Quốc tế

Ông Trump “đòi” Apple về Mỹ sản xuất

Hà Linh Chủ nhật, 09/09/2018 - 19:07

Trước những phản hồi từ Apple về sự gia tăng thuế của Mỹ với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã kêu gọi hãng này di chuyển sản xuất về nội địa.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump nhấn mạnh: “Giá sản phẩm Apple có thể gia tăng do mức thuế quan chúng ta áp đặt lên Trung Quốc. Nhưng có một giải pháp dễ dàng với mức thuế bằng 0 và thậm chí là ưu đãi thuế”.

“Hãy sản xuất sản phẩm tại Mỹ tay vì Trung Quốc. Hãy bắt đầu xây dựng các nhà máy mới ngay từ bây giờ”.

Trước đó, hãng sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) đứng đầu thế giới trong bức thư gửi lên Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) mới đây đã than phiền về việc một loạt sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng từ kế hoạch đánh thuế của Mỹ với Trung Quốc.

Theo thông tin được đưa bởi Reuters, hãng này không công bố con số doanh thu cụ thể có nguy cơ bị ảnh hưởng từ chế độ thuế mới nhưng có thể, Apple Watch sẽ là đối tượng bị nguy hại nhiều nhất. Năm 2017, sản phẩm này đóng góp khoảng 6,1 tỷ USD trong tổng số 229 tỷ USD doanh thu của hãng.

Bên cạnh đó, tai nghe AirPods và loa thông minh HomePod cũng sẽ “chịu thiệt” nếu ông Trump quyết định tăng thuế với 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong những ngày tới.

Trong lá thư của mình, Apple cho biết các loại linh kiện máy tính dùng cho hoạt động của hãng tại Mỹ cũng nằm trong diện bị nâng thuế như các bảng mạch chính hay bộ vi xử lý và cùng với đó là các thiết bị sử dụng trong nghiên cứu và phát triển, Reuters dẫn tin.

Không chỉ có Apple, nhiều cái tên lớn trong ngành công nghệ cũng đệ thư lên cơ quan thương mại của Mỹ, đề nghị được miễn trừ khỏi kế hoạch nâng thuế 200 tỷ USD .

Dell, Cisco, Juniper Networks và Hewlett Parkard (HP) cho rằng việc tăng thuế sẽ khiến các sản phẩm thiết bị mạng bị đội giá, gây ảnh hưởng xấu lên hoạt động kinh doanh và quay trở lại làm thiệt hại việc làm của người lao động Mỹ, CNN Money đưa tin.

Chưa hết, việc nâng rào cản thuế quan còn gia tăng cản trở sự sáng tạo mang ý nghĩa quan trọng như điện toán đám mây hay công nghệ 5G.

Theo thông tin trong lá thư, nếu Mỹ tiếp tục triển khai áp thuế với Trung Quốc, 23 tỷ USD của 4 doanh nghiệp trên sẽ bị ảnh hưởng, gây thiệt hại cho người tiêu dùng Mỹ khoảng 2,3 – 5,7 tỷ USD mỗi năm, phụ thuộc vào mức mới là 10% hay 25%. 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khi nào mới có kết?

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khi nào mới có kết?

Quốc tế -  7 năm

Có vẻ như những đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không thể kết thúc trong tương lai gần khi nước Mỹ mới đây cho thấy tín hiệu chưa sẵn sàng đi đến thỏa thuận.

Căng thẳng thương mại dâng cao ‘đốt’ nóng RCEP

Căng thẳng thương mại dâng cao ‘đốt’ nóng RCEP

Quốc tế -  7 năm

Các quốc gia Đông Nam Á mới đây tiếp tục khẳng định sự ủng hộ đối với thương mại tự do trong bối cảnh bất ổn thương mại toàn cầu có khả năng gây tổn thương xuất khẩu.

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

Tết doanh nhân 2025: Bản giao hưởng của tinh thần doanh nhân Việt

Tết doanh nhân 2025: Bản giao hưởng của tinh thần doanh nhân Việt

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Tết doanh nhân 2025 sẽ diễn ra lúc 17h ngày 13/10/2025 tại TP.HCM, do CLB doanh nhân 2030 tổ chức nhằm tôn vinh những doanh nhân Việt thời đại mới.

Tăng trưởng GDP 9 tháng ước đạt 7,84%

Tăng trưởng GDP 9 tháng ước đạt 7,84%

Tiêu điểm -  2 giờ

Tăng trưởng ba khu vực bám sát kịch bản tăng trưởng khi thực hiện đồng bộ các giải pháp đặt ra, theo Bộ Tài chính.

Canh tác và nuôi dưỡng văn hoá doanh nghiệp

Canh tác và nuôi dưỡng văn hoá doanh nghiệp

Diễn đàn quản trị -  5 giờ

Văn hóa không phải là những gì lãnh đạo tuyên bố hay chiến dịch truyền thông mà là hệ điều hành chi phối toàn bộ hoạt động doanh nghiệp và tạo ra giá trị.

Phát Đạt lên tiếng việc tổng giám đốc bị tạm hoãn xuất cảnh

Phát Đạt lên tiếng việc tổng giám đốc bị tạm hoãn xuất cảnh

Doanh nghiệp -  19 giờ

Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt cho biết đã nộp toàn bộ tiền thuế còn nợ trước khi Thuế TP.HCM ra thông báo về việc sẽ áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc công ty.

TH ra mắt sữa chua kem ngậy tự nhiên TH true YOGURT Creamy - Món tráng miệng cao cấp, sánh ngậy, dinh dưỡng từ sữa tươi sạch

TH ra mắt sữa chua kem ngậy tự nhiên TH true YOGURT Creamy - Món tráng miệng cao cấp, sánh ngậy, dinh dưỡng từ sữa tươi sạch

Nhịp cầu kinh doanh -  20 giờ

Tháng 10/2025, Tập đoàn TH tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong đổi mới sản phẩm khi chính thức giới thiệu “thành viên mới” của gia đình sữa chua ăn: Sữa Chua Kem Ngậy Tự Nhiên TH true YOGURT Creamy 100g. Đây là bước tiến mới nối dài hành trình sáng tạo của thương hiệu với sứ mệnh mang đến những sản phẩm ngon - bổ - lành, xuất phát từ nguồn sữa tươi trang trại, sạch, nguyên chất theo chuẩn của trang trại TH.

Phú Mỹ Hưng bắt tay Nomura phát triển dự án Hồng Hạc City

Phú Mỹ Hưng bắt tay Nomura phát triển dự án Hồng Hạc City

Bất động sản -  20 giờ

Phú Mỹ Hưng vừa công bố thông tin hợp tác chiến lược với Nomura Real Estate Vietnam để cùng phát triển khu đô thị Hồng Hạc - Hồng Hạc City tại Bắc Ninh.

Be Group khẳng định vị thế công nghệ Việt với giải thưởng kép tại BCA 2025

Be Group khẳng định vị thế công nghệ Việt với giải thưởng kép tại BCA 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  23 giờ

Be Group được vinh danh giải pháp số toàn diện cho cộng đồng Việt và giải pháp đột phá cho giao thông vận tải trên nền tảng số.