Ông Trump muốn gửi đi thông điệp gì khi dọa đánh thuế EU?

Mỹ Anh - 21:21, 10/04/2019

TheLEADERChiến tranh thương mại có lẽ vẫn chưa thể hướng tới hồi kết trọn vẹn khi Washington mới đây đe dọa gia tăng thuế với đồng minh thân cận là Liên minh châu Âu (EU).

Ông Trump muốn gửi đi thông điệp gì khi dọa đánh thuế EU?
Chiến tranh thương mại rõ ràng chưa thể kết thúc khi những mục tiêu mới đang được ông Trump hướng tới. Ảnh: AP

Giữa bối cảnh các nhà hoạch định chính sách của Quỹ tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới gặp mặt tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát đi thông điệp rõ ràng:  Chiến tranh thương mại của tôi hiện chưa kết thúc và nền kinh tế toàn cầu đang yếu dần đi sẽ phải đối phó với nó, Bloomberg nhận định.

Đầu tuần này, chính quyền ông Donald Trump đã đưa ra dự thảo áp thuế với hàng loạt sản phẩm nhập khẩu từ EU, bao gồm máy bay, pho mát, rượu vang, một số loại mô tô với tổng giá trị khoảng 11 tỷ USD.

Động thái này xuất phát từ hành động được Washington cho là bảo hộ của EU dành cho Airbus, gây ra những tác động bất lợi cho nước Mỹ.

“Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhận định rằng việc EU trợ cấp cho Airbus đã ảnh hưởng xấu đến Mỹ. Nước Mỹ sẽ áp thuế quan lên 11 tỷ USD giá trị sản phẩm của EU! EU đã lợi dụng nước Mỹ trong thương mại suốt nhiều năm và điều này sẽ sớm dừng lại”, ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân.

Trước động thái của ông Trump, phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu nhấn mạnh: “EU tự tin rằng mức độ của những biện pháp trả đũa đã được thông báo là hết sức quá đáng. Giá trị trả đũa chỉ có thể xác định bằng trọng tài viên do WTO chỉ định”, CNBC dẫn lời.

Vị này cũng cho biết Brussels sẽ sẵn sàng trả đũa trong vụ kiện liên quan đến trợ cấp của Mỹ dành cho Boeing.

Mỹ và EU đã mắc kẹt trong một cuộc tranh chấp thương mại kéo dài nhiều năm liên quan đến việc trợ cấp cho những gã khổng lồ máy bay là Airbus và Boeing nhằm có lợi thế trong mảng kinh doanh máy bay toàn cầu.

Ngay cả khi Washington và Bắc Kinh đang tiến dần tới thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại thời gian qua, người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho thấy vẫn còn rất nhiều mối quan hệ mà ông muốn viết lại, ngay cả với một đồng minh thân cận như EU.

Việc hiện thực hóa mức thuế mới áp đặt lên EU sẽ là đòn đánh mạnh của Mỹ đối với hành động được xem là trợ cấp bất hợp pháp của EU cho Airbus. Nền kinh tế đứng đầu thế giới đã theo đuổi vụ kiện nhằm vào trợ cấp của EU cho Airbus suốt 14 năm qua tại WTO vì cho rằng hoạt động trợ cấp này làm ảnh hưởng tới kinh doanh của hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ.

Điều quan trọng là Mỹ cho biết sẽ chờ phán quyết của WTO về vụ việc này trước khi tiến hành đánh thuế, cho thấy sự tuân thủ luật chơi trong tổ chức mà Washington không ít lần đe dọa rời đi.

Tháng 7 năm ngoái, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và ông Trump đã đồng ý sẽ tiến hành đàm phán về giảm thuế công nghiệp nhưng cho đến nay, các cuộc đàm phán vẫn chưa được diễn ra một cách nghiêm túc.

Một điều rõ ràng là EU không phải là đối tượng trong tầm bắn duy nhất của ông Trump.

Thông tin từ Bloomberg cho biết phái đoàn của Nhật Bản sẽ tới Washington tuần tới để đàm phán thỏa thuận thương mại song phương với Mỹ do mối lo ngại sự đe dọa thuế ô tô có thể khiến nền kinh tế Nhật tổn thương.

Canada và Mexico thúc đẩy Nhà Trắng dỡ bỏ thuế gia tăng đối với sản phẩm nhôm, thép giữa bối cảnh nỗ lực tiến tới phê chuẩn hiệp định thương mại mới thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Ấn Độ đe dọa sẽ trả đũa lên sản phẩm táo và những sản phẩm khác để đáp trả việc bị loại ra khỏi danh sách ưu đãi dành cho các quốc gia đang phát triển của Mỹ.

Tất cả điều này đang cho thấy cuộc chiến về thuế quan chưa thể dừng lại theo những tín hiệu giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh nhiều khu vực khác đang nóng dần lên.