Rào cản đối với dòng vốn từ Nhật vào Việt Nam

Phạm Sơn Thứ ba, 22/12/2020 - 10:43

Các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Nhật Bản đang xem xét Việt Nam như là sự lựa chọn hàng đầu nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng hậu Covid-19 cũng như những biến động quốc tế.

Ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: VGP.

Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu danh sách những nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và đầu tư, tính đến cuối năm 2019, có khoảng hơn 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam, với tổng số vốn 59 tỷ USD, chiếm 17% tổng vốn FDI lũy tiến.

Đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ghi nhận vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản và hy vọng quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Tiềm năng tiếp nhận đầu tư từ Nhật Bản

Nhận xét về công tác phòng chống dịch và phục hồi kinh tế của Việt Nam, ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định Việt Nam đã làm rất tốt khi từng bước kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời duy trì được hoạt động kinh tế ổn định, có dấu hiệu khởi sắc.

Trong khi quốc tế đang nỗ lực chống dịch thì Việt Nam lại có xu hướng tăng trưởng dương. Trên thế giới chỉ có Việt Nam mới đạt được thành công lớn như vậy!

Ông Yamada Takio

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

“Trong khi quốc tế đang nỗ lực chống dịch thì Việt Nam lại có xu hướng tăng trưởng dương. Trên thế giới chỉ có Việt Nam mới đạt được thành công lớn như vậy”, ông Takio nhận xét.

Cũng theo đại sứ Nhật Bản, Việt Nam được đánh giá là sự lựa chọn hàng đầu cho việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Nhật trong và sau Covid-19, khi trong số 81 doanh nghiệp được nhận hỗ trợ từ phía chính phủ Nhật Bản, có tới 37 doanh nghiệp quyết định đầu tư và 55 doanh nghiệp quyết định thành lập trụ sở tại Việt Nam.

Trước đó, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) cho biết, theo khảo sát, 63,9% doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam đang có kế hoạch mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh trong thời gian tới, mặc dù đại dịch vẫn chưa được khống chế hoàn toàn.

Những động thái này cho thấy niềm tin cũng như sự kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản vào sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh bình thường mới.

Ông Takio cho biết, mối quan hệ hợp tác đa lĩnh vực giữa hai nước ngày càng trở nên sâu sắc và có tiềm năng vô tận. Trong tương lai, chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam.

Nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh

Việt Nam là điểm đến hàng đầu cho dòng vốn từ Nhật Bản hậu Covid-19 1
Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Bên cạnh công tác hỗ trợ nền kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh đang được đặt ra như một mục tiêu mũi nhọn nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, đón sóng đầu tư chất lượng cao, chuẩn bị cho công cuộc phục hồi, phát triển nền kinh tế bao trùm và bền vững.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tính từ đầu năm, Chính phủ đã cắt giảm thêm 239 điều kiện kinh doanh, nâng tổng số điều kiện kinh doanh được cắt giảm từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIV lên 3.893.

Cùng với đó, danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, thủ tục hành chính cũng như quy định và chi phí liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng được Chính phủ cắt giảm.

Đặc biệt, Cổng dịch vụ công quốc gia sau 1 năm khai trương đã đạt hiệu quả lên đến 39%, vượt 9% so với chỉ tiêu được giao, góp phần quan trọng trong việc đơn giản và thuận tiện hóa thủ tục hành chính, đồng thời tiết kiệm 6.700 tỷ đồng mỗi năm.

Những nỗ lực trên cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, tạo ra thị trường cạnh tranh lành mạnh, minh bạch và thuận lợi cho doanh nghiệp nội địa cũng như nước ngoài tiếp tục phát triển.

Đồng quan điểm với ông Dũng, ông Takio cũng đánh giá cao những kết quả cải thiện môi trường kinh doanh mà Chính phủ Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Cùng với đó, ông Takio cũng đề xuất Việt Nam cần có kế hoạch mở lại các chuyến bay thương mại, tiếp tục đẩy mạnh công tác giải ngân vốn đầu tư công và thu hút thêm vốn FDI để có thể phục hồi nhanh chóng nền kinh tế.

Tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp

Trao đổi với Văn phòng Chính phủ, bên cạnh những ghi nhận tích cực, một số doanh nghiệp Nhật Bản cũng nêu ra một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Cụ thể, đại diện Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết, những chậm trễ trong việc cấp giấy phép đất đai và công trình đang làm mất thời gian của doanh nghiệp, khi có những dự án thời gian xin giấy phép đăng ký đầu tư, chứng nhận quyền sử dụng đất kéo dài hơn 1 năm.

Đại diện Công ty TNHH Nipro Việt Nam cũng nêu ý kiến về việc thời gian xin giấy phép mở rộng sản xuất kinh doanh đang bị kéo dài với những thủ tục không đáng có.

Đại diện Công ty HOYA Việt Nam đưa ra nhận định, hiện nay đang có nhiều vướng mắc trong việc thực thi chính sách ưu đãi thuế, gây khó dễ cho doanh nghiệp đăng ký thủ tục nhận ưu đãi.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến liên quan đến cải thiện vấn đề hạ tầng, rút ngắn thời gian hoàn thuế, rút ngắn thời gian xin nhập cảnh vào Việt Nam… cũng được đại diện các doanh nghiệp đưa ra.

