Nhiều mặt hàng Trung Quốc ‘đột lốt’ hàng Việt xuất khẩu

Hoài Thu Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:33

Nhiều mặt hàng có sự gia tăng xuất nhập khẩu đáng kể, tạo ra nguy cơ gian lận xuất xứ cao trong bối cảnh căng thẳng thương mại chưa có hồi kết.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu kết thúc, hàng trăm tỷ USD giá trị hàng hóa từ Bắc Kinh vẫn chịu thuế cao đã khiến nhiều loại hàng hóa tại Việt Nam có sự tăng trưởng xuất nhập khẩu đột biến, cho thấy nguy cơ gian lận thương mại.

Trả lời phỏng vấn bên lề hội thảo mới đây trong khuôn khổ dự án tạo thuận lợi thương mại hỗ trợ bởi Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), ông Mai Xuân Thành, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc thời gian qua tăng rất nhanh.

Cùng với đó, lượng xuất khẩu sang thị trường Mỹ cũng có sự tăng trưởng, đặt ra câu hỏi có hay không sự liên thông giữa hàng từ Trung Quốc qua Việt Nam tới Mỹ.

Trong thời gian tới, cơ quan hải quan sẽ tiến hành rà soát, đánh giá năng lực sản xuất của từng doanh nghiệp có tham gia hoạt động xuất khẩu sang thị trường Mỹ để phân tích rủi ro và lựa chọn những doanh nghiệp cần phải kiểm tra kỹ lưỡng, ông Thành thông tin thêm.

Nhóm mặt hàng cần kiểm tra, rà soát khá đa dạng trên diện rộng. Trong thời gian đầu, cơ quan hải quan sẽ tập trung vào những mặt hàng có tăng trưởng lớn, đột biến trước, những mặt hàng tăng trưởng từ 15% trở lên.

“Chúng tôi nhận thấy rằng, nhóm hàng như điện, điện tử, linh kiện điện tử vẫn trong nhóm có nhiều nguy cơ gia tăng. Ngay cả những mặt hàng thủ công như gỗ, tưởng là thế mạnh của chúng ta, nhưng cũng có gian lận”, ông Thành cho biết.

Nhiều mặt hàng Trung Quốc ‘đột lốt’ hàng Việt xuất khẩu
Ngay cả những mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như gỗ cũng có nguy cơ gian lận xuất xứ cao.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, một số nhóm mặt hàng xuất khẩu có mức tăng trưởng đột biến trong 6 tháng đầu 2019 so với cùng kỳ năm ngoái (tốc độ trên 25%) bao gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại và linh kiện; nhôm và các sản phẩm từ nhôm; sắt thép và các sản phẩm từ sắt thép; xe đạp, xe đạp điện và linh kiện; gỗ và các sản phẩm gỗ.

Ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan, trả lời phỏng vấn cho biết qua kiểm tra thời gian qua, các doanh nghiệp FDI đã có dấu hiệu lợi dụng Việt Nam làm điểm trung chuyển.

Một số doanh nghiệp FDI thành lập các nhà máy nhưng không thực hiện các công đoạn gia công sâu mà chỉ thực hiện lắp ráp đơn giản rồi xuất khẩu, lẩn tránh các biện pháp mà các quốc gia khác đang áp lên Trung Quốc.

Đặc biệt, sau khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lên đến đỉnh cao, xuất hiện xu hướng các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư sang Việt Nam để thực hiện một số công đoạn lắp ráp.

10 tháng đầu 2019, vốn đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc và Hồng Kông vào Việt Nam có sự tăng trưởng đột biến với mức tăng lần lượt là 2 và 3,94 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều đáng chú ý là nhiều doanh nghiệp có quy mô nhỏ ở mức trên dưới 1 triệu USD, ít khả năng diễn ra việc chuyển giao công nghệ, đầu tư sâu để làm thay đổi đáng kể xuất xứ hàng hóa.

Cơ quan hải quan đã kiểm tra và phát hiện một số công ty có trụ sở tại Bình Dương, Long An nhập khẩu toàn bộ linh kiện xe đạp, xe đạp điện về lắp ráp công đoạn đơn giản, không đáp ứng quy tắc xuất xứ nhưng khi xuất khẩu, hàng hóa được gắn “Made in Vietnam”.

Cuối tháng 8, Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phát hiện và bắt giữ lô hàng cáp internet của một doanh nghiệp tạm nhập từ Trung Quốc và tái xuất sang Mỹ. Lô hàng thực tế là hàng nhập khẩu mang thương hiệu MONSTER, trên bao bì sản phẩm có in sẵn dòng chữ “Made in Vietnam”, “Manufactured in Vietnam for Vanco International”.

