Nhiều ông lớn đóng cửa kinh doanh ở Trung Quốc vì dịch viêm phổi Vũ Hán

Thùy Linh - 08:36, 27/01/2020

TheLEADERLà một địa điểm quan trọng với chuỗi cung ứng và thị trường thế giới, Trung Quốc đang khiến việc kinh doanh nhiều thương hiệu toàn cầu lớn bị ảnh hưởng vì dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát.

Thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng của Mỹ McDonald's vừa qua đã quyết định đóng cửa các nhà hàng tại Vũ Hán, Ngạc Châu, Hoàng Cương, Tiềm Giang và Tiên Đào – năm thành phố đang nằm trong lệnh hạn chế du lịch của chính phủ Trung Quốc, Barry Sum - người phát ngôn của McDonald's thông tin với CNN.

Các cửa hàng của McDonald's tại những khu vực giao thông công cộng được phép vận hành vẫn hoạt động bình thường. Dù vậy, hiện chưa rõ khi nào những địa điểm bị ảnh hưởng sẽ mở trở lại.

Ít nhất 10 thành phố ở trung tâm tỉnh Hồ Bắc đang phải đối mặt với các hạn chế đi lại vì nằm trong vùng lan nhanh của virus corona.

“An toàn của nhân viên và khách hàng là ưu tiên hàng đầu. Các biện pháp đề phòng toàn diện đang được triển khai tại tất cả hoạt động của nhà hàng cũng như nhân viên văn phòng”, ông Barry Sum cho biết.

Các thành phố lớn của Trung Quốc, bao gồm cả Bắc Kinh, đã hủy bỏ một số hoặc thậm chí là tất cả buổi lễ chào mừng Tết Nguyên đán nhằm tránh phát sinh thêm nhiều ca bệnh và tử vong mới vì dịch corona.

Ngoài việc tạm ngưng phục vụ, McDonald's cho biết cũng đang ban hành các tiêu chuẩn nghiêm ngặt mới để giám sát nhân viên về dấu hiệu nhiễm bệnh.

Không chỉ có McDonald's, một thương hiệu nổi tiếng khác là Disney cũng chịu chung số phận do dịch cúm Vũ Hán khi phải đóng cửa khu nghỉ dưỡng Disney Thượng Hải trong kỳ nghỉ nhằm ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh. Hiện chưa rõ khi nào khu này sẽ được mở trở lại.

Quyết định trên được đưa ra sau khoảng hai tuần kể từ khi Disney Thượng Hải thông báo về loạt chương trình dành cho năm mới 2020.

Đợt bùng phát virus corona nhanh chóng đúng đợt nghỉ lễ quan trọng của người Trung Quốc đã làm gián đoạn hoạt động kinh doanh và du lịch tại nước này.

Đối với các tập đoàn toàn cầu, Vũ Hán đóng vai trò trung tâm quan trọng khi xếp thứ 13/2.000 thành phố tại Trung Quốc theo xếp hạng của Bloomberg về lượng nhà máy và cơ sở sản xuất. Các doanh nghiệp Mỹ có 44 cơ sở trong khi châu Âu có khoảng 40.

Starbucks, gã khổng lồ về đồ uống với khoảng 4.100 địa điểm tại Trung Quốc, cũng cho biết sẽ đóng cửa một số quán nhưng không cho biết thêm chi tiết, Bloomberg đưa tin.

Mặc dù Tết Nguyên đán là thời gian cao điểm đối với các nhà điều hàng sòng bạc, Wynn Resorts tại Trung Quốc cũng tiến hành sàng lọc khách hàng và yêu cầu nhân viên đeo mặt nạ phòng độc.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy sự bùng phát của virus corona đang ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Trung Quốc và tác động có thể dễ dàng nhận thấy đầu tiên chính là sụt giảm dòng chảy hành khác. Chính phủ nước này đã khuyến cáo và khuyến nghị người dân nên ở nhà, hủy bỏ nhiều sự kiện công cộng lớn và hạn chế đi lại của hàng chục triệu người.

CNBC đưa tin cho biết trong ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán, lượng du khách đã giảm tới gần 30% so với năm ngoái, chủ yếu là sụt giảm trong phương thức hàng không.

Nhiều tuyến đường sắt cũng bị ảnh hưởng, gây ảnh hưởng đến lượng hành khách di chuyển.