Nhiều ông lớn ngành dầu khí muốn làm đối tác chiến lược của Lọc dầu Bình Sơn

Nguyễn Lê - 20:05, 27/02/2018

TheLEADERVới tình hình hoạt động tích cực gần đây, Lọc dầu Bình Sơn đã và đang nhận được sự quan tâm của nhiều tập đoàn cùng ngành lớn trong khu vực và trên thế giới.

Nhiều ông lớn ngành dầu khí muốn làm đối tác chiến lược của Lọc dầu Bình Sơn
Ảnh: Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Mới đây, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tập đoàn Dầu mỏ Ấn Độ (Indian Oil Corp, IOC) đã đăng ký để trở thành đối tác chiến lược của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Theo thông báo mới nhất của BSR, Tổng công ty dầu khí quốc gia Indonesia - Pertamina và Công ty Bangchak Petroleum Public Company Limited (Thái Lan) cũng đã đăng ký để trở thành đối tác chiến lược của công ty lọc dầu này.

Sau khi tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công vào tháng 1, BSR có kế hoạch bán thêm 49% cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược. Công ty cũng sẽ bắt đầu tiến hành giao dịch 241,5 triệu cổ phiếu trên sàn UPCoM vào ngày 1/3 tới.

Sau khi bán 49% cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược, Nhà nước chỉ còn sở hữu 43% cổ phần tại BSR.

BSR trước đó tiết lộ rằng công ty đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư chiến lược như Tập đoàn Vitol (Thụy Sĩ), Macron Petroleum (Châu Phi) và Repsol (Tây Ban Nha). 

Công ty khai thác dầu của Tây Ban Nha dự kiến không chỉ mua cổ phần tại BSR mà còn tăng cường sự tham gia của mình vào việc quản lý và vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Tháng trước, BSR đã thu về 245 triệu USD sau khi bán thành công 7,99% cổ phần trong đợt IPO. Số tiền thu được vượt xa mong muốn huy động 155 triệu USD của chính phủ Việt Nam.

BSR là công ty vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất, dự án lọc dầu trị giá 3 tỷ USD đầu tiên của Việt Nam. Với công suất 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, nhà máy hiện đáp ứng khoảng 30% nhu cầu tiêu thụ sản phẩm lọc – hóa dầu trong nước.