Nhiều doanh nghiệp nội lọt Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Việt Hưng - 18:32, 28/03/2019

TheLEADERTheo báo cáo của Anphabe, 4/10 các công ty được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2018 đều là các doanh nghiệp trong nước.

Nhiều doanh nghiệp nội lọt Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Báo cáo 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam của Anphabe

Báo cáo 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2018 đã được công bố bởi công ty chuyên về lĩnh vực nhân sự Anphabe, thông qua khảo sát 674 doanh nghiệp, thuộc 24 ngành nghề với sự tham gia của hơn 75.000 người lao động có kinh nghiệm.

Theo đó, Vinamilk lần thứ 2 liên tiếp được bình chọn là Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2018. Kế sau đó là những cái tên đã quen thuộc như: Vietcombank, Nestle, Samsung, Viettel, Coca-Cola, Suntory Pepsico, Pepsico Foods, Techcombank, Mercedes Benz.

Như vậy, theo kết quả khảo sát này, nhiều tên tuổi ở Top 10 có sự xáo trộn về vị trí xếp hạng so với năm trước đó. Cụ thể, Vietcombank, Samsung, Viettel tăng 2 bậc, Suntory Pepsico, Pepsico Foods tăng 1 bậc. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp như Nestle, Coca-Cola giảm đi 1-2 bậc.

Đặc biệt, nhóm dẫn đầu này có thêm sự xếp hạng của một công ty mới là Ngân hàng Thương mại CP Kĩ Thương Việt Nam (Techcombank). Trong khi đó, Asus đã bị đánh bật khỏi top đầu so với năm ngoái, và đứng ở vị trí thứ 16.

Ở hạng mục nơi làm việc tốt nhất theo ngành nghề, nhiều công ty 2 năm liền giữ vững danh hiệu như Cargill Việt Nam (nông ngư nghiệp), KPMG Việt Nam (dịch vụ tài chính), Vingroup... Ngoài ra, bảng xếp hạng năm nay cũng chứng kiến sự thăng hạng vượt bậc của nhiều công ty như Techcombank, DKSH Vietnam, PNJ, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, Highlands Coffee...

Ngoài ra, các tên tuổi có thương hiệu luôn hấp dẫn người lao động hiện nay ở các nhóm lĩnh vực là DatVietVAC, TTC Land, Chứng khoán Bảo Việt, Công ty CP Sài Gòn Food, VNPT, CMC Corporation…

Cùng với top 100 nơi làm việc tốt nhất, năm nay, nghiên cứu trên còn đưa ra top 50 doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn, trong đó có nhiều tên tuổi lớn như, Chứng khoán Bảo Việt, Vinasoy, Công ty cổ phần Sài Gòn Foods, Tập đoàn Đất Xanh, Tập đoàn Hưng Thịnh...

Dự báo về 2019, Anphabe cho biết, xu hướng thất thoát nhân tài trước khi gia nhập công ty ngày càng nghiêm trọng. Trong đó thất thoát nhận biết chiếm trung bình 34% ngành nhân sự, bao gồm 24% người không biết và chưa từng nghe về công ty và 10% biết nhưng không thích công ty dù bất kỳ giá nào.

Còn thất thoát quan tâm chiếm tới 66% nhân sự trong ngành, trong đó có 53% ứng viên không quan tâm. Đáng báo động hơn, sau khi gia nhập công ty, xu hướng thất thoát vẫn tiếp diễn ở mức nguy hiểm, chiếm 51% nguồn nhân lực.

Để hạn chế thất thoát nhân tài, theo bà Thanh Nguyễn, Giám đốc điều hành Anphabe, lương thưởng, chức vụ, văn phòng đẹp, công ty danh tiếng là 4 yếu tố then chốt tác động tới quyết định của nhân sự.

Ngoài ra 5 yếu tố nâng tầm động lực khác cũng có tác động tới nhân sự muốn ở lại với công ty như: sức khỏe tinh thần, tự chủ, năng lực, kết nối và ý nghĩa. Do đó, nếu đáp ứng được những tiêu chí trên thì việc giữ chân nhân tài sẽ dễ dàng hơn với doanh nghiệp.