Tiêu điểm
Niềm tin của doanh nhân với môi trường kinh doanh vẫn chưa cao
Báo cáo phân tích chỉ số niềm tin doanh nhân CEO.CI 2017 cho thấy niềm tin của các doanh nhân vào môi trường kinh doanh hiện nay vẫn chưa cao.
CEO.CI 2017 là một trong những nội dung nổi bật của Sách Trắng - kết quả của Diễn đàn kinh tế tư nhân 2017 với chủ đề "Chương trình hành động từ nghị quyết Trung ương 5".
Khảo sát được thực hiện đối với 252 CEO trên nhiều lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, kinh tế số... Trong đó, có 45 CEO trong nhóm ngành du lịch, 37 CEO trong ngành nông nghiệp và 46 CEO từ ngành kinh tế số.
Trong đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỷ lệ lớn với 65% toàn nghiên cứu. Tuy nhiên, với nhóm ngành kinh tế số, có tới 36% doanh nghiệp tham gia khảo sát đến từ khối doanh nghiệp siêu nhỏ.

Chỉ số niềm tin doanh nhân được tính dựa trên sự hợp thành của yếu tố "Hiệu quả kinh doanh" và "Môi trường kinh doanh".
Niềm tin của các nhà lãnh đạo khối doanh nghiệp tư nhân hiện ở mức trung bình với 58 điểm.
Trong đó các nhà lãnh đạo đặt niềm tin nhiều hơn với yếu tố "Hiệu quả kinh doanh" xuất phát từ chính nội tại doanh nghiệp. Trong khi đó, niềm tin với "Môi trường kinh doanh" chưa cao, chỉ với 46 điểm, thấp nhất trong 3 yếu tố.

Lý giải cho điều này, khảo sát chỉ ra rằng hiện vẫn còn một số rào cản trong chính sách vẫn còn gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh như: Hệ thống thủ tục hành chính phức tạp, khó khăn trong tiếp cận nguồn tài chính.
Trong 3 ngành du lịch, nông nghiệp và kinh tế số, chỉ số niềm tin doanh nhân đạt cao nhất ở ngành du lịch trong cả hai yếu tố về môi trường kinh doanh và hiệu quả kinh doanh.
Khi được hỏi ý kiến đánh giá về nền kinh tế hiện tại cũng như dự đoán xu hướng nền kinh tế trong năm tới, niềm tin của chủ doanh nghiệp có xu hướng tích cực hơn, so với năm trước, chỉ có 55% CEO đánh giá nền kinh tế có nhiều thuận lợi hơn trong khi đánh giá xu hướng về nền kinh tế năm tới có sự tăng nhẹ ở mức 59%.
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Đây là lúc doanh nhân Việt phải vươn tới tầm chuẩn mực thế giới
Thủ tướng: Năng suất lao động tăng đóng góp khoảng 89% tăng trưởng GDP
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tầm quan trọng của việc tăng năng suất trong quá trình tăng trưởng kinh tế Việt Nam tại Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VDF) năm 2017 diễn ra vào sáng nay (13/12).
Tổng Bí thư: Hà Nội cần chuyển mô hình phát triển từ đơn cực sang 'đa cực, đa trung tâm'
Bối cảnh phát triển mới đòi hỏi Thủ đô Hà Nội phải thực hiện một cuộc chuyển mình căn bản, từ mô hình phát triển đơn cực đã quá tải, sang cấu trúc "đa cực, đa trung tâm" nhằm giải quyết dứt điểm các thách thức đô thị cố hữu.
Đề xuất xây dựng hệ thống hạ tầng sạc xe điện 'mở'
Thị trường trạm sạc xe điện tại Việt Nam nở rộ, nhưng cũng đi kèm những lo ngại về nguy cơ độc quyền và bị chi phối bởi nhóm doanh nghiệp đặc thù.
Gánh nặng thuế cản trở khoáng sản Việt cất cánh
Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn với các khoáng sản chiến lược hàng đầu thế giới, nhưng gánh nặng chính sách thuế đang thách thức sự phát triển của ngành này.
EuroCham bày cách để Việt Nam giữ chân nhà đầu tư châu Âu
Với các nhà đầu tư châu Âu, năng lực cạnh tranh dài hạn cần phụ thuộc vào tính nhất quán và minh bạch trong pháp lý.
Đưa TP. HCM thành siêu đô thị tầm quốc tế
Các nghị quyết quan trọng khi trở thành thực tiễn sẽ giúp TP. HCM chuyển mình thành trung tâm của khu vực.
Phó chủ tịch T&T Group giữ trọng trách tại Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu
Hiệp hội Dữ liệu quốc gia phối hợp cùng UBND thành phố Huế hôm nay đồng tổ chức lễ công bố Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu do Hiệp hội Dữ liệu quốc gia khởi xướng. Tại sự kiện, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines Đỗ Vinh Quang vinh dự được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch VDEN.
Từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, TPBank đồng hành chuyển đổi từng chặng
Chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp theo Nghị định 70 không chỉ là yêu cầu pháp lý mà còn là cơ hội nâng tầm quản trị. Với một lộ trình hỗ trợ toàn diện, TPBank đồng hành cùng hộ kinh doanh từ khâu pháp lý đến vốn vay, để việc chuyển đổi trở thành động lực tăng trưởng.
Hơn 40% hộ dân nông thôn chưa được sử dụng nước đạt chuẩn quốc gia
Sau hàng chục năm triển khai chương trình cấp nước nông thôn, vẫn còn hơn 40% hộ dân khu vực nông thôn chưa được sử dụng nước đạt quy chuẩn quốc gia.
Kỷ nguyên công nghệ cao và cuộc đua 'siêu app' ngân hàng thế hệ mới
Nếu như “ngân hàng số” từng là đích đến thì trong kỷ nguyên công nghệ cao hiện nay, đó mới chỉ là điểm khởi đầu. Liệu 5 năm tới, người dùng còn nhận ra đâu là ngân hàng mình đang dùng?
Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo: Nguy cơ gia tăng gánh nặng cho doanh nghiệp
Trách nhiệm tự đánh giá, tự phân loại trong dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo cần được làm rõ để giảm rủi ro với thị trường nội địa, giúp việc giám sát dễ dàng hơn.
3 giải pháp kiềm chế giá bất động sản: Những rủi ro tiềm ẩn
Các giải pháp trong dự thảo nghị quyết của Chính phủ về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản, bên cạnh những mặt tích cực cũng bộc lộ nhiều kẽ hở, tiềm ẩn rủi ro chính sách và khó khả thi trên thực tế.
Hoàn tất tăng vốn lên hơn 12.000 tỷ đồng, LPBS sẵn sàng đón chu kỳ tăng trưởng mới
Với việc tăng vốn thành công, LPBS đã gia nhập nhóm các công ty chứng khoán có quy mô vốn điều lệ lớn nhất thị trường.




















































