Quốc tế

iPhone bán chậm không thể ngăn cổ phiếu Apple gia tăng

Hoàng Nam Thứ tư, 30/01/2019 - 11:22

Sự tăng trưởng mạnh mẽ trong kinh doanh dịch vụ cũng như triển vọng thương mại tươi sáng đưa ra bởi vị giám đốc điều hành Tim Cook đã giúp giá cổ phiếu Apple tăng trưởng mạnh, bất chấp sự sụt giảm doanh số iPhone.

Theo số liệu được đưa tin bởi Reuters, doanh thu của Apple trong mảng dịch vụ, bao gồm Apple Music và App Store, đạt 10,8 tỷ USD trong quý kết thúc vào tháng 12/2018, phù hợp với dự báo trước đó của phố Wall.

Tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng này cán mốc 63%, tăng mạnh so với con số 58,3% cùng kỳ năm 2017.

Hiện Apple có khoảng 360 triệu người đăng ký sử dụng dịch vụ của hãng và của bên thứ ba. Thương hiệu “quả táo cắn dở” đặt mục tiêu 500 triệu người dùng vào cuối năm 2020.

Dịch vụ của Apple hiện hữu trên 1,4 tỷ thiết bị đang hoạt động, tăng 100 triệu thiết bị so với cùng kỳ năm trước và trong đó, có tới 900 triệu thiết bị là iPhone.

Giá cổ phiếu Apple tăng trưởng 6%, đạt 163,5 USD trong phiên giao dịch ngoài giờ. Tuy vậy, so với thời điểm tháng 11, cổ phiếu Apple đã sụt giá hơn 30% do sự lo ngại doanh số iPhone giảm sút cũng như sụt mất điểm chung của thị trường chứng khoán Mỹ.

Trong quý IV/2018, doanh thu từ sản phẩm thương hiệu iPhone giảm tới 15% so với cùng kỳ năm trước, đạt 51,9 tỷ USD. Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, CEO Tim Cook nhận định sự giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ kéo theo sụt giảm doanh số tại quốc gia này.

Doanh thu của Apple tại Trung Quốc đạt 13,2 tỷ USD, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2017, theo CNBC.

Tổng doanh thu quý trước của Apple đạt 84,3 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước, đưa lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 4,18 USD.

Theo New York Times, Apple dường như đang bước vào thời kỳ dễ bị tổn thương khi nhu cầu từ người tiêu dùng Trung Quốc chững lại cũng như việc đánh thuế giữa căng thẳng thương mại.

Áp lực tài chính với Apple sẽ gia tăng nếu Tổng thống Donald Trump tiếp tục mạnh tay với những sản phẩm điện thoại được sản xuất tại Trung Quốc – điều mà người đứng đầu Nhà Trắng từng dọa sẽ thực hiện.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, CEO Tim Cook cho biết: “Khi nhìn vào kết quả của Apple, sự thiếu hụt đến từ iPhone mà chủ yếu là Trung Quốc. Rõ ràng Trung Quốc đã bắt đầu chậm lại từ quý II và tôi tin, căng thẳng thương mại gia tăng áp lực nên nền kinh tế này”.

“Khi Apple bước vào tháng 1, mọi thứ đã được cải thiện từ sự kết thúc của tháng 12. Tôi sẽ chỉ ra điều có khả năng diễn ra trong căng thẳng thương mại, rằng có một chút lạc hơn hơn trong tháng này”.

Vị CEO của Apple lạc quan cho rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được thỏa thuận thương mại mới. 

Cổ phiếu tăng cao, Apple phá vỡ ngưỡng 1 nghìn tỷ USD

Cổ phiếu tăng cao, Apple phá vỡ ngưỡng 1 nghìn tỷ USD

Quốc tế -  6 năm

Apple tiếp tục tạo ra dấu mốc lớn trong lịch sử khi trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên phá vỡ ngưỡng 1 nghìn tỷ USD giá trị thị trường.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đẩy Apple vào nguy cơ lớn

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đẩy Apple vào nguy cơ lớn

Quốc tế -  6 năm

Trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tiếp phản công về thuế, Apple là cái tên đứng đầu danh sách bị ảnh hưởng.

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

Kinh tế học hài hước

Kinh tế học hài hước

Tủ sách quản trị -  9 giờ

Kinh tế học hài hước mở ra tư duy phân tích dữ liệu phi truyền thống, thiết kế động lực và chiến lược linh hoạt cho nhà quản trị doanh nghiệp.

PVFCCo bắt tay chiến lược PVOil

PVFCCo bắt tay chiến lược PVOil

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

PVFCCo – Phú Mỹ và PVOil sẽ hợp tác toàn diện, đa lĩnh vực nhằm tối ưu hiệu quả khai thác hệ sinh thái hạ tầng và năng lực của hai bên.

MobiFone có tân chủ tịch là Giám đốc Công an Bến Tre

MobiFone có tân chủ tịch là Giám đốc Công an Bến Tre

Hồ sơ quản trị -  9 giờ

Tân chủ tịch MobiFone tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, từng có nhiều năm công tác trong lĩnh vực an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Cơ hội nhận tài trợ 1 triệu USD cho các startup AI

Cơ hội nhận tài trợ 1 triệu USD cho các startup AI

Nhịp cầu kinh doanh -  11 giờ

Giờ đây, các startup AI sẽ có cơ hội được hướng dẫn kỹ thuật, cố vấn chuyên môn, hỗ trợ tiếp cận thị trường khi tham gia AWS Generative AI Accelerator 2025.

Vụ Nestlé Việt Nam quảng cáo sữa Milo: Liệu có đang lừa dối khách hàng?

Vụ Nestlé Việt Nam quảng cáo sữa Milo: Liệu có đang lừa dối khách hàng?

Doanh nghiệp -  15 giờ

Nestlé Việt Nam đã có hành vi đưa các thông tin sai lệch, không chính xác trên nhãn bao bì khi quảng cáo sữa Milo.

Sau cú trượt dài, LDG còn cơ hội nào để hồi sinh?

Sau cú trượt dài, LDG còn cơ hội nào để hồi sinh?

Doanh nghiệp -  17 giờ

Việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo, cùng với chiến lược tập trung vào 11 dự án tại nhiều tỉnh thành, liệu có đủ để giúp Đầu tư LDG hồi sinh sau giai đoạn lao dốc?

Trungnam Group đầu tư khu công nghiệp Cà Ná

Trungnam Group đầu tư khu công nghiệp Cà Ná

Tiêu điểm -  22 giờ

Công ty CP Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná - thành viên của Trungnam Group - đã trở thành chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Cà Ná – giai đoạn 1.