Ngân hàng không thể hạ chuẩn cho vay vì dịch Covid-19

Minh Anh - 10:12, 06/05/2020

TheLEADERPhó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, việc hạ chuẩn cho vay với doanh nghiệp gặp khó khăn vì Covid-19 có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ tài chính của ngành ngân hàng.

Ngân hàng không thể hạ chuẩn cho vay vì dịch Covid-19
Ngân hàng không thể hạ chuẩn cho vay khi doanh nghiệp khó khăn khi tiếp cận các gói tín dụng

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020, trả lời câu hỏi vì sao các ngân hàng không hạ chuẩn cho vay khi doanh nghiệp khó tiếp cận các gói tín dụng, bà Hồng cho rằng, dịch Covid-19 đã gây ra khủng hoảng trên diện rộng, ngành ngân hàng cũng chịu tác động ở hai góc độ.

Thứ nhất, các tổ chức tín dụng cũng là doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thanh toán nên khi doanh nghiệp và người dân bị ngưng trệ hoạt động sản xuất kinh doanh thì đồng nghĩa nguồn thu dịch vụ cũng sẽ bị giảm, ảnh hưởng đến tình hình tài chính.

Thứ hai, tổ chức tín dụng là trung gian tài chính, nhận tiền gửi của doanh nghiệp và người dân và cho vay. Khi doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng không có nguồn thu thì sẽ khó khăn trong việc trả nợ và theo đó ảnh hưởng đến chất lượng tài sản của các tổ chức tín dụng. Khi nợ xấu phát sinh, các tổ chức tín dụng phải trích lập dự phòng rủi ro và do đó cũng làm ảnh hưởng đến tình hình tài chính của doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, việc các ngân hàng giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp và người dân vẫn phải đảm bảo hoạt động của các tổ chức tín dụng không được phá vỡ các tiêu chí về an toàn hoạt động.

Nếu như hạ chuẩn cho vay hoặc phá vỡ các tiêu chí về đảm bảo an toàn thì hệ thống các tổ chức tín dụng sẽ đối mặt với nguy cơ bất ổn trở lại như đã từng xảy ra trong giai đoạn trước đây. Khi hệ thống ngân hàng bị ảnh hưởng thì cũng sẽ tác động và gây hệ lụy rất lớn đối với nền kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo bà Hồng, ngoài giải pháp của ngành ngân hàng trong hoạt động cho vay, cơ cấu vốn, cần thêm sự vào cuộc của các bộ, ngành, thậm chí Chính phủ. Hiện đã có kiến nghị từ phía Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng, cần thêm bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay của doanh nghiệp uy tín, giúp họ bớt khó khăn và thuận lợi hơn khi vay.

Cập nhật số liệu miễn giảm lãi vay, cơ cấu lại nợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì Covid-19, bà Hồng cho biết, tới cuối tháng 4 đã có hơn 170.740 khách hàng với dư nợ 128.210 tỷ đồng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ.

Khoảng 980.163 tỷ đồng của 14.372 khách hàng được miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ. Mức hạ lãi suất phổ biến của các ngân hàng 0,5-2% một năm, thậm chí có ngân hàng giảm lãi suất 2,5-4% một năm với các khoản vay hiện hữu. Riêng lãi suất cho vay mới cũng giảm 1-2% một năm với dư nợ cho vay khoảng 533.000 tỷ đồng.

Ngoài cơ cấu nợ, giảm lãi vay, Ngân hàng Nhà nước cũng giảm phí thanh toán điện tử liên ngân hàng, với số tiền khoảng 1.000 tỷ đồng.