Ông Trump “đòi” Apple về Mỹ sản xuất

Hà Linh - 19:07, 09/09/2018

TheLEADERTrước những phản hồi từ Apple về sự gia tăng thuế của Mỹ với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã kêu gọi hãng này di chuyển sản xuất về nội địa.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump nhấn mạnh: “Giá sản phẩm Apple có thể gia tăng do mức thuế quan chúng ta áp đặt lên Trung Quốc. Nhưng có một giải pháp dễ dàng với mức thuế bằng 0 và thậm chí là ưu đãi thuế”.

“Hãy sản xuất sản phẩm tại Mỹ tay vì Trung Quốc. Hãy bắt đầu xây dựng các nhà máy mới ngay từ bây giờ”.

Trước đó, hãng sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) đứng đầu thế giới trong bức thư gửi lên Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) mới đây đã than phiền về việc một loạt sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng từ kế hoạch đánh thuế của Mỹ với Trung Quốc.

Theo thông tin được đưa bởi Reuters, hãng này không công bố con số doanh thu cụ thể có nguy cơ bị ảnh hưởng từ chế độ thuế mới nhưng có thể, Apple Watch sẽ là đối tượng bị nguy hại nhiều nhất. Năm 2017, sản phẩm này đóng góp khoảng 6,1 tỷ USD trong tổng số 229 tỷ USD doanh thu của hãng.

Bên cạnh đó, tai nghe AirPods và loa thông minh HomePod cũng sẽ “chịu thiệt” nếu ông Trump quyết định tăng thuế với 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong những ngày tới.

Trong lá thư của mình, Apple cho biết các loại linh kiện máy tính dùng cho hoạt động của hãng tại Mỹ cũng nằm trong diện bị nâng thuế như các bảng mạch chính hay bộ vi xử lý và cùng với đó là các thiết bị sử dụng trong nghiên cứu và phát triển, Reuters dẫn tin.

Không chỉ có Apple, nhiều cái tên lớn trong ngành công nghệ cũng đệ thư lên cơ quan thương mại của Mỹ, đề nghị được miễn trừ khỏi kế hoạch nâng thuế 200 tỷ USD .

Dell, Cisco, Juniper Networks và Hewlett Parkard (HP) cho rằng việc tăng thuế sẽ khiến các sản phẩm thiết bị mạng bị đội giá, gây ảnh hưởng xấu lên hoạt động kinh doanh và quay trở lại làm thiệt hại việc làm của người lao động Mỹ, CNN Money đưa tin.

Chưa hết, việc nâng rào cản thuế quan còn gia tăng cản trở sự sáng tạo mang ý nghĩa quan trọng như điện toán đám mây hay công nghệ 5G.

Theo thông tin trong lá thư, nếu Mỹ tiếp tục triển khai áp thuế với Trung Quốc, 23 tỷ USD của 4 doanh nghiệp trên sẽ bị ảnh hưởng, gây thiệt hại cho người tiêu dùng Mỹ khoảng 2,3 – 5,7 tỷ USD mỗi năm, phụ thuộc vào mức mới là 10% hay 25%.