Doanh nghiệp
VNG đưa cổ phiếu lên sàn UPCom
Công ty Cổ phần VNG có cơ cấu cổ đông cô đặc với phần lớn cổ phần nằm trong tay các nhà đầu tư nước ngoài và các cổ đông liên quan đến nhà sáng lập, ban lãnh đạo công ty.
Công ty Cổ phần VNG thông báo sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 28/11/2022 để thực hiện đăng ký lưu ký tập trung tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). Hoạt động này nhằm phục vụ việc đăng ký giao dịch cổ phiếu của VNG trên sàn chứng khoán công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCom).
Ngay trước khi VNG chốt danh sách lưu ký, 3 cổ đông ngoại là Gamvest, Prosperous Prince Enterprises, Tenacious Bulldog Holdings đã thoái vốn khỏi công ty này.
Các giao dịch này nằm trong kế hoạch tái cấu trúc cổ đông của VNG phục vụ cho mục đích IPO và niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.
Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022, VNG đề xuất thông qua việc miễn trừ chào mua công khai đối với giao dịch chuyển nhượng cổ phần của VNG Limited - một pháp nhân mới được thành lập vào ngày 1/4/2022 tại Cayman Islands.
Theo đó, VNG Limited sẽ nhận chuyển nhượng 16,9 triệu cổ phần, tương đương 47,359% tổng số cổ phần của VNG từ 13 cổ đông nước ngoài. Đây có thể là pháp nhân thực hiện niêm yết thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).
Hồi tháng 7, theo nguồn tin từ DealStreetAsia, VNG đang tiến rất gần đến đợt niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ, thông qua việc chào bán 12,5% cổ phần vào cuối năm nay.
Tính đến hết quý 3/2022, VNG có vốn điều lệ đạt 358 tỷ đồng, với tổng tài sản lên tới 9.200 tỷ đồng. Doanh thu trong quý gần nhất của VNG đạt gần 2.100 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế âm 254 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi hơn 31 tỷ đồng.
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2022, VNG đạt doanh thu 5.763 tỷ đồng, tăng 1% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế âm 764 tỷ đồng, trong khi 9 tháng năm ngoái lãi 196 tỷ đồng.
Với kết quả kinh doanh này, VNG mới hoàn thành khoảng 56% kế hoạch doanh thu năm 2022, còn lợi nhuận sau thuế âm theo kế hoạch là khoảng 993 tỷ đồng.
VNG hiện đang nắm hơn 65% vốn Công ty Zion (đơn vị sở hữu ZaloPay). Công ty đã đầu tư vào Zion hơn 2.560 tỷ đồng, tăng 680 tỷ đồng so với đầu năm. Tuy nhiên, công ty đã trích lập thêm 214 tỷ đồng vào cuối quý 2, nâng tổng trích lập lên gần 2.060 tỷ đồng.
VNG lỗ lớn khi đầu tư vào các công ty liên doanh, liên kết
NovaLand lên tiếng về tin đồn khó khăn tài chính
Ban lãnh đạo NovaLand cho biết các tin đồn về tình hình nợ và khả năng thanh toán của tập đoàn là không chính xác.
Doanh thu và lợi nhuận PNJ tăng trưởng gấp đôi
Lũy kế 10 tháng đầu năm 2022, doanh thu và lợi nhuận của PNJ đều đã bỏ xa mục tiêu năm đề ra trước đó, nhờ nỗ lực tối ưu hóa vận hành, cũng như gia tăng các hoạt động bán hàng, tiếp thị.
Doanh nghiệp họp các trái chủ về kế hoạch thanh toán trái phiếu
Công ty Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex) vừa có thông báo gửi các trái chủ về việc không đủ khả năng thanh toán đúng hạn khoản lãi lô trái phiếu 350 tỷ đồng có mã AGMH2123001 phát hành tháng 11/2021.
Phát Đạt tất toán các khoản vay đáo hạn
Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) vừa thông báo tất toán khoản vay vốn lưu động từ Công ty Mirae Asset, giá trị 120 tỷ đồng. Đây là khoản vay được bảo đảm bằng cổ phiếu PDR.
Vinamilk bình thản trước nguy cơ thuế nhập khẩu sữa giảm
Tổng giám đốc Mai Kiều Liên cho biết, trong trường hợp thuế sữa nhập khẩu từ Mỹ giảm về 0% cũng không ảnh hưởng lớn đến thị phần của Vinamilk.
PAN Group liên tục thay 'ghế nóng' ở công ty thành viên: Chiến lược đầy toan tính
Thay đổi lãnh đạo ở PAN Group không đơn thuần là sự chuyển giao quyền lực mà còn là chuyển hướng kinh doanh, làm mới bộ máy điều hành và nâng cấp năng lực quản trị toàn diện.
'Người cũ' của Thế Giới Di Động bất ngờ xuất hiện tại Long Châu, FPT Retail muốn phá kỷ lục lợi nhuận
Thương vụ đầu tư vào Long Châu của quỹ Malaysia đang thu hút sự quan tâm của giới phân tích, đồng thời mở ra những cơ hội có một không hai cho FPT Retail.
Không chỉ 300.000 tỷ doanh thu, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng theo đuổi khát vọng lớn hơn
Chủ tịch Vingroup cho biết việc bán các công ty con công nghệ không chỉ vì tài chính, mà còn mang lại nhiều lợi ích lớn hơn nền công nghệ nước nhà.
Tham vọng 10 triệu con heo đưa lợi nhuận BAF 'bay xa'
Công ty CP Nông nghiệp BAF đặt mục tiêu lãi gấp đôi mức kỷ lục năm ngoái nhờ vào đẩy mạnh mảng kinh doanh cốt lõi là chăn nuôi heo.
Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một
Trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề: "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một".
Ngân hàng MB tung 'vũ khí chiến lược' chinh phục 40 triệu khách hàng
Điểm nhấn trong chiến lược dài hạn của MB là mục tiêu đạt 34–35 triệu khách hàng vào cuối năm 2025 và chạm mốc 40 triệu khách hàng vào năm 2029.
22 quy luật bất biến trong xây dựng thương hiệu
Khám phá cách xây dựng thương hiệu bền vững trong kỷ nguyên số từ bài học 'co lại trước khi mở rộng' và 'toàn cầu hóa tên thương hiệu'.
Khi trung tâm dữ liệu thông minh dẫn lối AI tự động
Trung tâm dữ liệu (Data Center) thông minh với khả năng tối ưu hóa nguồn lực, đang trở thành nền tảng then chốt thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) tự động.
Chuỗi khí điện lô B - Ô Môn và Cá Voi Xanh nguy cơ phải 'đứng ngoài' thị trường điện cạnh tranh?
Chuỗi dự án lô B – Ô Môn và Cá Voi Xanh nếu tham gia trực tiếp thị trường điện, sẽ khiến cả ngân sách nhà nước và Petrovietnam hụt thu nhiều tỷ USD.
Ngành nông nghiệp và môi trường lên kế hoạch hút vốn FDI
Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là chiến lược quan trọng để ngành nông nghiệp và môi trường thực hiện hóa dư địa tăng trưởng, kiến tạo giá trị bền vững.
Lựa chọn cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững
Cần một mẫu số chung và những giải pháp cụ thể đưa phát triển bền vững trở thành động lực tăng trưởng, qua đó thực hiện mục tiêu kép của đất nước.