Ông 'bí thư hay cười' và bí quyết 10 năm giữ vững top đầu bảng xếp hạng PCI

Đặng Hoa - 09:01, 23/03/2018

TheLEADERLuôn tự tạo áp lực thay đổi và không ngừng khuyến khích người dân chủ động tìm tòi, phát triển là bí quyết để tỉnh Đồng Tháp giữ vững vị trí trong top đầu bảng xếp hạng CPI 2017.

Ông 'bí thư hay cười' và bí quyết 10 năm giữ vững top đầu bảng xếp hạng PCI
Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp.

Là nơi khởi nguồn của mô hình “Café doanh nhân” đang được áp dụng rộng rãi hiện nay tại nhiều tỉnh, thành phố, Đồng Tháp tiếp tục nắm giữ vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2017 (PCI 2017). 

Với kết quả này, Đồng Tháp lập kỷ lục 10 năm liên tiếp nằm trong Top 5 bảng xếp hạng PCI.

Riêng trong PCI 2017, Đồng Tháp ghi dấu ấn của mình khi đứng đầu hàng loạt chỉ số thành phần như tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất, tính minh bạch và chi phí thời gian.

Chia sẻ kinh nghiệm để giữ vững vị trí trong top đầu bảng xếp hạng CPI, ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp cho rằng nếu không tự tạo áp lực cho mình để không ngừng thay đổi trong bối cảnh các địa phương khác cũng đang phát triển mạnh mẽ, chắc chắn Đồng Tháp sẽ bị thụt lùi.

Một đội ngũ hay cười và một hệ thống hay cười

Đây là câu trả lời của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp khi được hỏi về kế hoạch của tỉnh trong việc tạo ra một đội ngũ kế cận có tương tác tốt đối với doanh nghiệp khi Đồng Tháp được biết đến là một tỉnh thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp vì có một ông “bí thư hay cười”.

Ông Hoan cho biết một điều may mắn là cả bộ máy đều hiểu rõ và ý thức được tư tưởng lan tỏa trong ý chí lãnh đạo, không ngừng thúc đẩy, thậm chí là thúc đẩy gay gắt, vì một bộ máy nếu không hoạt động sẽ không mang lại kết quả; đặc biệt trong công tác nâng cao chất lượng của doanh nghiệp với vai trò là các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh chứ không chỉ là hỗ trợ tạo môi trường thu hút đầu tư.

“Hiện nay, doanh nghiệp ở các địa phương vẫn còn nhiều vấn đề về năng lực quản trị, chiến lược kinh doanh. Do đó, tỉnh vừa làm công tác cải cách môi trường để thu hút đầu tư cũng vừa làm sao để hỗ trợ nâng cao chất lượng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đây là một nhiệm vụ sống còn”, ông Hoan chia sẻ.

Để tiếp tục duy trì mục tăng trưởng, ông Hoan cho biết tỉnh Đồng Tháp sẽ kích hoạt lại một đề án nhằm nâng cao chất lượng của các doanh nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh.

“Có những nhóm doanh nghiệp dẫn đầu trong năng lực quản trị, đặc biệt trong phát triển nguồn nhân lực; tuy nhiên vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đến vấn đề này. Do vậy, tỉnh sẽ thúc đẩy để họ hiểu rằng một chiến lược phát triển bền vững và lâu dài là hết sức cần thiết”, ông Hoan nhìn nhận.

Mặc dù được đánh giá là một trong những tỉnh có độ minh bạch cao nhưng Bí thư Đồng Tháp cho biết tỉnh vẫn chưa thực sự hài lòng. Theo ông Hoan, điều quan trọng là làm sao để các cơ chế chính sách không chỉ minh bạch mà còn phải nhanh vì yếu tố thời gian là hết sức quan trọng đối với các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Hoan cho rằng cần tận dụng được những tiến bộ về công nghệ, đặc biệt trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thông qua việc kết nối, tương tác nhanh và kịp thời giữa lãnh đạo tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp để tình trạng các doanh nghiệp phải mòn mỏi chờ đợi sẽ không còn.

Được biết, tỉnh Đồng Tháp hiện có khoảng 40 hội quán, một sáng kiến cộng đồng để các doanh nghiệp và người dân cùng gặp gỡ và giải quyết các vấn đề của mình, bớt đi những ỷ lại và sự trông chờ vào chính quyền. Mỗi chủ nhiệm hội quán đều được cung cấp một điện thoại thông minh để nhanh chóng nắm bắt thị trường và cập nhật thông tin thế giới cũng như trao đổi công việc.

"Tôi xem họ là thủ lĩnh, những người đứng đầu nông dân, dám thay đổi, chấp nhận thay đổi và sẵn lòng thay đổi, mong muốn thay đổi. Thế nên, tôi muốn tạo điều kiện để họ thay đổi. Tặng họ smartphone là để họ dễ dàng tiếp cận hơn với tri thức, với công nghệ 4.0", ông Hoan cho biết. 

Theo ông Hoan, người dân cần chủ động hơn trong việc cập nhật thông tin. Họ phải suy nghĩ, tìm tòi và “thoát khỏi ốc đảo”, nhà nước sẽ đóng vai trò cung cấp thông tin chứ không quyết định và làm thay cho dân như xưa nữa.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cho biết sắp tới sẽ tổ chức các đoàn đi thăm các tỉnh, thành phố lớn như TP. HCM để người dân khảo sát thị trường và biết mình đang ở đâu; đồng thời mời các chuyên gia trong nước và nước ngoài đến nói chuyện, chia sẻ để giúp tập huấn và nâng cao các kỹ năng cho người dân, doanh nghiệp.

“Các hoạt động này sẽ là cơ hội để người dân và các doanh nghiệp được trình bày ý tưởng của mình và được hướng dẫn, hỗ trợ phát triển, xây dựng ý tưởng; đồng thời đưa thị trường đến với các nhà lãnh đạo”, Bí thư tỉnh Đồng Tháp nhìn nhận.