Mục tiêu tài chính khí hậu thất bại năm thứ 11 liên tiếp

Phương Anh - 16:31, 16/09/2023

TheLEADERCác quốc gia giàu có hơn – những quốc gia chịu trách nhiệm nhiều hơn với biến đổi khí hậu – đang không đáp ứng các nghĩa vụ tài trợ khí hậu quốc tế mà họ đã đồng ý thực hiện.

Tổ chức Nghiên cứu các vấn đề toàn cầu (ODI) mới đây cho biết, các nước phát triển lại thất bại trong việc đáp ứng các nghĩa vụ tài chính khí hậu quốc tế của họ.

Mục tiêu cung cấp 100 tỷ USD tài chính khí hậu mỗi năm – được các quốc gia phát triển nhất trí ở Copenhagen vào năm 2009 – đã bị bỏ lỡ năm thứ 11 liên tiếp, dựa trên dữ liệu đầy đủ nhất hiện có của năm 2021.

Báo cáo mới nhất từ ODI cho thấy, với mục tiêu hàng năm là 100 tỷ USD, Mỹ đã cung cấp 9 tỷ USD, chỉ chiếm hơn 1/5 phần đóng góp mà nước này cần thực hiện. Nếu Mỹ muốn đáp ứng sự thiếu hụt về tài trợ, nước này sẽ cần cung cấp thêm 34 tỷ USD mỗi năm.

Tám quốc gia phát triển khác, bao gồm Na Uy, Pháp, Thụy Điển, Đan Mạch, Đức, Thụy Sĩ, Luxembourg, và Hà Lan, đã đạt được mục tiêu phần đóng góp.

Vương quốc Anh, quốc gia bị chỉ trích hồi đầu năm nay vì cố gắng rút lại các cam kết tài chính về khí hậu, chỉ cung cấp 2/3 số tiền phần đóng góp trong năm 2021.

Về tài chính thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu đặt ra là tăng gấp đôi vào năm 2025 so với năm 2019, Mỹ thiếu hụt đóng góp lớn nhất, với mức thiếu 14 tỷ USD so với ngưỡng cần thực hiện.

Cùng với đó, không có nước nào trong số các nước Úc, Tây Ban Nha, Canada và Anh đáp ứng được phần đóng góp công bằng mà họ cần thực hiện. Mỗi nước trong số này thiếu hụt 500 triệu – 1 tỷ USD tiền tài trợ.

TS. Laetitia Pettinotti, thành viên nghiên cứu ODI, tác giả chính của báo cáo, đánh giá: “Đây là sự thất bại hoàn toàn về trách nhiệm của các nước phát triển – những nước chịu trách nhiệm về biến đổi khí hậu. Nhiều quốc gia tự nhận là quốc gia dẫn đầu về khí hậu trên thế giới, như Anh, Canada và Úc – những thành viên của nhóm tiên phong toàn cầu về tài chính thích ứng – nhưng lại đang không đóng góp một cách công bằng”.

Vị này nhấn mạnh, hiểu được tiến trình của từng quốc gia trong việc cung cấp phần đóng góp công bằng của họ là rất quan trọng, nếu thế giới muốn tạo ra trách nhiệm giải trình và tham vọng cần thiết để đẩy nhanh hành động về khí hậu.

Ông David Nicholson, Giám đốc khí hậu của Mercy Corps, cho rằng, vào thời điểm mà các thảm họa do khí hậu gây ra trở nên thường xuyên và tàn khốc hơn, không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc các quốc gia đóng góp phần tài chính thích ứng và khí hậu công bằng.

Mục tiêu 100 tỷ USD lẽ ra cần phải đạt được ba năm trước. Tuy nhiên, các nước giàu vẫn chưa thực hiện được các cam kết của họ, càng làm trầm trọng thêm sự mất lòng tin giữa các nước phát triển và đang phát triển.

“Điều quan trọng là nguồn tài trợ cho khí hậu và thích ứng phải minh bạch hơn, mới hơn, và mang tính bổ sung hơn”, vị này nhấn mạnh.

Theo ông, các nguồn tài chính cần được cung cấp dưới hình thức tài trợ hoặc các công cụ ưu đãi khác, với cơ chế giải trình trách nhiệm mạnh mẽ cho những người đóng góp, và cần tạo điều kiện cho địa phương có nhiều trách nhiệm hơn, cũng như khả năng phản ứng nhanh hơn trong việc đáp ứng các nhu cầu của cộng đồng.

Việc thực hiện các cam kết tài chính này không chỉ là một mệnh lệnh đạo đức đối với những người phải chịu đựng hậu quả của cuộc khủng hoảng khí hậu, mà còn là một bước thiết yếu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.