Ông Trump 'nổi đóa' với General Motors, đe dọa cắt trợ cấp

Linh Vũ - 11:33, 28/11/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã đe dọa cắt bỏ trợ cấp đối với General Motors sau khi nhà sản xuất ô tô này tuyên bố cắt giảm việc làm và nhà máy tại Mỹ.

Ông Trump 'nổi đóa' với General Motors, đe dọa cắt trợ cấp
Doanh số của GM đang cho thấy sự đi xuống tại những thị trường quan trọng. Ảnh: CNN

"Mỹ đã cứu General Motors và đây (ám chỉ hành động mới nhất của GM) là lời cám ơn mà chúng tôi nhận được! Chúng tôi đang xem xét cắt toàn bộ trợ cấp đối với GM", vị tổng thống viết trên trang Twitter cá nhân.

"GM đã đặt cược lớn vào Trung Quốc nhiều năm trước khi tiến hành xây dựng các nhà máy tại đây (và ở cả Mexico). Đừng nghĩ rằng sự đặt cược ấy sẽ được đáp trả. Tôi ở đây để bảo vệ những người lao động Mỹ!", ông Trump nhấn mạnh.

Những lời nói gay gắt từ người đứng đầu Nhà Trắng đã tạo ra cơn rung chuyển với các nhà đầu tư, khiến cổ phiếu của GM mới đây đã giảm khoảng 2,6% sau khi tăng mạnh tới gần 8% nhờ vào kế hoạch cắt giảm chi phí mới nhất.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau được cho là đã điện đàm với ông Trump nhằm thảo luận về hành động của GM.

Căng thẳng gần đây giữa những người lãnh đạo của Mỹ và Canada đã gây ra những thách thức với GM và thậm chí là cả đối thủ Detroit giữa bối cảnh tái cơ cấu nhằm đối phó với sự thay đổi công nghệ và dịch chuyển thị trường trong nhiều thập kỷ.

Ông Donald Trump liên tục thúc đẩy công việc ngành ô tô là ưu tiên hàng đầu trong gần 2 năm đương chức và không ít lần tấn công trực tiếp các nhà sản xuất trên Twitter vì không thúc đẩy việc làm tại Mỹ.

Trong tuyên bố sau động thái từ vị tổng thống, GM cho biết "cam kết duy trì sản xuất mạnh mẽ" tại Mỹ sau khi đầu tư 22 tỷ USD cho hoạt động từ năm 2009 cũng như bổ sung việc làm mới trong lĩnh vực xe điện và xe tự lái.

Ngày 26 vừa qua, thông tin được đưa bởi CNN Business cho biết GM sẽ tiến hành cải tổ tập đoàn, đóng cửa 5 nhà máy tại khu vực Bắc Mỹ và cắt giảm tới 15% số lượng nhân viên. Việc đóng cửa có thể khiến tới 14.000 người lao động bị mất việc làm.

Tuy vậy, kế hoạch cắt giảm dự kiến sẽ giúp hoạt động của nhà sản xuất này hiệu quả hơn, cắt giảm 6 tỷ USD chi phí tới hết 2020.

Báo cáo tài chính gần đây của GM vẫn cho thấy sự ổn định của doanh nghiệp và doanh thu tăng trưởng. Tuy vậy, doanh số bán xe của thương hiệu này đang đi xuống tại hai thị trường lớn và quan trọng là Bắc Mỹ và Trung Quốc.

Động thái mới nhất của GM diễn ra không lâu sau khi Ford Motors cũng cho biết sẽ giảm thiểu lao động. Như vậy, theo New York Times, hai cái tên lớn của Mỹ đã thông báo về việc sa thải người làm trong lĩnh vực ô tô – khu vực mà ông Trump từng tuyên bố sẽ mang việc làm trở lại.