Samsung bảo vệ trung tâm sản xuất Galaxy khỏi virus Corona

Hồ Mai - 17:15, 12/02/2020

TheLEADERNhà máy lớn nhất Việt Nam của Samsung Electronics đã hoạt động trở lại. Các nhân viên của Samsung cho biết công ty bắt đầu tung ra các thiết bị cầm tay S20 tương thích 5G mới. Điện thoại thông minh vẫn dễ bị gián đoạn nguồn cung do dịch Corona xuất phát từ nước láng giềng Trung Quốc.

Samsung gần đây đã đưa ra cảnh báo rằng doanh thu tại Việt Nam của Công ty có thể giảm 50% trong năm 2020 nếu các vấn đề thông quan không được giải quyết.

Samsung hy vọng sẽ tránh được sự chậm trễ trong sản xuất đối với các nhà máy lắp ráp iPhone tại Trung Quốc. Các nhà máy của Samsung tại Việt Nam nhập một số bộ phận và nguyên liệu từ Trung Quốc.

Kể từ khi sự bùng phát của virus Corona tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, Việt Nam và Trung Quốc đã hợp tác để giảm bớt thủ tục hải quan tại các cửa khẩu biên giới. Tuy nhiên, hàng trăm container vật liệu nhập khẩu đã được giữ tại cửa khẩu Hữu Nghị ở tỉnh Lạng Sơn, tính đến ngày thứ Ba.

Thông tin chi tiết chưa được cung cấp, nhưng việc cách ly hai tuần đã được áp dụng đối với mọi tài xế xe tải đi từ Trung Quốc vào Việt Nam, một tài xế yêu cầu giấu tên nói với Nikkei.

Samsung bảo vệ trung tâm sản xuất Galaxy khỏi virus Corona
Nhà máy của Samsung tại tỉnh Bắc Ninh vẫn cảnh giác để tránh việc nhiễm virus Corona đối với nhân viên. Ảnh: Tomoya Onishi

"Tôi đã dành thêm một tuần ở cửa khẩu để chờ giao hàng. Tôi không muốn bị cô lập thêm 14 ngày nữa", một tài xế từ chối nêu tên nói với Nikkei. Trong khi anh ta mang dưa hấu và các sản phẩm khác, các tài xế khác vận chuyển các sản phẩm điện tử từ Trung Quốc sang Việt Nam, anh này nói.

Các cửa khẩu biên giới khác sẽ vẫn đóng cửa cho đến cuối tháng Hai.

Các nhà máy của Samsung tại Việt Nam đã mở cửa trở lại sau Tết Nguyên đán ngay cả khi các đối thủ của Apple, Google và Huawei Technologies phải đối mặt với sự gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc khi nước này trở lại hoạt động gần đây sau khi gia hạn các kỳ nghỉ.

Samsung điều hành ba chi nhánh sản xuất tại Việt Nam. Chi nhánh tại tỉnh Thái Nguyên, phía bắc Hà Nội, là cơ sở lớn nhất với gần 60.000 nhân viên.

"Khu phức hợp ở Thái Nguyên là nhà máy điện thoại thông minh lớn nhất của Samsung và các thiết bị được sản xuất ở đó được bán trên toàn cầu", một lãnh đạo của Công ty nói với Nikkei.

"Nhà máy hiện đang hoạt động bình thường", một công nhân nhà máy Thái Nguyên ở độ tuổi 20 nói với Nikkei hôm thứ Sáu.

Nhưng người phụ nữ cho biết cô có thể cảm nhận được các nhà quản lý vẫn cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn.

"Hàng ngàn người trong chúng tôi sống dưới cùng một mái nhà tại ký túc xá của Công ty", cô nói. "Các nhà quản lý luôn nhắc nhở chúng tôi về tầm quan trọng của việc thực hiện các biện pháp tự bảo vệ trong giờ làm việc, chẳng hạn như rửa tay và đeo khẩu trang".

Trong dịp Tết, người dân thường đến và đi qua biên giới hơn 1.200 km giữa Việt Nam và Trung Quốc. 

Nhưng năm nay là một ngoại lệ. Samsung đã hủy một sự kiện để chào đón công nhân trở về từ kỳ nghỉ, các nguồn tin cho biết.

Mặc dù trên bề mặt có vẻ như là hoạt động kinh doanh như bình thường, một công nhân khác tại Thái Nguyên cho biết, nhà máy đang chịu áp lực để tránh nhiễm trùng.

"Hiện tại, hàng trăm đồng nghiệp đang ở nhà theo yêu cầu của Công ty", người đàn ông nói hôm thứ Sáu. Những nhân viên này đã trở về từ quê nhà gần biên giới với Trung Quốc và cho biết, họ đã liên lạc trực tiếp với công dân Trung Quốc trong kỳ nghỉ Tết. "Họ sẽ nhận được thanh toán đầy đủ", ông nói thêm.

Một nhân viên khác tại một nhà máy Samsung ở tỉnh Bắc Ninh cho biết, vài đồng nghiệp của anh bị tách biệt trong khi nhà máy tiếp tục tung ra các sản phẩm. Các nhà quản lý đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung chống nhiễm trùng bằng cách thiết lập các trạm kiểm soát tại cổng nhà máy để phát hiện các công nhân có nguy cơ về sức khỏe.

Chính quyền địa phương rất muốn huy động sự hỗ trợ đầy đủ cho Samsung để duy trì hoạt động của các nhà máy. Các quan chức tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm nhà máy Samsung địa phương vào ngày 3/2, hứa hẹn sẽ cung cấp quyền tiếp cận tất cả các vật tư y tế cần thiết để giữ cho công nhân khỏe mạnh và ngăn chặn sự lây lan của virus.
Samsung bảo vệ trung tâm sản xuất Galaxy khỏi virus Corona 1
Nhiệt độ cơ thể của nhân viên được đo tại lối vào nhà máy Samsung ở tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Tomoya Onishi
Samsung đã công bố doanh thu 74 nghìn tỷ won (62,3 tỷ USD) tại Việt Nam vào năm 2018, chiếm 28% tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam, theo báo cáo của BusinessKorea hồi tháng 3 năm ngoái.

Việt Nam hiện là cơ sở sản xuất ở nước ngoài lớn nhất của Samsung, sản xuất các thiết bị cao cấp bao gồm Galaxy Fold, điện thoại có thể gập lại hàng đầu. Doanh thu từ Việt Nam chiếm 30% tổng doanh thu của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc năm 2018, báo cáo cho biết.

Hà Nội và chính quyền địa phương chia sẻ lý do để duy trì sản xuất của Samsung, mục tiêu đạt được mức tăng trưởng kinh tế cả nước 6,8% trong năm nay. Công ty công nghệ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ mục tiêu này.

Vào ngày 4/2, Samsung Việt Nam đã ký một biên bản ghi nhớ với Bộ Công Thương cũng như Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương về việc hỗ trợ cho các công ty địa phương tham gia chuỗi cung ứng công nghệ.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham dự buổi lễ, người vừa được bổ nhiệm làm Bí thư mới của Hà Nội vào thứ Sáu. 

Nhờ sự hỗ trợ của Hà Nội, Samsung có cơ hội tận dụng cuộc khủng hoảng virus Corona khi các đối thủ đấu tranh để khởi động lại hoàn toàn chuỗi cung ứng của họ tại Trung Quốc.