Nên mở cửa du lịch nội địa có điều kiện dịp nghỉ lễ 30/4

Nguyễn Văn Mỹ - Chủ tịch Lửa Việt Tours - 10:21, 24/04/2020

TheLEADERChủ tịch Lửa Việt Tours cho rằng, Chính phủ, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch nên cân nhắc việc mở cửa du lịch nội địa trong phạm vi cả nước ở mức độ có kiểm soát.

Nên mở cửa du lịch nội địa có điều kiện dịp nghỉ lễ 30/4
Ngành du lịch gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19

Sau mấy tháng nỗ lực, kiên quyết, trên dưới một lòng; Việt Nam căn bản đã không chế được đại dịch Covid-19, dù chỉ là bước đầu và chưa thể chủ quan. Cả nước chỉ có 268 ca nhiễm, không có tử vong. Hơn tuần nay không có thêm ca nhiễm nào, riêng TP. HCM là 15 ngày. Những con số biết nói này càng khẳng định vị thế và phẩm cách của dân tộc Việt Nam với thế giới.

Ngày 23/4, các biện pháp cách ly xã hội đã được nới lỏng ở nhiều địa phương, các tỉnh thành đã dần cho phép các đơn vị sản xuất, dịch vụ hoạt động trở lại. Trường học dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào đầu tháng 5, sau 3 tháng được nghỉ đúng nghĩa, còn hơn cả nghỉ hè. Dù khó khăn về kinh tế, chật vật kiếm tiền nhưng ở nhà lâu nên ai cũng thèm được ra khỏi nhà, gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp.

Năm nay, dịp lễ 30/4 và 1/5 hết sức thuận lợi, được nghỉ 4 ngày, đây là thời điểm vàng để ngành du lịch khởi động và chuẩn bị tăng tốc. Lễ 30/4 năm nay tương tự như dịp lễ 2/9 hàng năm, đó là dịp du lịch, nghỉ ngơi; chuẩn bị cho học sinh vào lớp học phấn chấn, sau 3 tháng nghỉ ở nhà bất đắc dĩ. Năm nay sẽ không có nghỉ hè, vì đã nghỉ dịch. Các học sinh phải học bù mới kịp chương trình, dù đã được học online và giảm tải.

Chưa thể đón khách inboud (nước ngoài đến) hoặc đưa khách outbound (đi nước ngoài) do dịch bệnh hoành hoành các nước nhưng hoàn toàn có thể mở cửa du lịch nội địa có điều kiện. Đà Lạt, Đà Nẵng, Phan Thiết, Vũng Tàu, Phú Quốc… đều cho phép các khách sạn mở cửa và bãi biển đón khách. Chắc chắn chưa thể mở cửa đại trà mà khống chế số lượng, kiểm soát chặt chẽ vì mầm bệnh vẫn rình rập de dọa.

Du khách được đo thân nhiệt sàng lọc trước khi lên xe và vào khách sạn mỗi ngày. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách nhất định. Hạn chế tụ tập đông người không cần thiết. Không tổ chức các chương trình gala, khiêu vũ. Du lịch dịp này chủ yếu là giảm stress, nghỉ ngơi nhẹ nhàng trong vài ngày như kháng thể tinh thần sau ba tháng căng thẳng.

Chính phủ, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cân nên nhắc việc mở cửa du lịch nội địa trong phạm vi cả nước ở mức độ có kiểm soát. 

Lãnh đạo TP. HCM nên cân nhắc và có thể cho phép các loại phương tiện giao thông công cộng hoạt động có điều kiện vào dịp lễ 30/4 và 1/5. Nếu được chấp thuận, việc làm này như một liều dopping thiết thực, vừa giúp các doanh nghiệp du lịch gượng dậy mạnh mẽ hơn sau đại dịch, vừa kỷ niệm ngày thống nhất đất nước một cách sáng tạo, vừa thể hiện sự liên kết vùng hiệu quả. Các tỉnh thành khác cũng mong muốn vậy.

Các doanh nghiệp du lịch sẽ liên kết kích cầu, giảm giá tối đa, tăng dịch vụ, tri ân khách hàng trở lại với “Chùm tours - Tùy túi tiền”. Việc TP. HCM cho phép mở cửa du lịch có điều kiện, giúp doanh nghiệp gỡ nút thắt, giải tỏa ức chế tâm lý. Thực tế, chỉ vài ngày chuẩn bị, muốn tổ chức lớn cũng không thể.

(*) Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả Nguyễn Văn Mỹ - Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội lữ hành Việt Nam, Chủ tịch Lửa Việt Tours