Quan hệ 'ba Nhà' thúc đẩy khởi nghiệp

Việt Hưng - 18:08, 09/03/2020

TheLEADERTheo các chuyên gia, nếu có sự đồng hành của nhà nước, lẫn các doanh nghiệp lớn, thì chất lượng của các startup/doanh nghiệp nhỏ sẽ tăng lên rất nhiều. Đồng thời, khơi thông nguồn lực trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Tại Việt Nam, nếu xét theo phương diện chủ thể, có 3 "Nhà" thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp là: Nhà khởi nghiệp, Nhà Doanh nghiệp và Nhà nước. Ông Trần Trí Dũng - Cán bộ Chương trình Khởi nghiệp Thụy Sỹ (Swiss EP) nhìn nhận, mối quan hệ giữa 3 chủ thể trên thực sự là nhu cầu rất lớn.

Theo ông Dũng, doanh nghiệp khởi nghiệp bắt đầu kinh doanh thì nhu cầu đầu tiên là kết nối với các mạng lưới và họ nhìn thấy các tập đoàn, doanh nghiệp lớn là “điểm rơi” thị trường tốt nhất để hướng tới.

"Khi bước chân vào khởi nghiệp thì công nghệ vẫn là điểm yếu của các bạn trẻ. Lúc này họ hướng tới các doanh nghiệp công nghệ lớn để mong muốn nhận được sự hỗ trợ tốt nhất có thể", ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng cho rằng, một số doanh nghiệp lớn cần có vai trò như các nhà đầu tư thiên thần, bởi nếu tham gia vào khởi nghiệp thì ngoài nguồn vốn, những doanh nghiệp lớn có thể hỗ trợ cả một nguồn lực phía sau. Thậm chí, các nhà đầu tư thiên thần này có thể cho doanh nghiệp khởi nghiệp tận dụng bộ máy của chính họ.

Nhóm các doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn đối mặt với sự biến động, khiến họ phải ứng phó và thích nghi. Từ những biến động đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể nhìn thấy ở những doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo những ý tướng mới mẻ. Lúc đó họ và starup có quan hệ cộng sinh, hợp tác với nhau.

Trong khi đó, doanh nghiệp lớn lại mong muốn là gia tăng năng lực cạnh tranh vốn có và khai thác hệ sinh thái vốn đang có để tích hợp vào cùng.

"Chủ tập đoàn lớn sẵn lòng giảng dạy cho các bạn mới vào kinh doanh, không phải tìm tiền, tìm cơ hội kinh doanh mà còn là hợp tác phát triển và mở rộng mạng lưới kinh doanh. Thậm chí, đang dần hình thành xu thế mới đó là nhiều doanh nghiệp hợp tác khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là để tìm thế hệ doanh nhân tiếp theo - đó là những người đang có ngọn lửa - để chèo lái con thuyền tập đoàn trong tương lai. Đây cũng là một trong lợi ích để thúc đẩy mối quan hệ này lớn hơn", vị chuyên gia bày tỏ.

Chia sẻ dưới góc nhìn doanh nghiệp/tập đoàn lớn, ông Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân Gia đình Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Thái cho rằng: "Tinh thần khởi nghiệp của doanh nghiệp Việt đang rất cao. Thế hệ trẻ Việt Nam nhiều khát vọng và tinh thần đấy là điều không thể phủ nhận bởi để cuộc các mạng thành công phải có người phát động và tham gia".

Quan hệ 'ba Nhà' thúc đẩy khởi nghiệp
Ông Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Thái

Làm một phép tính đơn giản, ông Phạm Đình Đoàn cho biết, hiện Việt Nam có 700.000 doanh nghiệp, tính bình quân, cứ 1 doanh nghiệp giúp 1 doanh nghiệp trong 3 năm để doanh nghiệp khởi nghiệp thành công thì 3 năm sau số doanh đã tăng lên gấp đôi.

Theo ông Đoàn, nếu có sự đồng hành của các doanh nghiệp lớn thì chất lượng của các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng tăng lên rất nhiều. Đồng thời, khơi thông nguồn lực trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Còn ở góc nhìn của CLB Sao Đỏ, ông Đoàn cho biết rất mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo đó, việc hỗ trợ ở đây sẽ là hỗ trợ từ khi doanh nghiệp khởi nghiệp cho đến khi doanh nghiệp đứng vững trên thị trường.

Đơn cử ở mỗi quốc gia ASEAN đều có chương trình riêng hỗ trợ khởi nghiệp. Philippines có chương trình riêng, Malaysia có chương trình kết nối riêng… Tuy nhiên, để khởi nghiệp thành công, các nước cần phải trao đổi với nhau, thành công của các nước này sẽ là kinh nghiệm cho nước khác.

"Hiện giờ, một số nước có những chương trình hỗ trợ khởi nghiệp với cả học sinh. Với Việt Nam cũng nên phân vai, cộng đồng doanh nghiệp nên hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, với các em học sinh còn ngồi trên nghế nhà trường thì đó là trách nhiệm của Nhà nước", ông Đoàn đề xuất.

Lấy ví dụ về chuỗi cung ứng của Samsung được hình thành từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ cung ứng linh phụ kiện cho Samsung, TS Phan Văn Hưng, Chủ tịch HĐQT VN Innovation Group khẳng định, không ai thành công nếu đi một mình, việc xây dựng chuỗi cung ứng có vai trò quyết định.

"Dịch bệnh COVID-19 thời gian gần đây đang cho thấy nhiều vấn đề bất cập trong xây dựng chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Việt. Các nguồn cung cấp nguyên phụ liệu đang bị thiếu hụt do phụ thuộc nước ngoài. Chúng ta cần xây dựng chuỗi cung ứng của chính người Việt", TS Phan Văn Hưng nhấn mạnh.

Vị chuyên gia cho rằng, việc hình thành trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp là điều rất đáng hoan nghênh. Cùng với đó, cho biết doanh nghiệp nhỏ rất ngại ở tâm thế "đi xin" các doanh nghiệp lớn hỗ trợ. Do đó, TS Phan Văn Hưng mong muốn các doanh nghiệp lớn chủ động tương tác với các startup để hỗ trợ.