Samsung đã đầu tư 18 tỷ USD vào Việt Nam

Nhật Hạ - 18:30, 06/12/2021

TheLEADERTập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc hiện đang có 8 cơ sở sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu tại Việt Nam với tổng quy mô đầu tư là gần 18 tỷ USD trong gần 1/4 thế kỷ qua.

Samsung đã đầu tư 18 tỷ USD vào Việt Nam
Doanh thu hàng năm của Samsung tương đương với khoảng 25% GDP.

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết, đến thời điểm hiện tại, Samsung đã đầu tư 17,74 tỷ USD vào Việt Nam, tỷ lệ giải ngân đạt 100% số vốn đã đăng ký.

Số tiền đầu tư của tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc này đã tăng thêm 5,1 tỷ USD trong 5 năm qua.

Hiện Samsung có 8 nhà máy sản xuất, kinh doanh và nghiên cứu ở Việt Nam với 110.000 lao động, tập trung ở 3 địa phương gồm Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP.HCM.

Trong 10 tháng đầu năm 2021, tổng doanh thu từ các hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam của Samsung đạt 60,47 tỷ USD, trong đó 89% là doanh thu từ xuất khẩu.

Thời điểm Việt Nam bùng phát đợt dịch Covid-19 thứ 4, các nhà máy sản xuất của tập đoàn này gặp khó trong cung ứng linh kiện, phải sản xuất theo phương án ‘3 tại chỗ’. Trong bối cảnh đó, nhờ chiến lược thích ứng an toàn với dịch bệnh, kinh tế mở cửa trở lại, Samsung Việt Nam vẫn ghi nhận tăng trưởng 15% so với cùng kỳ năm trước, ông Choi Joo Ho cho biết trong cuộc gặp với Phó thủ tướng Lê Minh Khái sáng nay.

Cho rằng dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam cũng như trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, chưa biết bao giờ kết thúc, đại diện Samsung đề nghị Chính phủ tiếp tục giúp đỡ các doanh nghiệp cơ chế để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh không bị gián đoạn.

Ngoài sản xuất, tập đoàn này cũng đã phối hợp với Bộ Công thương triển khai dự án hỗ trợ nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Đến nay, dự án đã giúp được 330 doanh nghiệp Việt Nam cải tiến, nâng cao hiệu quả sản xuất và có cơ hội tham gia vào mạng lưới của Samsung.

Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết tập đoàn này đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành ‘cứ điểm sản xuất toàn cầu’. Do đó, Samsung đã đầu tư xây dựng Trung tâm Nghiên cứu, phát triển tại Việt Nam. Hiện có khoảng 2.000 kỹ sư đang nghiên cứu trong các lĩnh vực phần mềm, mạng 5G…

Năm 2021, tập đoàn công nghệ Hàn Quốc đã khởi công tòa nhà nghiên cứu phát triển tại phía Tây Hồ Tây, Hà Nội, với tổng mức đầu tư 220 triệu USD, dự kiến cuối năm sau sẽ khánh thành. Khi đó, hoạt động nghiên cứu sẽ được mở rộng sang các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, big data,… Tập đoàn cũng sẽ phối hợp với các trường đại học lớn của Việt Nam trong hoạt động nghiên cứu khoa học, công nghệ.

Tại buổi gặp, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh những gì đã cam kết với nhà đầu tư, Việt Nam nhất quán thực hiện. Khi chính sách có thay đổi, doanh nghiệp cùng các bộ, ngành đề xuất giải pháp hợp lý trên cơ sở những cam kết quốc tế và bảo đảm hài hòa lợi ích của doanh nghiệp, Việt Nam.