Mỹ kêu gọi Trung Quốc ổn định tiền tệ giữa đàm phán thương mại

Ngọc Hà - 15:58, 20/02/2019

TheLEADERPhía Mỹ được nhận định sẽ đặt ra yêu cầu đối với chính sách tiền tệ của Trung Quốc cùng với nhượng bộ về thương mại.

Thông tin mới đây từ Bloomberg cho rằng Mỹ nhiều khả năng sẽ yêu cầu Trung Quốc giữ đồng nội tệ ổn định trong thỏa thuận mới có thể đạt được giữa hai nước. Động thái này nhằm ngăn cản việc phá giá đồng Nhân dân tệ tại Bắc Kinh để bù đắp những thiệt hại từ việc gia tăng thuế quan của Mỹ.

Yêu cầu này nếu thành sự thật sẽ đối lập với áp lực thả nổi tiền tệ từ toàn cầu nói chung và nhóm G20 nói riêng đặt lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Không chỉ vậy, việc chấp nhận yêu cầu của Mỹ đối với giá trị đồng Nhân dân tệ sẽ quay ngược những tiến bộ Trung Quốc đạt được trong những năm gần đây khi tạo ra sức nặng cho các lực lượng cung cầu thay vì sức nặng của tiền tệ.

Chính quyền ông Donald Trump nhấn mạnh các động thái phá giá đồng nội tệ của Trung Quốc nhằm hỗ trợ xuất khẩu sẽ bị đáp trả bởi những thuế quan bổ sung hoặc gia tăng thuế quan nhiều hơn từ Washington, theo nguồn thạo tin của Bloomberg News.

Đồng Nhân dân tệ yếu hơn sẽ giúp giảm giá hàng hóa tại Trung Quốc, từ đó hấp dẫn các doanh nghiệp Mỹ mua thêm nhiều hàng hóa từ các nhà cung cấp tại đây. Do đó ngay cả khi Bắc Kinh đồng ý mua thêm hàng hóa từ Washing, Mỹ chưa chắc đã trở thành người hưởng lợi.

8 ngày trước khi thỏa thuận "ngừng bắn" chiến tranh thương mại 90 ngày kết thúc (1/3), Mỹ và Trung Quốc vẫn đang đàm phán nhằm tìm kiếm một thỏa thuận. Nếu không thành công, 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu của Trung Quốc sang Mỹ sẽ bị áp mức thuế 25%, gia tăng từ con số 10% trước đó.

Vòng đàm phán lần này diễn ra chỉ vài ngày sau lần gặp mặt của hai quốc gia vào cuối tuần trước tại Bắc Kinh khi hầu như chưa có tiến bộ nào được tạo ra như nhiều lần đàm phán trước đó.

Ngoài bảo vệ sở hữu trí tuệ hay trợ cấp cho doanh nghiệp trong nước, tiền tệ cũng là vấn đề gây bất đồng lớn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trên trang Twitter cá nhân hồi cuối tháng 7 năm ngoái, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố: “Trung Quốc, Liên minh châu Âu và các nước khác đang thao túng tiền tệ của họ và để lãi suất thấp, trong khi nước Mỹ tăng lãi suất và mỗi ngày trôi qua, đồng USD ngày càng mạnh lên, làm mất đi lợi thế cạnh tranh. Đây không phải là sân chơi bình đẳng".

Năm 2018, đồng Nhân tệ suy yếu hơn 5%, dấy lên suy đoán rằng Trung Quốc cố tình giảm giá đồng tiền. Trong năm nay, nội tệ của Trung Quốc đã phục hồi khoảng 2%, theo dữ liệu của Bloomberg.