Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2020

Tùng Anh Chủ nhật, 01/11/2020 - 07:06

Từ tháng 11/2020, hàng loạt chính sách mới sẽ có hiệu lực, nổi bật là việc thành lập khu kinh tế ven biển Quảng Yên, các chính sách liên quan đến giáo dục và chính sách dành cho công chức, viên chức.

Thành lập khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

Quyết định thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) do Thủ tướng Chính phủ ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 15/11/2020.

Khu kinh tế ven biển Quảng Yên có diện tích 13.303ha, bao gồm: khu phức hợp đô thị, công nghiệp, công nghệ cao tại thành phố Uông Bí và thị xã Quảng Yên có diện tích 6.403,7ha và khu dịch vụ cảng biển, cảng biển, công nghiệp và đô thị Đầm Nhà Mạc thuộc thị xã Quảng Yên, với diện tích 6.899,3ha.

Lộ trình và kế hoạch phát triển Khu kinh tế ven biển Quảng Yên gồm: xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản phục vụ cho dự án trong khu kinh tế trong giai đoạn 2020 - 2021; tập trung xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng và các khu chức năng của khu kinh tế trong giai đoạn 2021 - 2025; đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng của toàn Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, từng bước hình thành đô thị thông minh trong giai đoạn 2026 - 2035. 

Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất

Tại Quyết định số 28/2020/QĐ-TTg, Chính phủ đã quy định về lộ trình đối với một số loại phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất đến hết ngày 31/12/2021. 

Cụ thể là giấy loại hoặc bìa loại thu hồi (phế liệu và vụn thừa); loại khác, kể cả phế liệu và vụn thừa chưa phân loại (mã HS 4707.90.00); xỉ hạt (xỉ cát) từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép (xỉ hạt lò cao gồm: xỉ hạt nhỏ, xỉ cát từ công nghiệp luyện gang, sắt, thép) (mã HS 2618.00.00).

Như vậy, danh mục phế liệu giấy được phép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất theo Quyết định số 28/2020/QĐ-TTg giữ nguyên bốn mã: HS 4707.1000, 4707.2000, 4707.3000 và 4707.9000. Tuy nhiên, mã giấy phế liệu HS 4707.9000 (mixed paper) chỉ được phép nhập khẩu đến hết 31/12/2021.

Quyết định này có hiệu lực từ 15/11/2020 và thay thế Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg. 

Quy định về vị trí việc làm trong đơn vị sự nghiệp công lập

Nghị định 106/2020/NĐ-CP ngày 10/9/2020 của Chính phủ về vị trí việc làm và số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập sẽ có hiệu lực từ ngày 15/11/2020.

Nghị định này bổ sung tiêu chí phân loại vị trí việc làm. Cụ thể, ngoài phân loại theo khối lượng công việc như trước, từ 15/11/2020, vị trí việc làm của công chức còn được phân theo tính chất, nội dung công việc, gồm: lãnh đạo, quản lý; chức danh nghề nghiệp chuyên ngành; chức danh nghề nghiệp chuyên môn dùng chung; hỗ trợ, phục vụ.

Chính phủ yêu cầu chậm nhất đến hết ngày 30/6/2021, bộ trưởng bộ quản lý ngành, lĩnh vực phải ban hành văn bản hướng dẫn về vị trí việc làm lãnh đạo quản lý và chức danh nghề nghiệp chuyên ngành, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp và định mức số lượng người làm việc đối với đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực được giao quản lý.

Chậm nhất sau ba tháng kể từ ngày bộ trưởng bộ quản lý ngành, lĩnh vực và Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành văn bản hướng dẫn, các bộ, ngành, địa phương phải phê duyệt vị trí việc làm và cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý.

Giảm số lượng phó phòng, tăng số lượng phó giám đốc sở

Ngày 25/11/2020 là ngày có hiệu lực đồng thời của Nghị định 108/2020/NĐ-CP về tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp huyện và Nghị định 107/2020/NĐ-CP về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh.

Nghị định 108 quy định, tại các cơ quan chuyên môn cấp huyện, bình quân mỗi phòng sẽ có hai phó trưởng phòng. Trước đây chỉ có tối đa ba phó trưởng phòng.

