Tài chính
Cam kết đặc biệt của ABBank về ông Vũ Văn Tiền
Ông Vũ Văn Tiền, Phó chủ tịch HĐQT của ABBank đồng thời là Chủ tịch HĐQT của nhiều công ty khác, điều này không phù hợp với quy định hướng dẫn về quản trị công ty đại chúng.
Cuối tháng trước, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBbank) đã đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn UPCom nhằm tuân thủ quy định của cơ quan quản lý đồng thời đảm bảo lợi ích của các cổ đông. Bên cạnh đó ngân hàng có cơ hội thu hút thêm vốn của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.
Việc đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán sẽ góp phần tăng cường công tác quản trị của ngân hàng nhằm đảm bảo ABBank luôn hoạt động hiệu quả, an toàn và ổn định. Trong bản công bố thông tin trước khi lên sàn, ABBbank đã đưa ra một cam kết đặc biệt trong kế hoạch tăng cường quản trị ngân hàng.
Theo đó, trong thời gian sớm nhất ABBank cam kết sẽ đôn đốc ông Vũ Văn Tiền – Phó Chủ tịch HĐQT thực hiện quy định “không được đồng thời là thành viên hội đồng quản trị tại quá 5 công ty khác” đối với thành viên Hội đồng quản trị tại điểm 3, điều 12, Nghị định 71/ 2017/NĐ-CP ngày 06/06/2017 hướng dẫn về quản trị Công ty áp dụng đối với Công ty đại chúng.
ABBank cũng cam kết tuân thủ quy định về quản trị công ty theo quy định của pháp luật và thông lệ, tiêu chuẩn quản trị tốt của thế giới, bên cạnh việc thúc đẩy và nâng cao hiệu quả kinh doanh của ngân hàng.
Ông Vũ Văn Tiền là chủ tịch HĐQT tập đoàn Geleximco – đơn vị sáng lập ra ngân hàng An Bình. Ngoài ra, ông Tiền còn là chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán An Bình, chủ tịch HĐQT Công ty giấy An Hòa, chủ tịch HĐQT Công ty nhiệt điện Thăng Long, chủ tịch HĐQT công ty TNHH MTV quản lý nợ và khai thác tài sản ngân hàng An Bình. Bản thân ông Tiền cũng từng là chủ tịch ABBank, trước khi từ nhiệm vào năm 2018.
Trong cơ cấu cổ đông, hiện Geleximco là cổ đông nội lớn nhất, nắm giữ 12,99% cổ phần tại ABBank, chỉ đứng sau cổ đông chiến lược nước ngoài là Maybank (nắm giữ 20%). Một nhà đầu tư nước ngoài khác là tổ chức tài chính quốc tế IFC nắm giữ khoảng 10% cổ phần của ngân hàng.
Xuất thân là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội – Geleximco ra đời năm 1993, đến nay đã trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành. Năm 2019, Tập đoàn Geleximco đã thực hiện 2 đợt tăng vốn điều lệ để tăng quy mô vốn từ 6.000 tỷ đồng lên 9.600 tỷ đồng. Việc tăng vốn đẩy quy mô tổng tài sản công ty mẹ Geleximco lên hơn 31.000 tỷ đồng vào cuối năm 2019.
Geleximco tập trung vào 5 lĩnh vực, gồm sản xuất công nghiệp, tài chính - ngân hàng, bất động sản, thương mại – dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao.
Trong lĩnh vực công nghiệp, Geleximco ghi dấu với các dự án đầu tư lớn như nhà máy Nhiệt điện Thăng Long, nhà máy sản xuất xi măng Thăng Long hay Nhà máy sản xuất giấy và bột giấy An Hòa.
Trong lĩnh vực bất động sản nhiều dự án mang thương hiệu Geleximco đã được phát triển như Khu đô thị Thành phố giao lưu, Khu đô thị Gelexia Riverside, Khu đô thị Lê Trọng Tấn, Khu văn phòng tại Hoàng Cầu (Hà Nội), Khu đô thị Cái Dăm (Quảng Ninh), Tòa nhà An Bình Plaza. Ngoài ra, Tập đoàn Geleximco đang phát triển các dự án khu đô thị sinh thái tại Hòa Bình, Quảng Ninh hay Lao Cai. Mới đây tập đoàn đưa vào vận hành sân golf Geleximco Hilltop Valley Golf Club.
Quay trở lại với ngân hàng An Bình, sau khi niêm yết gần 1 tháng, giá cổ phiếu hiện ở mức 13.500 đồng, vốn hóa thị trường hơn 7.700 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm 2020, ABBank đạt 924 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.
Tổng tài sản tính tới thời điểm cuối quý 3 của ngân hàng đạt 93.076 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ tín dụng đạt 59.000 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ 2019 và tăng 4% với đầu năm. Ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu của ABBank tiếp tục tăng thêm trong 9 tháng đầu năm 2020 sau khi đã tăng mạnh trong năm 2019.
Trong bản công bố thông tin, ABBank cho biết định hướng tập trung vào phân khúc bán lẻ và thực hiện việc chuyển đổisố để nhằm tối ưu cấu trúc doanh thu theo hướng tăng trưởng các nguồn thungoài lãi và tập trung vào thu nhập từ lãi của các hoạt động lõi.
