Nguồn cung bất động sản công nghiệp phía Nam bùng nổ

Hứa Phương - 10:09, 18/02/2024

TheLEADERNhu cầu các phân khúc bất động sản công nghiệp phía Nam có diễn biến khác nhau nhưng điểm chung là nguồn cung sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Báo cáo của Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, thị trường đất khu công nghiệp phía Nam ghi nhận nhu cầu cao, giá thuê tăng trong bối cảnh nguồn cung hạn chế. Trong quý IV/2023, không ghi nhận nguồn cung đất mới, lượng hấp thụ thuần đất khu công nghiệp là 84ha.

Bà Rịa – Vũng Tàu chiếm 54% tổng diện tích hấp thụ thuần trong quý này nhờ hai dự án đầu tư lớn thuộc ngành điện tử và hóa chất. Long An, Đồng Nai và Bình Dương đóng góp lần lượt 17%, 16% và 12% tổng lượng diện tích hấp thụ thuần.

Giá thuê sơ cấp trung bình đất khu công nghiệp ở mức 168USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 1,1% theo quý và 4,7% theo năm do nguồn cung đất khu công nghiệp hạn chế trong bối cảnh nhu cầu thị trường khả quan.

Với việc điều chỉnh, công bố và phê duyệt quy hoạch tổng thể tỉnh (giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050), nguồn cung mới đất khu công nghiệp tương lai sẽ không ngừng gia tăng và dự báo sẽ vào khoảng 6.100 ha trong giai đoạn 2024 – 2026, qua đó giải quyết được tình trạng hạn chế về quỹ đất sẵn sàng bàn giao ở khu vực miền Nam.

Nguồn cung tương lai chủ yếu đến từ các dự án điển hình như khu công nghiệp Cây Trường (Bình Dương); SLP Park Nam Thuận, IDICO Hựu Thạnh, khu công nghiệp Thủ Thừa, BW Vĩnh Lộc 2 (Long An); SLP Park Lộc An Bình Sơn, khu công nghiệp Việt Nam Nhơn Trạch 6 (Đồng Nai).

Do quỹ đất công nghiệp hạn chế nên thị trường nhà xưởng xây sẵn được một số doanh nghiệp lựa chọn thuê thay thế nhờ chi phí thấp. Nhu cầu thuê không chỉ các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà còn từ các công ty sản xuất lớn. 

Thị trường chào đón một dự án nhà xưởng xây sẵn mới từ dự án GT II Industrial Nhơn Trạch tại Đồng Nai. 

Đồng Nai và Bình Dương là hai trung tâm nhà xưởng xây sẵn, lần lượt chiếm 52% và 39% tổng diện tích hấp thụ. Giá thuê duy trì ổn định ở mức 4,7 USD/m2/tháng, tăng 1,4% theo năm.

Giai đoạn 2024 – 2026, nguồn cung nhà xưởng xây sẵn sẽ vào khoảng 2,2 triệu m2. Nhu cầu thuê xưởng trong tương lai sẽ được duy trì bởi các công ty sản xuất lớn và doanh nghiệp vừa và nhỏ, theo sau làn sóng FDI sản xuất đổ vào Việt Nam.

Còn với thị trường nhà kho xây sẵn, nhu cầu thuê kho đối với các ngành sản xuất, xuất khẩu vẫn chưa hồi phục trong bối cảnh nhu cầu trên thế giới suy yếu và triển vọng kinh tế không ổn định. Vì vậy, nhu cầu thuê chủ yếu đến từ tiêu dùng trong nước để dự trữ hàng hóa trước kỳ nghỉ lễ cuối năm.

Quý cuối năm 2023, thị trường chào đón lượng nguồn cung mới lớn với diện tích 280.000m2 đến từ hai dự án ở tỉnh Long An là BW Xuyên Á và LOGOS Long Hậu.

Tổng diện tích hấp thụ thuần trong quý được ghi nhận là khoảng 16.000m2. Giá thuê trung bình đạt 4,5 USD/m2/tháng, tăng 1,6% theo quý và 2,9% theo năm nhờ lượng cung lớn nhà kho mới hạng A trong quý này.

Giai đoạn 2024 – 2026, dự kiến sẽ có khoảng 1,4 triệu m2 gia nhập thị trường, khoảng 2/3 trong đó tập trung ở Đồng Nai.

Dù nguồn cung bất động sản công nghiệp phía Nam bùng nổ nhưng theo Avison Young Việt Nam đây là phân khúc có nhiều triển vọng trong thời gian tới. Bởi vì Việt Nam đang trên đường gia nhập ngành công nghiệp trị giá hàng trăm tỷ USD, khi đang là điểm đến được quan tâm của nhiều hãng sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới.

Đơn cử như Intel đang đặt nhà máy lắp ráp và kiểm định lớn nhất của hãng, Synopsys (trụ sở tại California) triển khai một trung tâm ươm tạo và thiết kế chất bán dẫn phối hợp với khu công nghệ cao TP.HCM. Hay như Marvell là tập đoàn dẫn đầu thế giới về thiết kế vi mạch bán dẫn cũng thành lập trung tâm đẳng cấp thế giới tại TP.HCM.

Việt Nam và Hoa Kỳ cũng đã tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực bán dẫn.