Leader talk

Phó chủ tịch TAITRA Đài Loan: Việt Nam đã sẵn sàng bước vào cuộc chơi 4.0

Quỳnh Như Thứ bảy, 07/07/2018 - 08:44

Các doanh nghiệp Việt Nam không gặp bất cứ vấn đề nào trong việc tiếp nhận các công cụ và công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bà Fang-Miao Lin – Phó chủ tịch Hội xúc tiến thương mại Đài Loan

Cách mạng công nghiệp 4.0 là từ khóa được rất nhiều người Việt Nam quan tâm trong khoảng 2 năm gần đây. Người người nhà nhà sục sôi bàn luận về nó, nhiều người lên tiếng đề nghị các doanh nghiệp, những chủ thể chính trong cuộc cách mạng này nhanh chóng tìm hiểu, nắm bắt và dấn thân vào cuộc chơi để Việt Nam không phải bỏ lỡ thêm “chuyến đò” nào nữa trong công cuộc phát triển chung của thế giới.

Tuy nhiên, có một câu hỏi được đặt ra là: liệu tư duy, trình độ, tri thức, nhân lực, vật lực… của các doanh nghiệp Việt Nam đã sẵn sàng tiếp nhận làn sóng mới này? Bởi, sự thật là nhiều doanh nghiệp Việt vẫn còn mò mẫm sản xuất kinh doanh ở trình độ của cách mạng công nghiệp 1.0 hay 2.0.

Nhân dịp bà Fang-Miao Lin – Phó chủ tịch Hội xúc tiến thương mại Đài Loan (TAITRA) sang Việt Nam để hỗ trợ các doanh nghiệp Đài Loan tham gia triển lãm về Máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại (MTA) 2018, TheLEADER đã có buổi phỏng vấn riêng với bà để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên.

Thưa bà, công cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) ở Đài Loan đã đến giai đoạn nào? Đài Loan đang đứng ở đâu so với thế giới và nếu so với Nhật Bản, một cường quốc về công nghệ - kỹ thuật thì như thế nào?

Bà Fang-Miao Lin: CMCN 4.0 rất quan trọng với Đài Loan vì thế Chính phủ Đài Loan đang khuyến khích các doanh nghiệp phát triển dựa theo tiêu chuẩn công nghệ và chất lượng của cuộc cách mạng này. Ví dụ như chiến dịch phát triển “máy móc thông minh” của các công ty cơ khí.

Về cơ bản, tiến trình thực hiện CMCN 4.0 của Đài Loan đang bắt kịp các nước trên thế giới, chúng tôi cũng đang ở giai đoạn khởi đầu như tất cả các cường quốc khác. Hiện tại, chưa có đất nước nào trên thế giới có thể phát triển qua giai đoạn thứ hai.

Các ngành công nghệ cao như ICT, máy công cụ, cơ khí của Đài Loan đều rất mạnh, có thể hỗ trợ nhiều cho Việt Nam khi các bạn bắt đầu gia nhập cuộc chơi CMCN 4.0. Trong tương lai, Đài Loan quyết tâm không bao giờ tụt hậu hơn so với thế giới.

Nhật Bản rất mạnh về phát minh, còn ưu điểm của Đài Loan là giỏi trong chế tạo. Thế nên, có rất nhiều công ty Nhật Bản đến hợp tác với công ty Đài Loan và ngược lại. Còn buộc phải so sánh, thì theo quan điểm cá nhân của tôi, trình độ công nghệ và kỹ thuật của hai bên ngang bằng, không ai hơn ai.

Theo bà, Việt Nam đã đủ điều kiện và nhân lực, cơ sở vật chất…. để tiếp nhận các loại máy móc thông minh hay xa hơn là bước vào con đường thực hiện CMCN 4.0?

Bà Fang-Miao Lin: Theo tôi, phần tiếp nhận của các doanh nghiệp Việt Nam rất tốt, đó là lý do vì sao, hàng năm, đều có đoàn doanh nghiệp kỹ thuật cao của Đài Loan đến Việt Nam tham gia MTA và càng ngày càng nhiều doanh nghiệp Đài Loan chủ động qua Việt Nam tham gia các loại triển lãm về lĩnh vực này. Vấn đề là, hiện tại, những cuộc triển lãm về máy móc thông minh ở Việt Nam còn hơi ít, chưa thoả mãn được nhu cầu của giới doanh nghiệp Đài Loan.