Theo ông Claudio Dordi, Giám đốc dự án tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ, lý do chuyển tải qua Việt Nam tăng là bởi Việt Nam là một đối tác thương mại và đầu tư lý tưởng khi tham gia hơn 10 hiệp định thương mại tự do với tất cả nền kinh tế chính, hội nhập sâu trong chuỗi giá trị của một số sản phẩm.

Việc gian lận xuất xứ sẽ làm tăng nguy cơ rủi ro cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính, có tính tuân thủ cao của Việt Nam. Do hải quan Mỹ có nguyên tắc chung là quản lý rủi ro, hàng hóa từ những thị trường có rủi ro cao sẽ phải trải qua sự kiểm tra chặt chẽ và phức tạp hơn. 

Trong buổi làm việc mới đây giữa Tổ công tác của Thủ tướng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa các nước đang diễn ra, việc gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định, chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đã ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất của doanh nghiệp làm ăn chân chính, ảnh hưởng tới uy tín của hàng hóa Việt Nam, môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam.

Việc cấp C/O phải bảo đảm thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng cũng không để lợi dụng việc cấp C/O để gian lận thương mại, gian lận xuất xứ.

“Không thể để chúng ta trở thành điểm trung chuyển hàng hóa gian lận. Nếu không làm tốt công tác này sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn”, ông Dũng nhấn mạnh.  

‘Ảo thuật’ biến hàng Trung Quốc thành ‘Made in Vietnam’

‘Ảo thuật’ biến hàng Trung Quốc thành ‘Made in Vietnam’

Tiêu điểm -  5 năm
Việc gian lận xuất xứ không chỉ gia tăng lo lắng và nghi ngờ cho người sử dụng tại thị trường nội địa mà còn gây ảnh hưởng đến vị thế của Việt Nam trong quan hệ thương mại quốc tế.
‘Ảo thuật’ biến hàng Trung Quốc thành ‘Made in Vietnam’

‘Ảo thuật’ biến hàng Trung Quốc thành ‘Made in Vietnam’

Tiêu điểm -  5 năm
Việc gian lận xuất xứ không chỉ gia tăng lo lắng và nghi ngờ cho người sử dụng tại thị trường nội địa mà còn gây ảnh hưởng đến vị thế của Việt Nam trong quan hệ thương mại quốc tế.
Xuất khẩu rau quả lần đầu đạt 2 tỷ USD trong nửa năm

Xuất khẩu rau quả lần đầu đạt 2 tỷ USD trong nửa năm

Tiêu điểm -  6 năm

Mặc dù các mặt hàng trong nhóm nông, lâm, thủy sản tiếp tục giảm so với cùng kỳ trước, nhưng riêng xuất khẩu rau quả có tín hiệu tốt khi lần đầu đạt mức trên 2 tỷ USD chỉ trong vòng nửa năm.

Tận dụng FTA giúp cá tra Việt xuất khẩu thuận lợi vào ASEAN

Tận dụng FTA giúp cá tra Việt xuất khẩu thuận lợi vào ASEAN

Tiêu điểm -  6 năm

ASEAN là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam sau Mỹ, Trung Quốc và EU, với mức tăng trưởng cao trong 2 năm nay.

Bỏ cơ chế độc quyền sản xuất vàng miếng

Bỏ cơ chế độc quyền sản xuất vàng miếng

Tiêu điểm -  20 giờ

Chính phủ vừa chính thức xoá bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, mở đường cho các doanh nghiệp và ngân hàng thương mại tham gia sản xuất với sự cấp phép của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Nguyễn Thanh Nghị làm Trưởng Ban chính sách, chiến lược Trung ương

Ông Nguyễn Thanh Nghị làm Trưởng Ban chính sách, chiến lược Trung ương

Tiêu điểm -  1 ngày

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thanh Nghị được Bộ Chính trị điều động giữ chức Trưởng Ban chính sách, chiến lược Trung ương.

Ông Trần Lưu Quang giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM

Ông Trần Lưu Quang giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM

Tiêu điểm -  2 ngày

Ông Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban chính sách, chiến lược Trung ương được phân công làm Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Lãng phí hàng triệu m2 đất vàng

Lãng phí hàng triệu m2 đất vàng

Tiêu điểm -  2 ngày

Hà Nội đang rốt ráo xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai nhiều năm, hứa hẹn tạo chất lượng mới cho bất động sản Thủ đô.

