Quyết định mới chưa kịp nguội, ông Trump lại dọa nâng thuế toàn bộ

Hoài An - 16:32, 19/09/2018

TheLEADERMặc dù quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của Mỹ đến ngày 24/9 tới mới có hiệu lực, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố sẵn sàng mở rộng thuế lên phạm vi toàn bộ kim ngạch nhập khẩu từ Bắc Kinh.

Quyết định mới chưa kịp nguội, ông Trump lại dọa nâng thuế toàn bộ
Đối đầu thương mại Mỹ - Trung tiếp tục bị đẩy cao và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết sẵn sàng gia tăng thuế quan đối với toàn bộ hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sau khi Bắc Kinh trả đũa lên 60 tỷ USD giá trị hàng Mỹ.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, người đứng đầu Nhà Trắng cho thấy thái độ không khoan nhượng với Trung Quốc trong thương mại, nhấn mạnh rằng nếu có thêm bất kỳ hành động nào nhắm vào nước Mỹ, Trung Quốc sẽ phải hứng chịu sự trả đũa nhanh chóng và to lớn về mặt kinh tế.

“Trung Quốc đã lợi dụng nước Mỹ về thương mại trong nhiều năm qua và họ cũng biết rằng tôi sẽ là người biết cách ngăn chặn điều này. Sự trả thù kinh tế nhanh chóng và to lớn sẽ diễn ra đối với Trung Quốc nếu những người nông dân hay công nhân của chúng tôi bị nhắm tới”, ông Trump viết.

Trước đó vào chiều thứ Hai theo giờ Mỹ, ông Trump cho biết sự đáp trả như trên có thể diễn ra dưới hình thức tăng thuế đối với 267 tỷ USD hàng nhập Trung Quốc, đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào nguy cơ bị gia tăng thuế gần như toàn bộ kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ, theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Không chỉ vậy, vị tổng thống còn nhắc lại lời cảnh báo của mình và khẳng định: “Chúng tôi không muốn thế nhưng có lẽ chúng tôi không còn lựa chọn nào khác”, SCMP dẫn lời.

Việc chính thức gia tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như lời đồn đại trước đó cho thấy khả năng mở rộng phạm vi đánh thuế từ Washington có thể xảy ra cũng như gia tăng khó khăn cho một cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế.

SCMP đưa tin cho biết phía Bắc Kinh đang xem xét lại kế hoạch đưa đoàn đàm phán đứng đầu bởi Phó thủ tướng Lưu Hạc sang Washington đàm phán. Về phía Mỹ, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nhấn mạnh việc tiếp tục đàm phán hay không phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo công bố chính thức trên website của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày hôm qua, 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp mức thuế quan 10% theo quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Mức thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 24/9/2018 và kể từ ngày 1/1/2019, mức thuế sẽ được gia tăng lên ngưỡng 25%", thông báo nhấn mạnh. Tính đến nay, Mỹ đã chính thức nâng thuế đối với 250 tỷ USD giá trị hàng Trung Quốc với mức thuế từ 10-25%.

Nhận định về tình hình thương mại hiện nay, Jack Ma, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba cho rằng cuộc chiến sẽ kéo dài hơn và ảnh hưởng lớn hơn so với những dự báo, Bloomberg đưa tin.

Ông cho rằng cuộc đối đầu này thậm chí có thể kéo dài tới 20 năm, vượt qua nhiệm kỳ của ông Trump giữa cuộc chạy đua quyền lực và ảnh hưởng toàn cầu giữa hai quốc gia.

“Trong ngắn hạn, cộng đồng kinh doanh ở Trung Quốc, Mỹ và châu Âu sẽ đều gặp khó khăn. Điều này sẽ kéo dài và không có một giải pháp ngắn hạn”, Bloomberg dẫn lời.

“Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc sẽ dịch chuyển sang các nước khác về trung hạn và thậm chí khi ông Trump về hưu, một vị tổng thống khác lại lên và xung đột vẫn sẽ tiếp tục. Chúng ta cần những quy tắc thương mại mới và nâng cấp Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)".