Quỹ Tìm Kiếm đầu tiên tại Việt Nam huy động được 30 triệu USD

Việt Hưng - 14:17, 21/07/2022

TheLEADERThái Nguyễn và Eduardo Batista đã sáng lập Quỹ Tìm Kiếm đầu tiên tại Việt Nam và là một trong những Quỹ Tìm Kiếm đầu tiên tại Đông Nam Á mang tên LT Partners.

Theo tài liệu Search Fund Primer do Trường Kinh Doanh Stanford xuất bản vào năm 2020, Quỹ Tìm Kiếm hay còn gọi là Search Fund là một hình thức đầu tư cho phép các doanh nhân trẻ có cơ hội mua lại, quản lý và phát triển một doanh nghiệp tại nước sở tại.

Quỹ Tìm Kiếm là một dạng quỹ đầu tư tư nhân. Thay vì góp tiền để đầu tư vào một doanh nghiệp, các nhà đầu tư bỏ tiền vào một người có khả năng trở thành một doanh nhân tiên phong trong việc tìm kiếm các doanh nghiệp tốt nhất để mua lại và vận hành.

Mô hình này xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ vào năm 1984. Đến năm 2018, có hơn 300 Quỹ Tìm Kiếm đã được triển khai trên khắp thế giới.

Năm 2021, Thái Nguyễn và Eduardo Batista sáng lập Quỹ Tìm Kiếm đầu tiên tại Việt Nam và là một trong những Quỹ Tìm Kiếm đầu tiên tại Đông Nam Á mang tên LT Partners. Trong lần đầu gọi vốn, bộ đôi cộng sự đã huy động thành công hơn 15 nhà đầu tư nổi tiếng với số vốn cam kết lên đến 30 triệu USD.

Bộ đôi sở hữu bề dày kinh nghiệm trong ngành tài chính và đầu tư tại thị trường Việt Nam. Thái Nguyễn từng đảm nhiệm vị trí Quản lý phòng Đầu tư tại công ty BW Industrial, một liên doanh giữa quỹ đầu tư Warburg Pincus và Tập đoàn Becamex.

Quỹ Tìm Kiếm đầu tiên tại Việt Nam huy động được 30 triệu USD
Hai nhà sáng lập Eduardo Batista và Thái Nguyễn

Trước đó, Thái làm việc tại Ernst & Young Việt Nam và đóng góp vào các sự kiện IPO cho các công ty trong nhóm VN30.

Bạn đồng hành của Thái, Eduardo Batista, sinh ra và lớn lên tại Brazil, và từng là nghiên cứu sinh tiến sĩ lĩnh vực kỹ thuật công nghiệp tại Đại học Stanford. Eduardo sở hữu kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn quản lý tại Boston Consulting Group và quỹ đầu tư tư nhân (Private Equity Fund).

LT Partners nhận được sự ủng hộ từ các nhà đầu tư lớn trên thế giới trong lĩnh vực Quỹ Tìm Kiếm. Nổi bật trong đó là Ambit Partners - một quỹ đầu tư đã thành công với các khoản đầu tư ở châu Phi, châu Âu, châu Mỹ và châu Á.

Đầu năm 2021, Ambit Partners đầu tư vào Africa Search Capital (ASC), một Quỹ Tìm Kiếm khác ở châu Phi. Gần đây, ASC đã công bố mua lại phần lớn cổ phần trong công ty Falcon Security Hub (Falcon) - doanh nghiệp bảo mật điện tử ở Bờ Biển Ngà, đánh dấu thương vụ thành công đầu tiên của Quỹ Tìm Kiếm tại châu lục này.

Thái và Eduardo đồng thời nhận được sự hậu thuẫn từ bà Noriko Shimazu, quản lý Japan Search Fund Accelerator (JasFA), một quỹ ươm mầm được đầu tư bởi ông lớn Nomura Holdings (Nhật Bản).

Đại diện cho JasFA, bà Noriko Shimazu chia sẻ: "Tôi vinh dự được đóng góp công sức trong hành trình khởi nghiệp của 2 bạn trẻ xuất sắc - Eduardo và Thái, trong việc thành lập Quỹ Tìm Kiếm đầu tiên tại Việt Nam. Là một nhà đầu tư, tôi nhìn thấy tiềm năng to lớn tại thị trường này cho các Quỹ Tìm Kiếm. Tôi hy vọng nỗ lực của 2 bạn sẽ được đền đáp và mở ra một chương mới cho mô hình Quỹ Tìm Kiếm trong khu vực".