Ngân hàng Thế giới đề xuất cho Việt Nam vay thêm 11 tỷ USD

Phương Anh - 08:22, 28/05/2024

TheLEADERKhoản vay này, nếu được thông qua, sẽ được thực hiện trong 5 năm tới, tập trung vào một số dự án lớn thuộc các lĩnh vực trọng điểm.

Ngân hàng Thế giới đề xuất cho Việt Nam vay thêm 11 tỷ USD
Các dự án năng lượng sạch dự kiến là một trong những trọng tâm trong chương trình vốn vay. Ảnh: Hoàng Anh

Thông tin trên được nêu ra tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với bà Manuela V. Ferro, Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới.

Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ cho Việt Nam khoảng 25 tỷ USD thời gian qua và hiện đề xuất tiếp tục cho vay hơn 11 tỷ USD trong 5 năm tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về nguồn vốn với lãi suất ưu đãi, công nghệ, nâng cao năng lực quản trị nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Ông đề nghị, tập trung nguồn vốn này cho một số dự án lớn trong một số lĩnh vực trọng điểm như chương trình 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại ĐBSCL; các dự án hạ tầng quy mô lớn, bền vững, có tác dụng lan tỏa, kết nối liên vùng, mở rộng không gian phát triển và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, như dự án đường sắt đô thị từ trung tâm Hà Nội tới Hòa Lạc, đường sắt tốc độ cao TP.HCM - Cần Thơ; các dự án năng lượng sạch.

Theo Thủ tướng, việc tập trung nguồn vốn cho một số dự án lớn mang tính chất chuyển đổi trạng thái, xoay chuyển tình thế sẽ vừa giúp phát huy cao nhất hiệu quả nguồn vốn, vừa giúp không mất nhiều thời gian để thực hiện các quy trình, thủ tục.

Bà Manuela V. Ferro cho biết, Ngân hàng Thế giới cam kết và mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả, đồng hành với Việt Nam trên hành trình phát triển tiếp theo, trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, thành công của Việt Nam cũng là thành công của tổ chức này.

Đồng thời, cam kết góp phần đẩy mạnh kết nối Việt Nam và các nước trong khu vực, trong bối cảnh thế giới ngày càng phức tạp hơn.

Đại diện Ngân hàng Thế giới mong sớm nhận được đề xuất chính thức của các cơ quan phía Việt Nam, đẩy nhanh tiến độ đàm phán, ký kết và triển khai các dự án cụ thể bảo đảm tiến độ và hiệu quả.

Cũng tại cuộc gặp, hai bên đã thống nhất phối hợp xây dựng Khung đối tác quốc gia Việt Nam – Ngân hàng Thế giới giai đoạn 2025 – 2029.

Khung đối tác này xác định định hướng hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn tới, nhất là khả năng huy động và nguồn lực hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới đối với danh mục tài trợ cho Việt Nam.