Trong khi đó, theo Nghị định 107, bình quân mỗi sở có ba phó giám đốc. Trước đây, số lượng phó giám đốc sở không quá ba người.

Riêng Hà Nội và TP. HCM, ngoài tổng số lượng phó giám đốc sở theo quy định tính bình quân chung thì mỗi thành phố được tăng thêm không quá 10 phó giám đốc. Trước đây, số lượng phó giám đốc các sở của Hà Nội và TP. HCM không quá bốn người.

11 tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đào tạo đại học từ xa

Theo Thông tư 39/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học có hiệu lực từ ngày 25/11/2020, có 11 tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2020
Có 11 tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học.

Các tiêu chuẩn gồm: mục tiêu và chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo; tiêu bản mô tả, cấu trúc, nội dung chương trình đào tạo; hoạt động dạy và học; hoạt động kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của người học; đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên; đội ngũ nhân viên; người học và hoạt động hỗ trợ người học; cơ sở hạ tầng công nghệ, trang thiết bị và học liệu; quản lý triển khai chương trình đào tạo; bảo đảm và nâng cao chất lượng chương trình đào tạo; kết quả đầu ra.

Điều kiện trở thành hiệu trưởng, hiệu phó trường cấp II, III

Theo quy định tại điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học kèm theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 1/11/2020, người được bổ nhiệm làm hiệu trưởng đối với trường công lập hoặc công nhận làm hiệu trưởng đối với trường tư thục, người được bổ nhiệm hoặc công nhận làm phó hiệu trưởng phải đạt các tiêu chuẩn tại khoản 3 điều 11 Điều lệ Trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học và theo quy định của pháp luật.

Về trình độ đào tạo và thời gian công tác, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường trung học phải đạt trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo theo quy định của Luật Giáo dục đối với cấp học; đạt trình độ chuẩn được đào tạo ở cấp học cao nhất đối với trường phổ thông có nhiều cấp học;

Đồng thời, đã dạy học được ít nhất 5 năm (hoặc bốn năm đối với miền núi, hải đảo, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn) ở cấp học đó.

-Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường trung học phải đạt tiêu chuẩn quy định tại chuẩn hiệu trưởng trường THCS, THPT và trường phổ thông nhiều cấp học theo quy định chuẩn hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành 

Sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt

Nghị định số 116/2020/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm được Chính phủ ban hành ngày 25/9/2020 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/11/2020.

Theo đó, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí và được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập.

Thời gian hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt được xác định theo số tháng thực tế học tập tại trường nhưng không quá 10 tháng/năm học.

Nhiều giáo viên mầm non được hỗ trợ 800.000 đồng/tháng

Từ ngày 1/11/2020, Nghị định 105/2020/NĐ-CP về chính sách phát triển giáo dục mầm non chính thức có hiệu lực.

Theo Nghị định này, giáo viên mầm non tại các trường dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp sẽ được hỗ trợ tối thiểu 800.000 đồng/tháng.

Để được hỗ trợ, giáo viên phải có trình độ chuẩn đào tạo chức danh giáo viên mầm non; có hợp đồng lao động với người đại diện trường; trực tiếp chăm sóc, giáo dục trẻ tại lớp mẫu giáo có từ 30% trẻ em là con công nhân tại khu công nghiệp.

Cũng theo Nghị định, chính sách đối với giáo viên mầm non làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong định mức giáo viên được phê duyệt ở các trường mầm non công lập sẽ được hưởng chế độ như viên chức (hạng IV) đến hết năm 2021.

Tăng mức tiền thưởng cho học sinh giỏi quốc gia 

Nghị định 110/2020/NĐ-CP quy định về chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế sẽ chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/11/2020 và thay thế Quyết định 158/2002/QĐ-TTg.

Theo đó, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn học do Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức, học sinh đoạt giải nhất sẽ được nhận thưởng 4 triệu đồng (tăng 3 triệu đồng so với quy định hiện hành). Học sinh đạt giải nhì sẽ nhận mức tiền thưởng 2 triệu đồng, tăng 1,3 triệu đồng so với quy định trước đó. Học sinh đạt giải ba sẽ được nhận thưởng 1 triệu đồng, tăng 600 nghìn đồng so với trước đó. 