Theo quan sát của tôi, Việt Nam đang hoàn toàn sẵn sàng đón nhận làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ tư, bước vào 'cuộc chơi' CMCN 4.0

Nhiều chuyên gia cho rằng, cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) có thể bắt kịp, thậm chí là vượt qua các doanh nghiệp lớn – giàu truyền thống. Bà nghĩ sao về quan điểm này?

Bà Fang-Miao Lin: Theo tôi, cuộc CMCN 4.0 không chỉ mang lại nhiều lợi thế cho các SMEs mà là lợi thế ngang bằng cho tất cả các doanh nghiệp. Doanh nghiệp lớn vẫn có những lợi thế của họ, tất cả đều có cơ hội như nhau. Có thể là các doanh nghiệp SMEs có lợi thế lớn hơn 1 chút do khả năng chuyển đổi nhanh hơn các doanh nghiệp lớn.

Cũng có thể nói thêm, một trong những điều tuyệt vời nhất của cuộc CMCN 4.0 có thể giúp tăng năng suất với chi phí thấp, điều này giúp các doanh nghiệp SMEs tăng tính cạnh tranh của mình trên thị trường.

Thưa bà, Chính phủ Đài Loan đã có những thay đổi gì trong việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp startup và doanh nghiệp nhỏ ở giai đoạn đầu phát triển để họ có thể lớn lên khoẻ mạnh?

Bà Fang-Miao Lin: Cũng như nhiều đất nước, Chính phủ Đài Loan rất xem trọng các doanh nghiệp startup vì chính lực lượng này sẽ giúp nền kinh tế của một lãnh thổ luôn tươi mới. Cho nên, chúng tôi có rất nhiều chính sách đa dạng để có thể giúp các ban ngành liên quan hỗ trợ tốt nhất có thể cho các startup.

Chính phủ có thành lập một cơ quan riêng chuyên trách giải quyết các vấn đề và hỗ trợ tài lực cho giới startup. Thông qua tổ chức này, chúng tôi có rất nhiều nguồn vốn hỗ trợ cho các startup để họ có thể sống sót khoẻ mạnh và phát triển bền vững.

Riêng TAITRA, chúng tôi vừa thành lập nên một đội gọi là đội “Đổi mới - Sáng tạo”, chuyên giúp đỡ các startup. Trong các cuộc triển lãm lớn mà TATRA tham gia, luôn có một gian hàng lớn để các startup trưng bày các sản phẩm của mình. Khi các startup tham gia triển lãm, chúng tôi có rất nhiều mức chiết khấu hấp dẫn dành cho họ.

Xin cảm ơn bà!

Đài Loan muốn thúc đẩy xuất khẩu máy móc thông minh vào Việt Nam

Đài Loan muốn thúc đẩy xuất khẩu máy móc thông minh vào Việt Nam

Tiêu điểm -  7 năm
Nguyện vọng của các công ty sản xuất máy móc thông minh Đài Loan là có thể tiếp cận với nhiều hơn với các công ty nhỏ và vừa của Việt Nam.
Đài Loan muốn thúc đẩy xuất khẩu máy móc thông minh vào Việt Nam

Đài Loan muốn thúc đẩy xuất khẩu máy móc thông minh vào Việt Nam

Tiêu điểm -  7 năm
Nguyện vọng của các công ty sản xuất máy móc thông minh Đài Loan là có thể tiếp cận với nhiều hơn với các công ty nhỏ và vừa của Việt Nam.
CEO Filum.ai: Giữ cái bất biến để đi qua vạn biến thời AI

CEO Filum.ai: Giữ cái bất biến để đi qua vạn biến thời AI

Leader talk -  14 giờ

Giữ vững cái bất biến để không lạc lối, linh hoạt trong vạn biến để không bị bỏ lại. Với CEO Filum.ai, đó là triết lý sống còn của doanh nghiệp trong thời AI.

Chủ tịch Giovanni: Từ ‘tiên phong ngược lối’ tới khát vọng chia sẻ và dẫn dắt

Chủ tịch Giovanni: Từ ‘tiên phong ngược lối’ tới khát vọng chia sẻ và dẫn dắt

Leader talk -  18 giờ

Chủ tịch Giovanni Nguyễn Trọng Phi tin rằng, sẻ chia và dẫn dắt là cách doanh nhân lan tỏa sức mạnh tới cộng đồng, cùng đưa đất nước phát triển trong Kỷ nguyên mới.

