Ông Trump tuyên bố hoãn gia tăng thuế giữa chiến tranh thương mại

Lan Anh - 10:29, 25/02/2019

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố sẽ hoãn việc gia tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội.

Theo dòng trạng thái trên trang Twitter cá nhân của ông Trump, Mỹ sẽ hoãn kế hoạch tăng thuế bổ sung áp lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và chưa công bố thời gian tăng thuế tiếp theo.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày trước thời hạn 1/3 và trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội. 

“Tôi rất vui khi thông báo rằng Mỹ đã đạt được những tiến bộ quan trọng trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc liên quan tới những vấn đề quan trọng, bao gồm bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ, tiền tệ và nhiều lĩnh vực khác”.

“Vì các cuộc đàm phán rất hiệu quả, tôi sẽ dừng gia tăng thuế quan dự kiến bắt đầu ngày 1/3 tới”, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố.

Bên cạnh đó, ông Trump cho biết sẽ lên kế hoạch một cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago (Floria) để đưa ra thỏa thuận cuối cùng.

Cuối tuần trước, tổng thống Trump đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng trong khuôn khổ vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh.

Theo dự kiến, vòng đám phán vào tuần trước sẽ diễn ra trong hai ngày và kết thúc vào thứ Sáu nhưng hai bên đã nhất trí kéo dài thêm 2 ngày cuối tuần nhằm giải quyết nhiều vấn đề còn vướng mắc.

Thông tin từ Reuters trước đó cho biết Mỹ và Trung Quốc đã tiến tới vạch ra các cam kết về những vấn đề nổi cộm trong thương mại song phương, bao gồm 6 biên bản ghi nhớ liên quan đến ép buộc chuyển giao công nghệ và tấn công mạng, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp và hàng rào phi thuế quan.

Bên cạnh đó, hai bên cũng vạch ra danh sách 10 hành động Trung Quốc có thể triển khai nhằm giảm thặng dư thương mại với Mỹ, bao gồm gia tăng mua hàng nông sản, năng lượng và hàng công nghệ của Mỹ.

Theo kết quả đàm phán cuối năm ngoái, 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ không bị gia tăng thuế lên ngưỡng 25% từ ngày 1/1/2019 mà được đẩy lùi thời hạn vào ngày 1/3/2019.

Trong 90 ngày “đình chiến”, cả Mỹ và Trung Quốc đều cho thấy những nỗ lực giải quyết căng thẳng khi liên tiếp các cuộc đàm phán được diễn ra và cuối cùng, nỗ lực ấy cũng mang lại “quả ngọt”.