Kinh phí khen thưởng được chi trả từ nguồn ngân sách nhà nước; khuyến khích sử dụng các nguồn kinh phí hợp pháp khác để khen thưởng cho học sinh đoạt giải trong kỳ thi quốc gia.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2020

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2020

Tiêu điểm -  4 năm
Từ tháng 10/2020, nhiều chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực, nổi bật là việc phạt nặng với các hành vi như: gửi thư, tin nhắn hay thực hiện cuộc gọi rác; bán hàng xách tay; bán xăng dầu qua thùng can, cột bơm mini; làm hư hại cột cờ, bia chủ quyền...
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2020

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2020

Tiêu điểm -  4 năm
Từ tháng 10/2020, nhiều chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực, nổi bật là việc phạt nặng với các hành vi như: gửi thư, tin nhắn hay thực hiện cuộc gọi rác; bán hàng xách tay; bán xăng dầu qua thùng can, cột bơm mini; làm hư hại cột cờ, bia chủ quyền...
Chính sách nào phù hợp để vực dậy nền kinh tế trong thời gian tới?

Chính sách nào phù hợp để vực dậy nền kinh tế trong thời gian tới?

Tiêu điểm -  4 năm

Trong bối cảnh nền kinh tế chịu nhiều thiệt hại bởi Covid-19, giới chuyên gia đưa ra nhiều ý kiến tranh cãi về cách thức và cường độ của các gói hỗ trợ cũng như chính sách kích thích phục hồi kinh tế.

Gắn kết quan hệ ASEAN – Hàn Quốc qua chính sách Hướng Nam mới

Gắn kết quan hệ ASEAN – Hàn Quốc qua chính sách Hướng Nam mới

Tiêu điểm -  4 năm

Mặc dù bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19, giai đoạn 2 của chính sách Hướng Nam mới nhằm tăng cường quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á vẫn là một trong những trọng tâm của chính sách đối ngoại, hợp tác đa lĩnh vực của Hàn Quốc.

Sáu điểm lãnh đạo cần chú ý khi triển khai chính sách làm việc linh hoạt

Sáu điểm lãnh đạo cần chú ý khi triển khai chính sách làm việc linh hoạt

Diễn đàn quản trị -  4 năm

Ủng hộ, trở thành hình mẫu, tập trung vào hiệu suất, xây dựng nhóm dẫn đầu, truyền thông, lập kế hoạch cho các nhu cầu trong tương lai là những hành động then chốt các nhà lãnh đạo cần lưu ý khi triển khai chính sách làm việc linh hoạt trong mùa dịch Covid-19.

Đảm bảo an ninh lương thực thời Covid-19 qua chính sách thương mại công bằng và minh bạch

Đảm bảo an ninh lương thực thời Covid-19 qua chính sách thương mại công bằng và minh bạch

Phát triển bền vững -  4 năm

Mặc dù kim ngạch thương mại nông sản vẫn tăng trưởng dương trong khi thương mại toàn cầu giảm mạnh, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cảnh báo về nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực ngay sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc.

Nhà nước quyết định giá đất: Cơ hội ổn định thị trường, nhưng cần tránh 'xa rời thực tiễn'

Nhà nước quyết định giá đất: Cơ hội ổn định thị trường, nhưng cần tránh 'xa rời thực tiễn'

Tiêu điểm -  2 ngày

Các chính sách về định giá đất chỉ có thể phát huy hiệu quả khi kết hợp được vai trò điều tiết của nhà nước với yếu tố thị trường trong khuôn khổ quản trị hiện đại.

TP.HCM kiến tạo thành phố thông minh từ cuộc chuyển đổi kép

TP.HCM kiến tạo thành phố thông minh từ cuộc chuyển đổi kép

Tiêu điểm -  3 ngày

Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đang trở thành hai trụ cột chiến lược giúp TP.HCM kiến tạo mô hình đô thị thông minh – xanh – số, với sự đồng hành của các đối tác từ Nhật Bản.

Phát hành Đặc san 'Phụng sự' kỷ niệm 8 năm sinh nhật TheLEADER

Phát hành Đặc san 'Phụng sự' kỷ niệm 8 năm sinh nhật TheLEADER

Tiêu điểm -  4 ngày

Nhân dịp sinh nhật 8 năm (8/8/2017 - 8/8/2025), Tạp chí điện tử Nhà Quản Trị phát hành Đặc san TheLEADER chủ đề Phụng sự nhằm tuyên truyền Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị.

