Nghi án thao túng cổ phiếu EIB: Các quỹ của Dragon Capital không phải là bên bị tố giác

Trần Anh - 14:33, 13/02/2023

TheLEADERDragon Capital vừa phát ra thông cáo báo chí chính thức liên quan đến thông tin giao dịch cổ phiếu EIB (ngân hàng Eximbank) của các quỹ do công ty này quản lý và tư vấn.

Theo thông báo của Dragon Capital, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM yêu cầu một số công ty chứng khoán cung cấp thông tin các tài khoản giao dịch cổ phiếu EIB đang niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2022. Trong đó có tài khoản giao dịch chứng khoán của các quỹ mà Dragon Capital quản lý hoặc tư vấn.

Tuy nhiên, một số đối tượng đã lợi dụng việc này để đưa ra thông tin bịa đặt, không được kiểm chứng nhằm trục lợi, gây thiệt hại, ảnh hưởng đến uy tín của thị trường vốn Việt Nam, cũng như uy tín của nhiều tổ chức, cá nhân, bao gồm các quỹ của Dragon Capital.

"Việc các quỹ của chúng tôi mua bán cổ phiếu EIB là hoạt động đầu tư bình thường, tuân thủ pháp luật, hoàn toàn minh bạch và phù hợp với chiến lược của Dragon Capital", Dragon Capital cho biết.

Dragon Capital cũng cho biết, các quỹ của công ty không phải là bên bị tố giác trong vụ việc này. Tuy nhiên, Dragon Capital luôn mong muốn nâng cao sự minh bạch của thị trường, do đó sẵn sàng hợp tác với Công an khi có yêu cầu. 

Xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam gần 30 năm và là nhà đầu tư lớn của nhiều doanh nghiệp trong nước, Dragon Capital hiện đang quản lý các quỹ đầu tư hàng tỷ USD.

Do đó, Dragon Capital luôn ủng hộ một thị trường vốn minh bạch và mong các cơ quan chức năng làm sáng tỏ sự việc này trong thời gian sớm nhất nhằm ổn định thị trường và tâm lý của các nhà đầu tư.

Trước Dragon Capital, các công ty chứng khoán ACBS và Bản Việt (VCSC) cũng lần lượt công bố thông tin liên quan đến các giao dịch của cổ phiếu EIB.

Công ty Chứng khoán Bản Việt khẳng định các thông tin không chính xác, gây hiểu nhầm đến hình ảnh, thương hiệu và uy tín cũng như gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, khách hàng cũng như xâm phạm quyền lợi của cổ đông công ty.

Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) cũng khẳng định không tham gia vào bất cứ giao dịch hoặc có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến giao dịch mã chứng khoán EIB.

“Việc đưa thông tin không chính xác về ACBS được coi là hành vi vu khống, gây ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu ACBS. Cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin không chính xác phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", thông cáo của ACBS nêu.