Giữa năm ngoái, HĐQT của ngân hàng đã thông qua 5 mục tiêu chiến lược giai đoạn 2020 – 2025 của bao gồm: Top 8 ROE trong số các ngân hàng tư doanh; Thu nhập từ bán lẻ chiếm tối thiểu 70% thổng thu nhập thuần từ Thị trường 1, và thu từ dịch vụ trong nước và quốc tế chiến tối thiểu 20% tổng thu nhập thuần. Đồng thời thu hút và đạt mốc 2 triệu khách hàng cá nhân có giao dịch và số lượng sản phẩm bình quân sử dụng trên 1 khách hàng cá nhân tối thiểu là 3 sản phẩm. Ngân hàng được quản trị hiện đại theo chuẩn mực quốc tế.
Để thực hiện các mục tiêu chiến lược trên, ABBank đã đề ra các nhóm giải pháp kinh doanh gồm: Khai thác sâu KHDN và thiết kế các chuỗi khách hàng SME, KHCN; Xây dựng và tưvấn các sản phẩm tài chính cấu trúc cho KHDN để tăng thu phí dịch vụ; Quy hoạch lại phân khúc khách hàng cho khách hàng SME và KHCN tại từng địa phương với sản phẩm đặc thù, phù hợp với nhu cầu của khách hàng; Tăng cường thu dịch vụ bán lẻ từ nhóm khách hàng SME và nhóm khách hàng cá nhân.
Nợ xấu ABBank tăng nhanh
Nợ xấu phân hóa, gia tăng tại nhiều ngân hàng
Áp lực chủ yếu đến từ nhóm doanh nghiệp năng lượng tái tạo tại MB, nhóm SME trong xuất nhập khẩu và hàng không tại Sacombank cùng các khoản vay mua nhà cá nhân tại TPBank và HDBank.
Giấc mơ quốc gia xuất khẩu tài sản số không xa
Tài sản số đang trở thành cơ hội để doanh nghiệp trong nước mang ngoại tệ về Việt Nam, thay vì gắn mác đầu cơ, hay “mì ăn liền”.
Huy động vốn qua thị trường chứng khoán đạt kỷ lục mọi thời đại
Chủ tịch FiinGroup cho biết tổng giá trị huy động vốn cổ phần được thu hút bằng "tiền tươi" trên thị trường chứng khoán trong năm nay chắc chắn sẽ đạt kỷ lục chưa từng có trong lịch sử, vượt mức đỉnh năm 2021.
Tài sản số sẽ là kênh dẫn vốn mới của nền kinh tế
Tài sản số được cơ quan quản lý chọn làm kênh dẫn vốn minh bạch và được kiểm soát, nhằm phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế trong tương lai.
Áp lực trả nợ trái phiếu bất động sản dồn về cuối năm
Theo FiinGroup, chi phí vốn từ trái phiếu là yếu tố then chốt tạo nên sự ế đối lập giữa hai nhóm ngành ngân hàng và phi ngân hàng trong tháng 10.
23.500 tỷ đồng để 'xóa trắng' vùng chưa có điện
Chương trình cung ứng đủ điện cho khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo sau 10 năm triển khai vẫn chưa thể hoàn thành, do thiếu vốn lẫn cơ chế phối hợp giữa các bộ ngành, địa phương.
Hai thách thức của siêu cảng Trần Đề
Cảng Trần Đề có vốn đầu tư hàng tỷ USD, được kỳ vọng hóa giải điểm nghẽn logistics miền Tây nhưng đang đứng trước câu hỏi lớn về tính hiệu quả.
Vietnam Airlines hoàn tất cập nhật phần mềm cho toàn bộ máy bay Airbus A320, A321
Toàn bộ đội tàu bay Airbus A320 và A321 của Vietnam Airlines đã hoàn tất cập nhật phần mềm theo đúng yêu cầu của Airbus và Cục Hàng không Việt Nam.
Hóa đơn nào hợp lệ cho hộ kinh doanh doanh thu dưới 1 tỷ đồng?
Hộ kinh doanh doanh thu từ 200 triệu đến dưới 1 tỷ đồng cần biết hóa đơn hợp lệ, cách kê khai thuế và lưu ý pháp lý trước năm 2026.
Tân sinh viên 'onboarding': Biến căng thẳng thành trải nghiệm đáng nhớ
Bước chân vào đại học, tân sinh viên đối mặt không chỉ với bài vở và deadline, mà còn với thử thách tự lập và khám phá bản thân. Thích nghi, kết nối bạn bè và giữ tinh thần tích cực là cách để không bị áp lực cuốn đi. Thêm chút thư giãn với playlist yêu thích và Trà Xanh Không Độ mát lạnh, mọi căng thẳng tan biến, nhịp sống sinh viên trở nên vui, chill và rực rỡ hơn.
Hàng không Việt tổng lực xử lý sự cố 81 tàu bay Airbus
Trước cảnh báo khẩn từ Airbus đêm 28/11 khiến 81/169 tàu bay tại Việt Nam phải cập nhật phần mềm điều khiển, các hãng hàng không đã lập tức kích hoạt phương án kỹ thuật "xuyên đêm", đảm bảo hoạt động khai thác bình thường trong ngày 29 - 30/11/2025.
Nợ xấu phân hóa, gia tăng tại nhiều ngân hàng
Áp lực chủ yếu đến từ nhóm doanh nghiệp năng lượng tái tạo tại MB, nhóm SME trong xuất nhập khẩu và hàng không tại Sacombank cùng các khoản vay mua nhà cá nhân tại TPBank và HDBank.



















