Lãnh đạo Prudential Việt Nam kể chuyện đầu tư trách nhiệm, bảo vệ vững vàng

Lãnh đạo Prudential Việt Nam kể chuyện đầu tư trách nhiệm, bảo vệ vững vàng

Leader talk -  19 giờ

Hơn cả một công ty bảo hiểm nhân thọ, trong 26 năm có mặt tại Việt Nam, Prudential luôn thể hiện vai trò đồng hành cùng đất nước giải những bài toán lớn về đầu tư, giáo dục và bảo vệ tài chính.

Gốm Gia Nguyễn: Kiên định trên con đường nâng tầm gốm Việt

Gốm Gia Nguyễn: Kiên định trên con đường nâng tầm gốm Việt

Leader talk -  20 giờ

Từ tình yêu gốm của một người con Bát Tràng, bà Nguyễn Thị Thu Giang kiên định trên con đường nâng tầm ngành gốm truyền thống với thương hiệu Gốm Gia Nguyễn.

Chủ tịch VACD Nguyễn Đức Thuận: Năng lực quản trị quyết định vận mệnh doanh nghiệp

Chủ tịch VACD Nguyễn Đức Thuận: Năng lực quản trị quyết định vận mệnh doanh nghiệp

Leader talk -  21 giờ

Năng lực quản trị không chỉ là thước đo tầm vóc của người lãnh đạo mà còn là nền móng để định hình sức mạnh doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới.

Từ bờ vực, Gỗ Việt Âu Mỹ bật dậy giữa tâm bão suy thoái

Từ bờ vực, Gỗ Việt Âu Mỹ bật dậy giữa tâm bão suy thoái

Doanh nghiệp -  12 giờ

Cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu từ giữa năm 2022 đã đẩy VAM đến bờ vực phá sản khi doanh nghiệp liên tục thua lỗ, phải cắt giảm tới 40% nhân sự. Thế nhưng, với quyết định táo bạo về đào tạo nhân sự và chuyển đổi số, VAM đã chứng minh câu chuyện 'biến nguy thành cơ' trong khó khăn là hoàn toàn khả thi.

VII Holding đẩy mạnh gom hàng trăm triệu cổ phiếu Tasco

VII Holding đẩy mạnh gom hàng trăm triệu cổ phiếu Tasco

Doanh nghiệp -  13 giờ

Với mức giá dao động quanh mức 19.000 đồng/cổ phiếu, ước tính VII Holding có thê đã chi hơn 6.000 tỷ đồng để có thể mua vào hơn 300 triệu cổ phiếu HUT.

CEO Filum.ai: Giữ cái bất biến để đi qua vạn biến thời AI

CEO Filum.ai: Giữ cái bất biến để đi qua vạn biến thời AI

Leader talk -  14 giờ

Giữ vững cái bất biến để không lạc lối, linh hoạt trong vạn biến để không bị bỏ lại. Với CEO Filum.ai, đó là triết lý sống còn của doanh nghiệp trong thời AI.

Viettel lần đầu có đại diện top 100 phụ nữ quyền lực nhất Châu Á

Viettel lần đầu có đại diện top 100 phụ nữ quyền lực nhất Châu Á

Hồ sơ quản trị -  14 giờ

CEO Viettel Global là một trong bốn người phụ nữ Việt Nam góp mặt tại bảng xếp hạng danh giá của Fortune, đánh dấu bước tiến mới của các nữ doanh nhân.

Hơn 2.000 phụ nữ yếu thế được tầm soát ung thư miễn phí

Hơn 2.000 phụ nữ yếu thế được tầm soát ung thư miễn phí

Nhịp cầu kinh doanh -  15 giờ

Năm nay, chương trình “Chạm sẻ chia, trao hy vọng” đặt mục tiêu tiếp tục tầm soát ung thư miễn phí cho 2.010 phụ nữ yếu thế trên toàn quốc.

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á năm 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á năm 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  15 giờ

Tổng giám đốc Vinamilk là nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất trong ngành F&B và FMCG hai năm liên tiếp được vinh danh trong danh sách này.

Ngân hàng Hong Leong và Sổ Bán Hàng bắt tay hỗ trợ khối doanh nghiệp MSME

Ngân hàng Hong Leong và Sổ Bán Hàng bắt tay hỗ trợ khối doanh nghiệp MSME

Nhịp cầu kinh doanh -  15 giờ

Lần hợp tác chiến lược này nhằm hỗ trợ cho các hộ kinh doanh và khối doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) vận hành kinh doanh hiệu quả, phát triển bền vững.

Đọc nhiều