Tiếp nhận những ý kiến từ phía doanh nghiệp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết các kiến nghị sẽ được tổng hợp để báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, từ đó làm cơ sở để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh.

Ông Dũng khẳng định: “Chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để các nhà đầu tư Nhật Bản thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam trên cơ sở là hai bên đều có lợi, đảm bảo lợi ích quốc gia của hai nước, đồng thời đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp cũng như người dân”.

ASEAN và Trung Quốc nâng cấp hiệp định thương mại tự do

ASEAN và Trung Quốc nâng cấp hiệp định thương mại tự do

Tiêu điểm -  16 giờ

Nâng cấp hiệp định thương mại tự do được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam củng cố hợp tác kinh tế hơn nữa với Trung Quốc, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư giữa hai nước.

AI mở khóa công thức giúp KIDO bứt tốc doanh thu trong thị trường bão hoà

AI mở khóa công thức giúp KIDO bứt tốc doanh thu trong thị trường bão hoà

Tiêu điểm -  20 giờ

AI đang mở ra mô hình bán hàng mới trong kỷ nguyên bán hàng qua mạng xã hội, giúp doanh nghiệp Việt chuyển hóa tương tác thành doanh thu thực và sáng tạo thành giá trị.

Đề xuất cho phép sử dụng quyền sở hữu trí tuệ để huy động vốn

Đề xuất cho phép sử dụng quyền sở hữu trí tuệ để huy động vốn

Tiêu điểm -  21 giờ

Trong Dự thảo Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, quyền sở hữu trí tuệ không chỉ được bảo vệ mà còn có thể được định giá, mua bán và trở thành tài sản.

HSBC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên 7,9%

HSBC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên 7,9%

Tiêu điểm -  21 giờ

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam tiếp tục giữ đà khi thương mại tốt hơn kỳ vọng cộng hưởng cùng nội lực vững vàng.

Mưa lũ lịch sử tại miền Trung

Mưa lũ lịch sử tại miền Trung

Tiêu điểm -  22 giờ

Miền Trung đang trong chuỗi ngày xảy ra mưa lớn ở nhiều nơi, tình trạng mưa lũ, ngập lụt sâu xuất hiện trên diện rộng, phức tạp, khó lường.

FPT trở thành đối tác của quỹ đầu tư quản lý hơn 90 tỷ USD

FPT trở thành đối tác của quỹ đầu tư quản lý hơn 90 tỷ USD

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Hợp tác này đánh dấu bước tiến của FPT tại thị trường châu Âu, Mỹ cũng như mở rộng hoạt động cung cấp các dịch vụ, giải pháp, nền tảng công nghệ tiên tiến.

Central Retail Việt Nam được vinh danh quán quân công ty uy tín ngành bán lẻ

Central Retail Việt Nam được vinh danh quán quân công ty uy tín ngành bán lẻ

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Central Retail Việt Nam với hệ thống GO!, Tops Market, mini go! lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh quán quân của top 10 công ty uy tín ngành bán lẻ.

SHB lần thứ hai được VISA vinh danh 'Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2025'

SHB lần thứ hai được VISA vinh danh 'Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2025'

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) lần thứ hai được Tổ chức thanh toán quốc tế VISA vinh danh là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2025”. Danh hiệu này ghi nhận sự bứt phá và nỗ lực không ngừng của SHB trong việc mang đến các sản phẩm, dịch vụ thẻ hiện đại, an toàn và trải nghiệm vượt trội cho khách hàng.

Bài 3: Tại sao khó xây nhà ở vừa túi tiền?

Bài 3: Tại sao khó xây nhà ở vừa túi tiền?

Bất động sản -  2 giờ

Vướng mắc về pháp lý và giá đất liên tục tăng cao trong khi nhu cầu lớn là những nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp không mặn mà với việc làm nhà ở vừa túi tiền.

Lỗ lũy kế 19.200 tỷ đồng, Hyosung Vina bị cảnh báo khả năng hoạt động

Lỗ lũy kế 19.200 tỷ đồng, Hyosung Vina bị cảnh báo khả năng hoạt động

Doanh nghiệp -  2 giờ

Hyosung Vina báo lỗ 1.885 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2025, nâng tổng lỗ lũy kế lên hơn 19.200 tỷ đồng, khiến đơn vị kiểm toán cảnh báo rủi ro về khả năng hoạt động.

SHB tăng trưởng quy mô song song phát triển bền vững

SHB tăng trưởng quy mô song song phát triển bền vững

Tài chính -  3 giờ

Bứt phá với kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng trong 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế SHB đạt 12.235 tỷ đồng, cao hơn 36% so với cùng kỳ. Ngân hàng tiếp tục lên kế hoạch tăng vốn mở rộng hoạt động kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để tạo đà tăng tốc cùng nền kinh tế.

So găng 2 thị trường căn hộ lớn nhất cả nước, lộ đường đi thú vị của dòng tiền cuối năm

So găng 2 thị trường căn hộ lớn nhất cả nước, lộ đường đi thú vị của dòng tiền cuối năm

Bất động sản -  4 giờ

Thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến sự dịch chuyển dòng tiền rõ rệt giữa Hà Nội và TP.HCM. Trong khi phân khúc chung cư tại Thủ đô tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, nhiều nhà đầu tư Hà Nội lại "ồ ạt" chuyển hướng về TP.HCM mở rộng với cơ hội sinh lời cao.

Đọc nhiều