Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khi nào mới có kết?
Có vẻ như những đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không thể kết thúc trong tương lai gần khi nước Mỹ mới đây cho thấy tín hiệu chưa sẵn sàng đi đến thỏa thuận.
Trước những phản hồi từ Apple về sự gia tăng thuế của Mỹ với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã kêu gọi hãng này di chuyển sản xuất về nội địa.
Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump nhấn mạnh: “Giá sản phẩm Apple có thể gia tăng do mức thuế quan chúng ta áp đặt lên Trung Quốc. Nhưng có một giải pháp dễ dàng với mức thuế bằng 0 và thậm chí là ưu đãi thuế”.
“Hãy sản xuất sản phẩm tại Mỹ tay vì Trung Quốc. Hãy bắt đầu xây dựng các nhà máy mới ngay từ bây giờ”.
Trước đó, hãng sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) đứng đầu thế giới trong bức thư gửi lên Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) mới đây đã than phiền về việc một loạt sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng từ kế hoạch đánh thuế của Mỹ với Trung Quốc.
Theo thông tin được đưa bởi Reuters, hãng này không công bố con số doanh thu cụ thể có nguy cơ bị ảnh hưởng từ chế độ thuế mới nhưng có thể, Apple Watch sẽ là đối tượng bị nguy hại nhiều nhất. Năm 2017, sản phẩm này đóng góp khoảng 6,1 tỷ USD trong tổng số 229 tỷ USD doanh thu của hãng.
Bên cạnh đó, tai nghe AirPods và loa thông minh HomePod cũng sẽ “chịu thiệt” nếu ông Trump quyết định tăng thuế với 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong những ngày tới.
Trong lá thư của mình, Apple cho biết các loại linh kiện máy tính dùng cho hoạt động của hãng tại Mỹ cũng nằm trong diện bị nâng thuế như các bảng mạch chính hay bộ vi xử lý và cùng với đó là các thiết bị sử dụng trong nghiên cứu và phát triển, Reuters dẫn tin.
Không chỉ có Apple, nhiều cái tên lớn trong ngành công nghệ cũng đệ thư lên cơ quan thương mại của Mỹ, đề nghị được miễn trừ khỏi kế hoạch nâng thuế 200 tỷ USD .
Dell, Cisco, Juniper Networks và Hewlett Parkard (HP) cho rằng việc tăng thuế sẽ khiến các sản phẩm thiết bị mạng bị đội giá, gây ảnh hưởng xấu lên hoạt động kinh doanh và quay trở lại làm thiệt hại việc làm của người lao động Mỹ, CNN Money đưa tin.
Chưa hết, việc nâng rào cản thuế quan còn gia tăng cản trở sự sáng tạo mang ý nghĩa quan trọng như điện toán đám mây hay công nghệ 5G.
Theo thông tin trong lá thư, nếu Mỹ tiếp tục triển khai áp thuế với Trung Quốc, 23 tỷ USD của 4 doanh nghiệp trên sẽ bị ảnh hưởng, gây thiệt hại cho người tiêu dùng Mỹ khoảng 2,3 – 5,7 tỷ USD mỗi năm, phụ thuộc vào mức mới là 10% hay 25%.
Có vẻ như những đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không thể kết thúc trong tương lai gần khi nước Mỹ mới đây cho thấy tín hiệu chưa sẵn sàng đi đến thỏa thuận.
Các quốc gia Đông Nam Á mới đây tiếp tục khẳng định sự ủng hộ đối với thương mại tự do trong bối cảnh bất ổn thương mại toàn cầu có khả năng gây tổn thương xuất khẩu.
Khi cuộc di cư ra vùng ven đô để phát triển nhà ở trở thành xu thế tất yếu, nhưng nguy cơ hình thành các khu đô thị ma cũng đang rình rập, nếu các chủ đầu tư không có một chiến lược phát triển bài bản và tầm nhìn dài hạn.
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất không hồi tố, thu tiền sử dụng đất bổ sung đối với các doanh nghiệp không có lỗi và cơ chế đặc thù để giải quyết vướng mắc về đất đai cho các doanh nghiệp cổ phần hóa.
Hợp tác dự kiến bắt đầu triển khai từ đầu năm 2026, nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển dịch xanh cho khách hàng trong các Khu công nghiệp Amata.
HoREA đề xuất mức tiền đặt trước khi đấu giá đất tối thiểu 20% và tối đa 50% giá khởi điểm để hạn chế tình trạng trúng đấu giá rồi bỏ cọc.
Nhiều dự án năng lượng tái tạo tại Lâm Đồng và Quảng Ngãi - hai “thủ phủ” mới của điện gió, điện mặt trời – đang tắc nghẽn bởi quy hoạch và thủ tục đầu tư, khiến hàng chục nghìn tỷ đồng vốn tư nhân chưa thể chảy vào lưới điện quốc gia.
Với 100% đại biểu tán thành, ông Hồ Sỹ Hùng, Bí thư Đảng ủy VCCI nhiệm kỳ 2025 - 2030 được bầu giữ chức Chủ tịch VCCI nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Bức tranh kinh doanh của các doanh nghiệp ngành hàng hải bắt đầu tươi sáng hơn nhưng vẫn thể hiện rõ tính phân hóa trong bối cảnh nhiều biến động.