Phú Mỹ Hưng vay 1.700 tỷ đồng để phát triển khu đô thị tại Hoà Bình

Duy An - 21:08, 25/09/2019

TheLEADERIFC là nhà đầu tư ngoại duy nhất mua trái phiếu trong đợt phát hành này của Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng.

Thông báo từ IFC, thành viên của nhóm Ngân hàng thế giới, cho biết IFC đã đăng ký mua trái phiếu tổng trị giá 1.700 tỷ đồng (xấp xỉ 75 triệu USD) do Công ty Phú Mỹ Hưng phát hành.

Số trái phiếu được phát hành có thời gian đáo hạn là ngày 15/6/2026, là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có bảo đảm. Hình thức phát hành bằng chứng chỉ với lãi suất cố định 8,17%/năm, theo phương án được Phú Mỹ Hưng thông qua mới đây. 

IFC cho biết khoản thu được từ phát hành trái phiếu sẽ được Phú Mỹ Hưng sử dụng trước hết để xây dựng một khu đô thị ở tỉnh Hòa Bình trong vòng 15-20 năm tới.

Nằm ở khu vực nông thôn với hạ tầng giao thông hạn chế, cách Hà Nội 60km về phía Tây, đô thị Phú Hưng Khang khi hoàn thành sẽ cung cấp hơn 1.000 đơn vị nhà ở cùng 2 trường học và 1 bệnh viện.

Bên cạnh đó, 1 khách sạn 75 phòng cũng sẽ được xây dựng nhằm khơi dậy tiềm năng du lịch của khu vực.

Dự án dự kiến sẽ tạo ra hơn 1.000 việc làm cho cộng đồng địa phương, bao gồm cả người dân tộc thiểu số, mang lại các cơ hội đa dạng hóa nguồn thu nhập ngoài nông nghiệp.

Phú Mỹ Hưng bán hết 1.700 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp cho IFC
Thời gian gần đây, chủ đầu tư Khu đô thị Phú Mỹ Hưng liên tục tiến hành các đợt huy động vốn vay để đầu tư các dự án bất động sản.

Hồi đầu tháng 8, công ty này đã huy động thành công 300 tỷ đồng bằng hình thức phát hành trái phiếu có kỳ hạn 7 năm với lãi suất 8,8%/năm. Các trái phiếu này được đảm bảo bằng quyền sử dụng đất của Phú Mỹ Hưng tại các lô M1 và M4 có tổng diện tích gần 40.000 m2 nằm trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP.HCM.

Trước đó, công ty đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại ngân hàng Standard Chartered Việt Nam đối với các lô đất CR5-1B và quyền sử dụng đất tòa nhà thương mại và căn hộ cho thuê gắn liền với đất tại lô đất CR5-1A thuộc khu đô thị trên. 

Ngoài ra, Standard Chartered Bank cũng nhận thế chấp các tài sản bảo đảm là toàn bộ lợi tức từ các hợp đồng cho thuê khu bán lẻ, căn hộ dịch vụ và văn phòng liên quan đến dự án Cresent Residence 2 và Water Front.

Tổng giá trị tài sản bảo đảm này lên đến hơn 955 tỷ đồng, bao gồm cả quyền lợi từ các hợp đồng bảo hiểm liên quan đến dự án và một tài khoản VND của Phú Mỹ Hưng tại ngân hàng trên. 

Tháng 8 năm ngoái, Công ty Phú Hưng Khang, một công ty con của Phú Mỹ Hưng đã ký một thỏa thuận vay vốn 400 triệu USD từ một nhóm các ngân hàng Đài Loan, Trung Quốc và Hồng Kông.

Công ty Phát triển Phú Mỹ Hưng, trước đây là liên doanh Phú Mỹ Hưng, được thành lập bởi Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (chiếm 30% cổ phần, được góp bằng giá trị quyền sử dụng đất) và Tập đoàn Central Trading & Development của Đài Loan, Trung Quốc (nắm giữ 70% cổ phần).

Liên doanh này là chủ đầu tư Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, là một trong những khu đô thị thành công nhất ở Việt Nam gồm nhiều dự án thành phần với trung tâm là đô thị mới rộng đến 409 ha. Tại đây đã có khoảng 30.000 cư dân và một nửa trong đó là người nước ngoài.