Nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới suy giảm doanh thu vì bất ổn chuỗi cung ứng

Phạm Sơn - 10:56, 30/10/2021

TheLEADERNhững tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Amazon, General Motors và Apple chứng kiến mức doanh thu suy giảm do bất ổn trong chuỗi cung ứng, đặc biệt là về chất bán dẫn.

Nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới suy giảm doanh thu vì bất ổn chuỗi cung ứng
Khủng hoảng nguồn cung chất bán dẫn sẽ còn tiếp diễn trong vài năm tới. Ảnh: AP.

Tập đoàn General Motors, trong báo cáo doanh thu mới công bố đã cho biết mức doanh thu giảm 25% và lợi nhuận giảm 40% trong quý III/2021, do tác động của bất ổn về chuỗi cung ứng.

General Motors, cũng như nhiều doanh nghiệp khác trong ngành công nghiệp xe hơi đang phải vật lộn với tình trạng thiếu chip bán dẫn trên toàn cầu kể từ tháng 2 năm nay. Chp bán dẫn được ứng dụng trong nhiều bộ phận của xe hơi và việc thiếu chip khiến hàng loạt dây chuyền sản xuất xe hơi phải giảm công suất hoặc thậm chí là ngừng hoàn toàn.

Ở phía bên kia bán cầu, hãng xe Hàn Quốc Hyundai vừa công bố mức doanh số suy giảm 10% trong quý III/2021. Hãng xe Nissan đến từ Nhật Bản cũng cho biết phải cắt giảm 30% sản lượng. Theo đại diện Hyundai, tình trạng thiếu chip bán dẫn sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động của hãng cũng như toàn ngành trong quý IV.

Ngành công nghiệp xe hơi không phải lĩnh vực duy nhất chịu tác động của sự thiếu hụt chất bán dẫn. Mới đây, ông lớn công nghệ Apple đã công bố “đánh mất” 6 tỷ USD lợi nhuận trong quý III/2021 bởi thiếu chất bán dẫn cũng như tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng.

Ông Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple cho biết, dù đã có những nỗ lực “cải thiện đáng kể” nhưng tình trạng thiếu chip bán dẫn vẫn tiếp diễn và ảnh hưởng tới hầu hết các sản phẩm của hãng này. Mặt khác, sự gián đoạn sản xuất ở Đông Nam Á do Covid-19 cũng là một phần nguyên nhân suy giảm doanh thu.

Trước khó khăn đó, Apple dự kiến sẽ cắt giảm sản lượng iPhone, dòng sản phẩm chủ lực, được mệnh danh là “con bò tiền mặt” của tập đoàn này.

Ông trùm thương mại điện tử Amazon là một “nạn nhân” khác của sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng. Doanh thu của Amazon đạt 110,8 tỷ USD, tăng so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn thấp hơn mức dự báo, trong khi lợi nhuận của tập đoàn đạt 3,2 tỷ USD, thấp hơn cùng kỳ năm 2020 và thấp hơn nhiều mức dự báo 4,6 tỷ USD.

Ông Andy Jassy, Giám đốc điều hành của Amazon dự báo, tình trạng thiếu hụt nguồn cung toàn cầu, cộng với chi phí vận tải và tiền lương tăng sẽ tiếp tục tác động nặng nề và “Amazon có thể đạt doanh thu 140 tỷ USD trong quý IV mà không kiếm được một đồng lãi nào”.

Đầu năm nay, khi tình trạng thiếu chip bán dẫn bắt đầu xảy ra, nhiều dự báo cho rằng tình trạng này sẽ kết thúc vào năm 2022. Tuy nhiên, dự báo này có lẽ đã quá lạc quan. Ông Brandon, chuyên gia Deloitte nhận xét, thiếu hụt chất bán dẫn rất khó để giải quyết và có thể sẽ tiếp diễn trong khoảng vài năm tới.

Ông Jia Shaoqian, Chủ tịch tập đoàn Hisense chuyên sản xuất đồ điện gia dụng đến từ Trung Quốc, trong một bài phỏng vấn gần đây với CNBC cũng đưa ra dự đoán tương tự, rằng có thể phải mất 2 – 3 năm để ổn định nguồn cung chất bán dẫn, trong điều kiện “không có vấn đề phát sinh lớn đối với các tranh chấp thương mại toàn cầu”.

“Nếu các lệnh trừng phạt, động thái cạnh tranh thương mại tiếp dục diễn ra thì rất khó để nói trước khi nào sự thiếu hụt chất bán dẫn sẽ kết thúc”, ông Jia cho biết.