Ra mắt mạng lưới kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Giản Phúc - 17:17, 21/10/2017

TheLEADERSáng ngày 21/10/2017, Trung tâm phát triển doanh nhân Việt Nam (thuộc Trung ương Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam – Vinasme) đã ra mắt mạng lưới doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (SME Việt Nam Network).

Ra mắt mạng lưới kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Các ngân hàng thương mại nên tăng cường cho vay tín chấp dựa trên phương án sản suất kinh doanh của doanh nghiệp. Ảnh: Giản Phúc

Doanh nghiệp tham gia vào mạng lưới sẽ có cơ hội giao thương chéo sản phẩm, dịch vụ giữa các thành viên, đến từ các tỉnh thành trong cả nước và quốc tế. Mạng lưới này cũng hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực quản trị hình ảnh doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo sản phẩm dịch vụ. 

Đặc biệt, với sự tham gia hỗ trợ từ Phòng Thương mại Việt Nam tại Singapore và Ngân hàng UOB, các doanh nghiệp SME của mạng lưới sẽ được học hỏi giao lưu và hỗ trợ vốn vay với chính sách đặc biệt. 

Bà Hồ Diệu Vân, Giám đốc Khối Tài chính Doanh nghiệp UOB, cho biết ngân hàng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp SME với mức lãi suất thấp hơn các ngân hàng khác và thấp hơn mức cho vay các doanh nghiệp khác 0,5%/năm. UOB cũng dành ra 1.000 tỷ đồng cho vay riêng các SME.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, hiện nay các ngân hàng vẫn dựa vào tài sản thế chấp khi duyệt cho vay các SME. “Rất nhiều các ngân hàng ở Việt Nam đang hoạt động như tiệm cầm đồ, cho vay chủ yếu dựa trên tài sản thế chấp”, ông Hiếu nói. 

Vì vậy, ông cho rằng các ngân hàng thương mại nên tăng cường cho vay tín chấp dựa trên phương án sản suất kinh doanh của doanh nghiệp. Ngân hàng nhà nước nên có quỹ bảo lãnh tín dụng trung ương và ngân sách do quốc hội phê duyệt hàng năm.

Về phía doanh nghiệp SME, để tìm được vốn, ông Hiếu cho rằng doanh nghiệp nên chú ý đến ba vấn đề. Trước hết SME phải có phương án sản suất kinh doanh khả thi. Đồng thời, nếu được, các SME nên để báo cáo tài chính được kiểm toán độc lập. 

Thực tế các SME vẫn sử dụng hai báo cáo tài chính, một cho thuế và một để đi vay, số liệu chênh lệch rất nhiều. Điều này khiến ngân hàng không thể tin tưởng để cho vay tín chấp được. Cuối cùng, SME chỉ nên quan hệ với 1-2 ngân hàng. Điều này giúp ngân hàng kiểm soát được tiền cho vay có đi đúng chỗ không và dòng tiền doanh nghiệp có về tốt không.