Mỹ 'làm hòa' với EU giữa gia tăng căng thẳng thương mại

Phượng Vũ - 16:05, 26/07/2018

TheLEADERTrong động thái được Liên minh châu Âu (EU) đánh giá là sự nhượng bộ lớn, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã đồng ý hạn chế áp đặt thuế quan khi hai bên bắt đầu đàm phán cắt giảm các rào cản thương mại khác.

Những động thái mới nhất này đang giúp giảm bớt mối đe dọa của chiến tranh thương mại xuyên Đại Tây Dương.

EU US
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: Twitter

Người đứng đầu Nhà Trắng mới đây cho biết Mỹ và EU đã cùng thiết lập nên một giai đoạn mới trong mối quan hệ và hai "ông lớn" kinh tế này sẽ bắt đầu đàm phán trong một số lĩnh vực, cùng hợp tác hướng tới thuế suất bằng 0 trong một số sản phẩm công nghiệp cũng như tăng cường trong vấn đề năng lượng, CNBC dẫn tin.

"Chúng ta đã gặp nhau ngay tại Nhà Trắng để khởi đầu một giai đoạn mới trong quan hệ giữa Mỹ và Liên minh châu Âu, một giai đoạn của tình bạn gắn kết, quan hệ thương mại mạnh mẽ mà tại đó, cả hai chúng ta sẽ đều thắng, làm việc cùng nhau để đảm bảo an ninh và thịnh vượng toàn cầu cũng như cùng chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố", theo bài phát biểu được đưa bởi Nhà Trắng.

Trong phát biểu tại cuộc họp báo chung, ông Trump nhấn mạnh: "Ngày hôm nay chúng tôi đã đồng ý rằng, trước hết sẽ làm việc cùng nhau hướng tới thuế suất bằng 0, không hàng rào phi thuế quan và không trợ cấp cho hàng hóa công nghiệp không tự động".

Vị Tổng thống Mỹ đã không nhắc khả năng có được một thỏa thuận về thuế ô tô với EU hay không dù trước đó, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết những mức thuế mới sẽ không được cân nhắc khi các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Ông Juncker trong bài phát biểu được đăng tải bởi Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tiếp tục việc đàm phán, "dừng các thuế quan tiếp theo và xem xét lại mức thuế hiện hành đối với sản phẩm nhôm và thép". "Đây là cuộc gặp mặt tốt và có tính xây dựng", ông khẳng định".

Những chi tiết chính trong thỏa thuận giữa Mỹ và EU vẫn chưa rõ ràng nhưng chắc chắn, thuế quan mới sẽ không được áp đặt khi các cuộc đàm phán tiến triển, ngăn chặn cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và châu Âu. Đây cũng có thể xem là chiến thắng dành cho EU khi đã ngăn mức thuế ô tô lên tới 25% không xảy ra, CNBC nhận định.