Quảng Ninh phát huy vai trò Đảng trong doanh nghiệp

Quảng Ninh phát huy vai trò Đảng trong doanh nghiệp

Tiêu điểm -  2 ngày

Những chi bộ mạnh đã trở thành chỗ dựa để doanh nghiệp ở Quảng Ninh phát triển ổn định, thích ứng với thị trường và tạo giá trị lâu dài.

TTC Land M vận hành tòa nhà Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM

TTC Land M vận hành tòa nhà Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

TTC Land M - công ty con của TTC Land được chọn làm đơn vị quản lý vận hành tòa nhà Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM.

Thách thức hạ tầng sạc với giao thông xanh Việt Nam

Thách thức hạ tầng sạc với giao thông xanh Việt Nam

Phát triển bền vững -  5 giờ

Cuộc đua xe điện đang tăng tốc từng ngày nhưng nếu không tháo gỡ được bài toán trạm sạc thì mục tiêu giao thông xanh sẽ khó về đích.

Tiếp sức từ ngân hàng, startup Việt thêm nhiều cơ hội để bứt phá

Tiếp sức từ ngân hàng, startup Việt thêm nhiều cơ hội để bứt phá

Nhịp cầu kinh doanh -  6 giờ

Không phụ thuộc hoàn toàn vào tài sản đảm bảo mà thẩm định dựa trên dòng tiền, tiềm năng mô hình kinh doanh và năng lực đội ngũ sáng lập, thời gian phê duyệt nhanh, giải ngân kịp thời theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp… ngân hàng giờ đây đã và đang dần sáng tạo hơn trong việc tiếp vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Từ đó, các startup Việt tiềm năng không cần phải “xuất ngoại” để tìm nguồn lực phát triển. Đây được xem là “chìa khóa” giúp doanh nghiệp startup phát triển đột phá trong thời gian tới.

Điểm nóng giới đầu tư bất động sản đặc biệt quan tâm hậu sáp nhập tỉnh thành

Điểm nóng giới đầu tư bất động sản đặc biệt quan tâm hậu sáp nhập tỉnh thành

Media -  6 giờ

Sau sáp nhập tỉnh thành, thị trường bất động sản được dự báo sẽ bứt phá mạnh mẽ nhờ động lực từ hạ tầng và sự tái phân bổ nguồn lực.

Giá nhà cao, dự án mới dồn dập: Dòng tiền thông minh sẽ đổ về đâu?

Giá nhà cao, dự án mới dồn dập: Dòng tiền thông minh sẽ đổ về đâu?

Leader talk -  6 giờ

Ông Nguyễn Văn Long, Phó tổng giám đốc Mai Việt Land cho rằng, thị trường bất động sản năm 2025 không còn sân chơi của những nhà đầu cơ ngắn hạn. Trong bối cảnh mới, một tư duy mới trong đầu tư bất động sản đang ngày càng được khẳng định, nơi những sản phẩm có giá trị sử dụng thực, dễ dàng khai thác cho thuê, tạo ra dòng tiền bền vững lên ngôi.

SeABank và Mỹ Tâm: Khi những tâm hồn đồng điệu gặp gỡ và tạo nên hành trình tài chính 'thật Tâm'

SeABank và Mỹ Tâm: Khi những tâm hồn đồng điệu gặp gỡ và tạo nên hành trình tài chính 'thật Tâm'

Nhịp cầu kinh doanh -  17 giờ

Chiếc thẻ Visa SeASoul 2in1 do Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) hợp tác cùng ca sỹ Mỹ Tâm là sự kết hợp giữa một thương hiệu tài chính uy tín và một ngôi sao âm nhạc đình đám với điểm chạm mang chung giá trị “thật Tâm” - đem lại những lợi ích tài chính hấp dẫn, lan tỏa cảm xúc tích cực và truyền cảm hứng sống tốt đẹp hơn mỗi ngày.

Vietnam Airlines tổ chức chuỗi hoạt động đặc biệt 'Cất cánh tự hào Việt Nam'.

Vietnam Airlines tổ chức chuỗi hoạt động đặc biệt 'Cất cánh tự hào Việt Nam'.

Nhịp cầu kinh doanh -  17 giờ

Chuỗi hoạt động được triển khai trên nhiều chuyến bay giữa Hà Nội và TP.HCM, đưa hành khách vào hành trình giàu cảm xúc gắn liền với mốc son lịch sử hào hùng của dân tộc.