Một startup Việt được đứng trên vai người khổng lồ VinFast

Việt Hưng - 13:48, 10/07/2023

TheLEADERỨng dụng Voiz FM thuộc sở hữu của Công ty Công nghệ WEWE - startup từng nhận vốn vòng hạt giống từ quỹ 500 Startups Vietnam đã có mặt trên các mẫu xe điện VinFast, thông qua trợ lý ảo ViVi do VinBigData phát triển.

Bên cạnh việc công bố mẫu xe điện mini VF3, VinFast vừa qua đã đưa ra bản cập nhật mới nhất dành cho trợ lý ảo ViVi (một sản phẩm của VinBigData phát triển) nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị khi sử dụng ô tô điện.

Theo VinFast, trợ lý ảo ViVi sẽ được mở rộng thêm tính năng sách nói thông qua đối tác  Voiz FM. Voiz FM hiện là nền tảng sách nói chất lượng cao hàng đầu Việt Nam, sở hữu nội dung của khoảng 2.000 tựa sách độc quyền trên hệ thống, trải dài từ văn học, giải trí, sức khỏe, kỹ năng sống, tiếng Anh, đầu tư, kinh doanh...

Trong lĩnh vực khởi nghiệp, Voiz FM không phải là cái tên xa lạ. Ứng dụng Voiz FM thuộc sở hữu của Công ty Công nghệ WEWE - startup từng huy động thành công khoản đầu tư vòng hạt giống từ quỹ 500 Startups Vietnam năm 2020.

Một năm sau đó, WEWE đã đem ứng dụng Voiz FM lên chương trình Shark Tank Việt Nam gọi vốn. Công ty tự định giá 10 triệu USD và kêu gọi 250.000 USD cho 2,5% cổ phần nhưng không nhận được sự đồng tình từ các "cá mập".

Một startup Việt được đứng trên vai người khổng lồ VinFast
Trợ lý ảo ViVi trên xe VinFast tích hợp cùng sách nói Voiz FM của một startup Việt

Về tình hình kinh doanh, năm 2020, Voiz FM ghi nhận tốc độ tăng trưởng gấp 2 lần so với năm trước đó. Và đến năm 2021, tốc độ tăng trưởng startup này lên đến 8 lần. Năm 2022, ứng dụng Voiz FM đạt hơn 1,1 triệu lượt tải.

So với nhiều loại sách âm thanh khác đang có trên thị trường, đội ngũ phát triển sản phẩm của startup WEWE đặc biệt chú trọng tới các vấn đề bản quyền trong nội dung ứng dụng của mình.

Voiz FM đã có những bước đi quan trọng như: ký kết và sở hữu bản quyền sách nói với tác giả và nhà xuất bản; tập trung vào khâu sản xuất sách nói với sự đầu tư chuyên nghiệp từ giọng đọc đến phòng thu...

Với chiến lược này, Voiz FM nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của các đối tác uy tín trong lĩnh vực xuất bản như: NXB Trẻ, Saigon Books, Alpha Books, NXB Kim Đồng, NXB Tổng hợp, Bách Việt...

Ngoài ra, điểm mạnh của ứng dụng Voiz FM là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đọc các rất nhiều ngôn ngữ trên thế giới một cách rõ ràng và rành mạch. Thông qua ứng dụng cài đặt trên smartphone, người dùng có thể nghe sách vào bất kỳ thời gian nào và ở bất cứ đâu: lúc chờ và đi xe buýt, chạy bộ buổi sáng, nấu cơm, làm việc nhà, lái xe…

Một startup Việt được đứng trên vai người khổng lồ VinFast 1
Năm 2022, ứng dụng Voiz FM đạt hơn 1,1 triệu lượt tải

Theo một nghiên cứu do công ty dữ liệu Statista thực hiện, số lượng người dùng âm thanh số trên toàn thế giới tăng đều đặn trong những năm qua. Năm 2020, con số này là 332,2 triệu người dùng và đã tăng lên 383,7 triệu vào năm 2021. Theo dự báo, năm 2022 có thể đạt mức 424,2 triệu người.

Tại các thị trường lớn, sự tăng trưởng của âm thanh số như podcast đang rất ấn tượng. Năm 2006, chỉ 22% dân số trưởng thành ở Mỹ biết về podcast. Đến năm 2021, con số này đã tăng lên 78% và ước tính có 120 triệu người nghe podcast.

Dự kiến, con số này có thể vượt mốc 160 triệu vào năm 2023 với mức tăng trưởng khoảng 20 triệu người dùng mỗi năm. Ở một số quốc gia khác, Ireland dẫn đầu về số người nghe podcast với 41%, tiếp đến là Tây Ban Nha với 38%, Thụy Điển, Na Uy và Mỹ với cùng 37%.

Cơ hội phát triển của ngành nội dung âm thanh số là số lượng dân số dùng điện thoại thông minh và internet cao và tăng đều; hành vi trả tiền với nội dung chất lượng đang tăng cả về tỷ lệ và tần suất; xu hướng nghe nhiều hơn để giải trí.