Tiêu điểm
Ô tô nhập khẩu giảm mạnh giữa tháng cô hồn
Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy từ ngày 17 - 23/8/2018, số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đã giảm mạnh, chưa bằng 1/3 so với lượng nhập khẩu trong tuần trước.
Trong tuần này, lượng nhập khẩu xe ô tô trong tuần đạt 1.116 chiếc tương ứng tổng trị giá đạt 26,66 triệu USD. Trong khi đó, ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu trong tuần trước (từ ngày 10 - 16/8/2018) đạt tới 3.723 chiếc với tổng trị giá là 89,1 triệu USD.
Ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam tuần qua chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan với 569 chiếc và Indonesia với 393 chiếc. Tính chung, xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ hai thị trường này chiếm tới 86% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần.

Cụ thể, có 987 chiếc ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần này với trị giá đạt gần 20,7 triệu USD, chiếm 88,4% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Với kết quả này, số xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập về Việt Nam trong tuần này đã thấp hơn so với tuần trước 871 chiếc.
Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở khu vực cửa khẩu cảng TP.HCM với 907 chiếc, tiếp theo là Hải Phòng với 72 chiếc, Đà Nẵng với 7 chiếc…
Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe xuất xứ từ Thái Lan với 478 chiếc, chiếm tỷ trọng 48% trong tổng lượng xe loại này. Tiếp theo là xe xuất xứ Indonesia với 393 chiếc, xe Đức với 72 chiếc; còn lại là xe có xuất xứ từ Nhật Bản, Anh, ...
Trong tuần, Việt Nam nhập khẩu 118 chiếc xe ô tô trên 9 chỗ ngồi, với trị giá đạt 3,5 triệu USD. Toàn bộ số xe này được nhập khẩu qua khu vực cửa khẩu cảng TP.HCM. Trong đó, có 89 chiếc xe xuất xứ Thái Lan và 29 chiếc xe có xuất xứ Trung Quốc.
Đối với dòng xe ô tô tải, sau một tuần nhập khẩu đạt con số kỷ lục 1.840 chiếc thì trong tuần này chỉ có 3 chiếc được làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào nước ta với trị giá hơn 632 nghìn USD. Đây được coi là tuần có lượng xe ô tô tải thấp nhất từ đầu năm đến nay.
Cũng trong tuần qua, các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu 8 chiếc xe chuyên dụng với trị giá khai báo gần 1,8 triệu USD. Trong đó, chủ yếu là xe có xuất xứ từ Trung Quốc với 5 chiếc, từ Hàn Quốc với 2 chiếc và 1 chiếc từ Austria.
Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua khu vực cửa khẩu cảng Lạng Sơn (4 chiếc), Hải Phòng (2 chiếc)…
Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần này có 71,9 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta, trong khi đó con số này của tuần trước là 60,9 triệu USD. Như vậy, linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được nhập về Việt Nam trong tuần này đã tăng 18% so với tuần trước.
Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ rất đa dạng, chủ yếu từ Nhật Bản với 18,4 triệu USD, từ Hàn Quốc với 18,2 triệu USD, từ Trung Quốc với 13,5 triệu USD, từ Thái Lan với 11 triệu USD, từ Indonesia với 4,4 triệu USD và từ Đức với 2,8 triệu USD.
Ô tô miễn thuế vẫn ồ ạt nhập về Việt Nam bất chấp tháng cô hồn
Ô tô miễn thuế vẫn ồ ạt nhập về Việt Nam bất chấp tháng cô hồn
Trong tuần qua, số lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ chín chỗ ngồi trở xuống chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan với 1.228 chiếc và từ Indonesia với 428 chiếc.
Thiếu vắng Fortuner, doanh số bán ô tô của Toyota tụt dốc
Trong khi Toyota ghi nhận mức giảm tới 12% về doanh số trong bảy tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, hãng xe lắp ráp trong nước Trường Hải (Thaco) lại cho thấy dấu hiệu khả quan khi doanh số tăng 6%.
Những ông lớn ô tô 'kết bè' đối phó với Mỹ
Canada, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Mexico và Hàn Quốc dự kiến sẽ gặp nhau tại Geneva, Thụy Sỹ vào tuần tới để thảo luận cách ứng phó với các mối đe dọa từ việc nâng thuế nhập khẩu ô tô và phụ tùng của Mỹ.
