Nga tung phao cứu Huawei giữa chiến tranh thương mại

Đỗ Duy - 13:05, 07/06/2019

TheLEADERThỏa thuận phát triển công nghệ 5G tại Nga đã giúp Huawei hóa giải thế bao vây.

Gã khổng lồ thiết bị viễn thông của Trung Quốc Huawei mới đây đã kí kết thỏa thuận với nhà mạng MTS của Nga để phát triển công nghệ 5G tại quốc gia này trong năm tới, SCMP đưa tin.

Thỏa thuận này được ký kết bên lề chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

MTS cho biết thỏa thuận này sẽ chứng kiến "sự phát triển của công nghệ 5G và ra mắt thí điểm mạng lưới thế hệ thứ năm giai đoạn 2019 - 2020".

Ông Guo Ping, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch luân phiên của Huawei, cho biết sự vui mừng với thỏa thuận trong một lĩnh vực quan trọng chiến lược như 5G.

Huawei hiện là công ty đứng đầu về số lượng bằng sáng chế cho công nghệ 5G và đang sở hữu hàng chục hợp đồng phát triển mạng 5G trên khắp thế giới. Mặc dù vậy, không ít quốc gia quay lưng với doanh nghiệp Trung Quốc này sau những động thái cứng rắn của phía Mỹ.

Australia là cái tên đầu tiên cấm Huawei và ZTE tham gia phát triển 5G. 4 nhà mạng lớn nhất của Nhật cũng đã thông báo sẽ không sử dụng thiết bị của Trung Quốc để triển khai mạng 5G.

Hợp đồng phát triển 5G với Nga được xem như chiếc phao cứu cánh Huawei giữa thế “thập diện mai phục”.

Giữa tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei "Entity List" - danh sách những doanh nghiệp bị cấm mua linh kiện và công nghệ từ công ty Mỹ khi không có sự chấp thuận từ Chính phủ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã ký sắc lệnh cấm các doanh nghiệp Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông từ những nguồn được cho là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Động thái của Mỹ đã kéo theo hàng loạt cái tên lớn như Google, Qualcomm, Intel, Panasonic, ARM dừng cung cấp cho Huawei.

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Nga diễn ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng trở nên gay gắt và lan rộng sang nhiều lĩnh vực khác như công nghệ hay du lịch.

Trước khi lên đường thăm Nga, ông Tập đã có những phát biểu nhấn mạnh mối quan hệ đang nở rộ và về sự cần thiết phải thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh.

"Tôi mong muốn cùng với Tổng thống Putin thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước trong tương lai và chứng kiến mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của chúng ta bước vào một kỷ nguyên mới", CNBC dẫn lời ông Tập trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Nga Tass hôm đầu tuần.

Năm 2018, Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Nga với kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng 27,1% so với năm 2017, đạt 107 tỷ USD.

Trong khi đó, Nga hiện chỉ chiếm khoảng 1,8% giá trị xuất khẩu của Trung Quốc, tương đương khoảng 44 tỷ USD trong năm 2017.