Rào cản ngăn doanh nghiệp tiếp cận các ưu đãi thuế quan

Rào cản ngăn doanh nghiệp tiếp cận các ưu đãi thuế quan

Tiêu điểm -  4 ngày

Thực tế cho thấy, việc đáp ứng đầy đủ tiêu chí xuất xứ để hưởng ưu đãi thuế quan không hề đơn giản.

Cần Thơ cần tháo gỡ nhiều nút thắt

Cần Thơ cần tháo gỡ nhiều nút thắt

Tiêu điểm -  4 ngày

Cần Thơ được kỳ vọng là cực dẫn dắt tăng trưởng vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhưng đang phát triển chưa tương xứng với tiềm năng do vướng nhiều điểm nghẽn.

Lời giải cho bài toán nông nghiệp của The PAN Group

Lời giải cho bài toán nông nghiệp của The PAN Group

Phát triển bền vững -  1 phút

Đứng trước những bài toán khó trong nông nghiệp, dù là những biến động bất thường, đòi hỏi phản ứng nhanh nhẹn hay những thay đổi dài hạn, đòi hỏi đầu tư theo chiều sâu, The PAN Group vẫn thể hiện bản lĩnh.

Trung tâm Triển lãm Việt Nam: Thủ phủ mới của ngành công nghiệp giải trí

Trung tâm Triển lãm Việt Nam: Thủ phủ mới của ngành công nghiệp giải trí

Nhịp cầu kinh doanh -  7 phút

V-Concert và V-Fest với 50.000 khán giả đã mở đầu cho chuỗi siêu sự kiện sẽ diễn ra liên tiếp tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội), là nền móng để Hà Nội ghi dấu trên bản đồ các “kinh đô concert” của khu vực.

Điều gì đứng sau phiên bứt phá lịch sử của cổ phiếu MSN?

Điều gì đứng sau phiên bứt phá lịch sử của cổ phiếu MSN?

Doanh nghiệp -  11 phút

Mảng khoáng sản từng là gánh nặng tài chính của Masan (mã chứng khoán: MSN) đã chuyển mình tích cực, thoát lỗ nhờ giá đầu ra tăng mạnh giữa bối cảnh thương mại toàn cầu có nhiều biến động.

Techcombank vào Top 20 doanh nghiệp phát triển bền vững theo rổ chỉ số VNSI

Techcombank vào Top 20 doanh nghiệp phát triển bền vững theo rổ chỉ số VNSI

Tài chính -  49 phút

Vừa qua, Techcombank chính thức được đưa vào rổ Chỉ số phát triển bền vững Việt Nam (Vietnam Sustainability Index - VNSI), theo công bố từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Vingroup công bố 2 trụ cột hoạt động mới là hạ tầng và năng lượng xanh

Vingroup công bố 2 trụ cột hoạt động mới là hạ tầng và năng lượng xanh

Doanh nghiệp -  5 giờ

Ngày 11/08/2025, nhân dịp 32 năm ngày thành lập, Tập đoàn Vingroup công bố mở rộng thêm hai trụ cột mới là hạ tầng và năng lượng xanh. Đây là bước đi chiến lược, khẳng định tinh thần cống hiến và phụng sự của Vingroup, góp phần đưa khu vực tư nhân trở thành động lực phát triển mới của Việt Nam.

Vietravel Airlines lên kế hoạch tăng đội tầu bay

Vietravel Airlines lên kế hoạch tăng đội tầu bay

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Vietravel Airlines tiếp tục lên kế hoạch tăng quy mô đội tàu bay và mở rộng mạng lưới đường bay.

'Đổi xăng lấy điện' gây bão tại TP.HCM, có khách hàng chốt tới 12 xe máy VinFast

'Đổi xăng lấy điện' gây bão tại TP.HCM, có khách hàng chốt tới 12 xe máy VinFast

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

Chuỗi sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” tiếp tục mang cơ hội chuyển đổi xanh tới người dân TP.HCM và Thanh Hóa. Nhiều khách hàng đã tranh thủ cơ hội lên đời xe điện ngay tại sự kiện, thậm chí có trường hợp chốt tới 12 chiếc xe máy VinFast.