một vài ha để bán biệt thự nghỉ dưỡng, mà là tổ hợp nghỉ dưỡng và giải trí với quy mô hàng trăm, thậm chí hàng nghìn ha như NovaWorld Phan Thiết và NovaWorld Hồ Tràm.

Chẳng hạn,tổ hợp nghỉ dưỡng NovaWorld Phan Thiết có quy mô gần 1.000ha, bao gồm cụm tiện ích đẳng cấp như trung tâm thể thao phức hợp 220ha, cụm sân golf 36 lỗ tiêu chuẩn quốc tế, cụm công viên chủ đề, công viên nước, công viên thiếu nhi, khu phức hợp thương mại - hội nghị - ẩm thực - giải trí, loạt khách sạn 3-5 sao.

Novaland cũng đang xúc tiến đầu tư dự án phức hợp nghỉ dưỡng safari tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Dự án này đã được UBND tỉnh ủng hộ về phương án đầu tư. Với quy mô hơn 600 ha, tổng thể quy hoạch dự án dự kiến sẽ gồm khu vườn thú mở, công viên hoang dã safari, khu công viên nước, công viên chủ đề độc đáo, khu biệt thự nghỉ dưỡng, khu khách sạn 5 sao ven biển.

Dễ nhận thấy là cả hai tổ hợp bất động sản nghỉ dưỡng “đình đám” của Novaland đều nằm ở Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Từ góc độ một nhà tư vấn, bà Dung cho rằng, nếu so sánh với Nha Trang và Phú Quốc là những thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã rất sôi động thì Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu đang nổi lên là những địa phương đầy tiềm năng.

Một điểm được vị đại diện đơn vị nghiên cứu chỉ ra là, từ đầu năm 2019 trở lại đây thị trường Phan Thiết có dấu hiệu tăng trưởng khá tốt. Đây không phải là dấu hiệu đến từ phía chủ đầu tư mà là đến từ người mua, tức là nhu cầu thật. 

Về hạ tầng, tuyến đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết có tổng vốn đầu tư 18.000 tỷ đồng, sân bay Phan Thiết với tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư. Tuyến đường ven biển kéo dài từ thành phố Vũng Tàu đến Mũi Né cũng đã và đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Hơn nữa, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Bình Thuận cho biết, ngành du lịch địa phương phấn đấu đến năm 2020 sẽ thu hút khoảng 7 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế khoảng 850.000 lượt. Trong tương lai gần, Bình Thuận sẽ trở thành trung tâm du lịch - thể thao biển mang tầm quốc gia và Mũi Né - Phan Thiết là khu du lịch cấp quốc gia.

Một ưu điểm nữa của Phan Thiết là khí hậu ấm nóng quanh năm. Ngoài ra, Phan Thiết có mức độ gió cao nhất cả nước, có thể phát triển những dịch vụ như dù lượn, đua thuyền.

Bà Lan nhận xét thêm, vùng ven biển phía Nam có nhiều lợi thế lớn về thiên nhiên để phát triển du lịch nghỉ dưỡng như bờ biển dài, đẹp, trong lành, nhiều danh lam thắng cảnh. Đặc biệt, số ngày nắng trung bình hàng năm lên đến 300 ngày, thời tiết ấm áp, thích hợp tổ chức các hoạt động ngoài trời, vui chơi giải trí ở biển.

Bà Dung nhận xét, mặc dù bãi biển không đẹp bằng Phan Thiết nhưng Bà Rịa - Vũng Tàu lại có lợi thế về giao thông kết nối với TP. HCM. Hơn nữa, sân golf cũng là nhân tố đang giúp Vũng Tàu thu hút rất nhiều khách. Sân golf Paradise ở Vũng Tàu hiện đã cũ nên sân golf Hồ Tràm đang rất đắt khách.

“Không phủ nhận, Nha Trang đang là thị trường dễ cho thuê nhất. Nha Trang có tốc độ tăng trưởng khách du lịch 50%/năm nên khả năng cho thuê dễ, giá khá cao, nhưng tính cạnh tranh cũng rất gay gắt. Hơn nữa, nếu ở TP. HCM mà mua ngôi nhà thứ hai ở Nha Trang thì bất tiện về di chuyển cho cả gia đình", bà Dung nhận xét.

"Còn với Vũng Tàu, Phan Thiết khả năng cho thuê dù không bằng Nha Trang nhưng còn rất nhiều tiềm năng. Trong vòng 5 năm nữa đây sẽ là những địa phương phát triển mạnh và trở thành trọng điểm về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng”, bà Dung nhận định.