Ô tô Indonesia đổ bộ về Việt Nam sau nửa năm vắng bóng
Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe xuất xứ từ Indonesia với 211 chiếc và từ Thái Lan với 149 chiếc.
Việt Nam chuẩn bị gì cho làn sóng FDI thế hệ mới?
Mô hình khu công nghiệp chuyên sâu, khu công nghiệp xanh đang là 'vũ khí' giúp Việt Nam thu hút dòng vốn FDI chất lượng, FDI thế hệ mới.
Nâng cấp quan hệ Việt Nam – Anh lên đối tác chiến lược toàn diện
Theo Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện, Việt Nam và Anh sẽ tăng cường hợp tác trên sáu trụ cột chính.
TP.HCM sắp xây đài tưởng niệm nạn nhân Covid-19, hoàn thành trước Tết 2026
TP.HCM sẽ bàn giao mặt bằng xây công viên, đài tưởng niệm nạn nhân Covid-19 trước 31/10, để Sun Group hoàn thành công trình, đưa vào sử dụng dịp Tết Nguyên đán 2026.
TP. HCM điều chỉnh điểm đầu metro Cần Giờ về ga Bến Thành
Chủ tịch UBND TP. HCM thống nhất chủ trương điều chỉnh điểm đầu tuyến metro Cần Giờ từ ga Tân Thuận sang ga Bến Thành, theo đề xuất của VinSpeed.
ASEAN và Trung Quốc nâng cấp hiệp định thương mại tự do
Nâng cấp hiệp định thương mại tự do được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam củng cố hợp tác kinh tế hơn nữa với Trung Quốc, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư giữa hai nước.
Tierra Diamond đưa trang sức kim cương Việt ra thế giới
Sự kiện là một phần trong chuỗi “Made For Trade Live” – diễn đàn toàn cầu do DMCC triển khai thường niên, quy tụ các doanh nghiệp, nhà đầu tư và chuyên gia từ nhiều quốc gia nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư quốc tế.
Vietnam Airlines vận chuyển miễn phí hàng hóa hỗ trợ vùng mưa lũ miền Trung
Hãng hàng không quốc gia Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận và vận chuyển miễn phí hàng hóa hỗ trợ tới các sân bay Huế, Đà Nẵng và Chu Lai.
KSB được vinh danh tại giải thưởng 'Vì tương lai xanh 2025'
Giải thưởng “Vì tương lai xanh 2025” được xem là dấu mốc đáng ghi nhận trong định hướng phát triển của KSB, khi từng bước điều chỉnh hướng đi theo tinh thần “bền vững từ gốc”, bước chuyển đổi nhằm đồng hành cùng xu thế phát triển thịnh vượng và bền vững.
Vinamilk lan tỏa giá trị thương hiệu Việt tại Hội chợ mùa thu 2025
Là thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam, luôn tiên phong trong việc đổi mới, sáng tạo nhằm nâng chuẩn chất lượng, Vinamilk mang đến Hội chợ mùa thu 2025 các sản phẩm mới, lan tỏa giá trị thương hiệu Việt Nam, thu hút đông đảo người tiêu dùng.
Chủ tịch Tập đoàn Nam Long nhận giải thưởng 'Nhân vật bất động sản của năm'
Với những nỗ lực tiên phong trong việc thúc đẩy phát triển nhà ở hợp túi tiền, góp phần kiến tạo các khu đô thị đáng sống cho hàng nghìn gia đình Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Long đã đạt giải thưởng "Nhân vật bất động sản của năm".
Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam
Trước tình hình kinh tế vĩ mô đang có nhiều biến chuyển mạnh mẽ tích cực, Standard Chartered đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam ngay trong năm 2025.
Long Châu vượt kế hoạch mở mới nhà thuốc cả năm 2025
Long Châu hiện được xem là động lực tăng trưởng chính của FPT Retail với doanh thu lũy kế 9 tháng đầu năm đạt 24.804 tỷ đồng.



















































