Ngôi sao đang lên trong mắt lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới

Quỳnh Chi - 16:01, 12/09/2018

TheLEADERLãnh đạo các tập đoàn toàn cầu như Standard Chartered, Google, Facebook, Apple, Bloomberg, GE, Hitachi, Temasek, ThaiBev...đều cam kết đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong các chính sách lớn như xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển nền kinh tế số.

Ngôi sao đang lên trong mắt lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ lãnh đạo 20 tập đoàn toàn cầu sáng 12/9/2018.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 sáng nay tại Hà Nội, đại diện Liên Hợp Quốc phải thừa nhận, Việt Nam là một ngôi sao sáng đang nổi lên trong khu vực và trên thế giới.

Thật vậy, sau 30 năm đổi mới và mở cửa, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thành công nhất trong khu vực; những tên tuổi hàng đầu trên thế giới ở mọi lĩnh vực như Facebook, GE, Hitachi, Standard Chartered, Thaibev... cũng đã đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư và đang có những kế hoạch mở rộng sản xuất. 

Bà Judy Hsu, Giám đốc điều hành khu vực ASEAN và Nam Á, Tập đoàn Standard Chartered cho biết, ngân hàng này đã có mặt tại Việt Nam 15 năm và cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ tại Việt Nam, nhất là khi mới đây Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận để Standard Chartered mở chi nhánh thứ 4 vào năm ngoái tại TP.HCM, đưa tổng số nhân viên hiện có của ngân hàng tại Việt Nam là 1.500 người.

Ông Simon Milner, Phó Chủ tịch Facebook, Phụ trách chính sách công khu vực châu Á-Thái Bình Dương thì cam kết với Chính phủ sẽ hiện diện lâu dài ở Việt Nam và muốn tham gia vào tầm nhìn của Chính phủ về quốc gia số, cam kết tham gia vào 4 lĩnh vực là công dân số, kinh tế số, chính phủ số và kết nối số. Ông Simon Milner cũng cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là hỗ trợ, hợp tác với doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trong khi đó, lãnh đạo Tập đoàn Thai Beverage (Thaibev) cho biết, năm ngoái đã đầu tư khoảng 5 tỷ USD mua cổ phần Sabeco và cam kết phát triển thương hiệu Sabeco ra thế giới, giúp quảng bá cả văn hóa Việt Nam ra nước ngoài. 

Ông Alex Dimitrief, Chủ tịch Kiêm Giám đốc điều hành, Tổ chức tăng trưởng toàn cầu, Tập đoàn GE -Tập đoàn có 300.000 nhân viên toàn cầu, 2.000 nhân viên tại Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công nhất của GE trên toàn cầu.

“Những gì diễn ra tại Việt Nam tuần này thực sự là phấn khích, chúng tôi đang kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam. Việt Nam đang trở thành một trong những câu chuyện thành công nhất của GE trên toàn cầu", ông Alex Dimitrief cho biết tại cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và 20 tập đoàn hàng đầu trên thế giới.

Được biết, Tập đoàn GE đã giúp Việt Nam sản xuất điện từ các thiết bị của GE, nâng cấp hàng nghìn đường dây truyền tải điện. Khoảng 55% số các bệnh viện Việt Nam sử dụng ít nhất một trong những thiết bị, công nghệ của GE. Động cơ máy bay của GE đang có mặt trong máy bay của Vietnam Airlines và Vietjet Air. Tập đoàn GE có một nhà máy đẳng cấp thế giới ở Hải Phòng sản xuất tuabin với công nghệ 4.0.

"Tập đoàn hoạt động rất thành công ở Việt Nam và chúng tôi mong là có thể kỷ niệm 125 năm có mặt ở Việt Nam”, ông Alex Dimitrief bày tỏ. 

Những tập đoàn hàng đầu thế giới đang đổ dồn về Việt Nam
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Những tập đoàn hàng đầu trên thế giới khác như Google mặc dù chưa có đầu tư tại Việt Nam nhưng cũng đã bắt đầu tìm hiểu về thị trường Việt Nam, và rõ ràng ít nhất là trong một tuần vừa qua, khi sự kiện WEF ASEAN 2018 được tổ chức tại Hà Nội, cái tiên "Việt Nam" đã được đại diện của Google nhắc tới nhiều lần mặc dù thời điểm đầu tư vào Việt Nam vẫn còn là một câu hỏi bị bỏ ngỏ.

Như hôm qua, khi một bạn trẻ Việt thắc mắc tại sao Google vẫn chưa có văn phòng tại Hà Nội mặc dù Việt Nam có rất nhiều tiềm năng, ông Rajan Anandan, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Google Ấn Độ khẳng định, Việt Nam là quốc gia vô cùng quan trọng với hơn 50 triệu người dùng Internet, một con số lớn hơn nhiều nước khác. Chiến lược của Google là tập trung vào từng quốc gia để đảm bảo các sản phẩm luôn tốt, dù nhỏ nhất.

Đồng thời, ông Rajan Anandan cho biết, Google cũng đảm bảo giải quyết được các rào cản trong việc công dân truy nhập được vào mạng; cuối cùng mới là bước có mặt tại hiện trường. Theo đó, Google hiện đang thảo luận với Chính phủ Việt Nam về các chính sách liên quan.

Tại buổi đối thoại giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 20 tập đoàn hàng đầu trên thế giới, như: Standard Chartered, Google, Facebook, Apple, Bloomberg, GE, Hitachi, Temasek, ThaiBev… và một số tập đoàn lớn trong nước diễn ra sáng nay tại Hà Nội, lãnh đạo các doanh nghiệp này bày tỏ tin tưởng vào Chính phủ Việt Nam trong việc cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, điều hành kinh tế vĩ mô.

Trên tinh thần đó, các tập đoàn đều cam kết đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong các chính sách lớn như xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển nền kinh tế số...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng các nhà đầu tư và đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn nữa, giúp các nhà đầu tư làm ăn hiệu quả tại Việt Nam; đồng thời mong muốn lắng nghe kỳ vọng, nguyện vọng cũng như khó khăn của doanh nghiệp để từ đó có giải pháp tháo gỡ, giải quyết.

Khuyến nghị chính sách với Chính phủ Việt Nam, ông Yasuo Tanabe, Phó Chủ tịch cấp cao của Công ty Hitachi cho rằng, trước vấn đề Việt Nam làm thế nào có thể duy trì tăng trưởng kinh tế nhanh trong thời gian tới, thì có 3 yếu tố là phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế số, thương mại số.

Ông Yasuo Tanabe nhìn nhận hiện nay, nhu cầu để xây thêm cơ sở hạ tầng ở khắp Việt Nam rất lớn và Hitachi hiện đang tham gia dự án tuyến tàu điện ngầm ở TP.HCM. Lãnh đạo Hitachi nhấn mạnh cam kết hoàn tất tốt dự án này bởi đây là biểu tượng của mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Về kinh tế số, ông Yasuo Tanabe cho biết, sẽ tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực internet kết nối vạn vật cho ngành chế tạo; và mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo môi trường thương mại thông thoáng, cởi mở.