Nuông chiều đội sales hết mực nhưng tại sao doanh số vẫn không tăng?

*Đỗ Xuân Tùng - 15:02, 09/07/2018

TheLEADERTại sao càng chiều đội sales bao nhiêu thì họ càng có xu hướng lười biếng không chịu làm?

Nuông chiều đội sales hết mực nhưng tại sao doanh số vẫn không tăng?
Sales và doanh số luôn là 2 bài toán đau đầu với mọi doanh nghiệp

Đây là câu hỏi mà nhiều anh/chị từ chủ doanh nghiệp tới quản lý cấp trung liên tục đặt ra cho tôi cả trên lớp và ngoài đời. Mẫu câu chung là: "Tại sao anh/chị đã đáp ứng mọi nhu cầu của nhân viên rồi mà doanh số vẫn không tăng?". Thậm chí: "Tại sao càng chiều họ thì họ càng có xu hướng lười biếng không chịu làm?".

Câu trả lời của tôi, dựa trên những gì đã và đang thấy, là không nên quá tập trung làm sales hài lòng! Hãy phân tích từ chính câu hỏi.

Ngay khi chúng ta đặt ra câu hỏi này, chúng ta đã đặt mình vào vị trí buộc phải làm một điều không hề dễ dàng. Một đội nhóm sales có cả từ hàng chục tới hàng trăm người, mỗi người một ý, một nhu cầu, một cách thể hiện, muốn làm họ hài lòng hoàn toàn thì khó như lên trời, như là muốn làm dâu trăm họ.

Nên một cách lôgic là đã không thể rồi. Vậy câu hỏi hợp lý tiếp theo? Là nếu giả sử kể cả trường hợp làm hài lòng không hết nhưng là một phần lớn đội sales thì mọi thứ có diễn ra tốt đẹp cho doanh nghiệp hay không?

Lại một lần nữa là câu trả lời không!Vì sự hài lòng, dù cho một cá nhân cũng không phải là đồng nhất. Nó thay đổi khi họ thay đổi, vì bất kỳ lý do gì cả bên trong tâm lý lẫn nhu cầu sinh lý.

Rồi khi họ hài lòng rồi thì họ có nỗ lực làm không chúng ta rất khó biết vì mỗi khi họ hài lòng thì cái tôi của họ càng được nuôi lớn và họ càng tách mình ra khỏi cái chung của cả tổ chức.

Được hài lòng lần này, lần tới họ sẽ đòi hỏi thêm.Thời nay, kể cả kỷ nguyên hiện đại tại những nước tiên tiến người ta cũng băn khoăn giữa hai trường phái, một là Hoa hậu thân thiện kiểu Whitney Houston khi làm với ekip của mình cho ra CD mới, hay là kiểu kỷ luật thép, độc tài, độc đoán như Maddona.

Tổng kết lại, họ thấy phong cách thứ hai chiến thắng ở mức độ lớn hơn, tức là sự áp chế lại thường đem tới thành công ở xác suất cao hơn hẳn. Khi một tập thể hợp nhất, nó trở thành một thực thể có đời sống riêng, và lúc đó chúng ta không chấp nhận cho một bộ phận đơn lẻ lên tiếng mà chỉ thừa nhận sự nỗ lực của cả đội nhóm.

Lúc ấy, thiểu số phải chấp nhận phần thiệt để đa số tiến lên. Và đó là công thức cần có của đội sales, hãy làm hài lòng một phần những nhu cầu của đa số nhưng đừng để họ hoàn toàn thoả mãn. Và họ phải đi tìm sự thoả mãn 100% đó khi nỗ lực làm doanh số của công ty gia tăng.

(*) Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả: Đỗ Xuân Tùng, Giám đốc Công ty Tư vấn và đào tạo Nhân Việt