Tiêu điểm
SCG, Hyosung và Warburg Pincus rót thêm gần 2,6 tỷ USD vào Bà Rịa - Vũng Tàu
SCG, Hyosung và Warburg Pincus công bố kế hoạch mở rộng đầu tư tại Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng vốn gần 2,7 tỷ USD.
Tập đoàn SCG của Thái Lan dự kiến rót thêm 400 triệu USD vào Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn, mở rộng một trong những dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và thuộc nhóm hàng đầu cả nước về quy mô, sau khi đã hoàn tất giai đoạn xây dựng và vận hành tổ hợp này vào năm ngoái.
Thông tin được đưa ra tại buổi tiếp đại diện các nhà đầu tư lớn tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chiều 20/3 do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì. Cuộc gặp có sự tham gia của các lãnh đạo từ Hyosung Vina, Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn và Công ty TNHH Dự án Hồ Tràm, với mục tiêu tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy dòng vốn FDI.

Ông Kulachet Dharachandra, Tổng giám đốc Hóa dầu Long Sơn, cho biết, công ty đang hoàn tất kế hoạch đầu tư thêm 400 triệu USD. Khoản đầu tư này sẽ phục vụ mở rộng dự án và có thể sử dụng khí ethane nhập khẩu làm nguyên liệu.
Cùng với đó, ông kiến nghị cụ thể liên quan thủ tục, ưu đãi đầu tư, thuế suất…
Dự án hiện tại ở xã Long Sơn, đã được Tập đoàn SCG (Thái Lan) đầu tư 5,4 tỷ USD, công suất thiết kế 1,4 triệu tấn hạt nhựa mỗi năm - nguyên liệu đầu vào để sản xuất nhiều sản phẩm nhựa dùng trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày.
Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn là dự án hóa dầu tích hợp đầu tiên tại Việt Nam, khởi công từ năm 2018 và bắt đầu vận hành thương mại vào cuối tháng 9/2024 sau 9 tháng chạy thử. Tuy nhiên, từ giữa tháng 10, dự án phải tạm ngừng để kiểm soát chi phí khi giá hạt nhựa xuống thấp, dự kiến khởi động lại khi thị trường thuận lợi.
Để giảm chi phí nguyên liệu đầu vào, công ty này đang hướng tới sử dụng nguồn nguyên liệu thay thế dầu thô là ethane nhập khẩu từ Hoa kỳ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hiệu quả triển khai của dự án, khẳng định cam kết của Chính phủ trong việc phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư theo tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".
Ông cho biết các cơ quan liên quan sẽ hoàn tất thủ tục mở rộng đầu tư trong tuần tới, nhằm thúc đẩy tăng trưởng và tạo thêm việc làm.
Thủ tướng cũng đề cập đến kết quả chuyến công tác của Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại Hoa Kỳ, trong đó có việc thúc đẩy nhập khẩu khí dài hạn (ethane) từ Mỹ trị giá hàng tỷ USD, phù hợp nhu cầu nguyên liệu của dự án Long Sơn và đóng góp vào cân bằng thương mại giữa hai nước.
Về các đề xuất chính sách, trong đó có ưu đãi thuế và thủ tục hành chính, Thủ tướng cho rằng thuế xuất khẩu và nhập khẩu cần phù hợp tình hình; chỉ đạo Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc làm việc với các cơ quan liên quan rà soát và xử lý. Ông nhấn mạnh quan điểm nhất quán: đã cam kết là phải thực hiện, kết quả phải cụ thể, đo đếm được.

Cùng ngày, đại diện Hyosung cũng công bố kế hoạch mở rộng đầu tư thêm 1,5 tỷ USD, gồm nhà máy sản xuất công nghệ sinh học và sợi carbon tại Bà Rịa - Vũng Tàu.
Với tổng vốn đã đầu tư hơn 4,6 tỷ USD, Hyosung đang là nhà đầu tư Hàn Quốc lớn thứ ba tại Việt Nam.
Tổng giám đốc Hyosung Đồng Nai Bae In Ha, tái khẳng định cam kết đầu tư dài hạn, "đặt tương lai 100 năm tới tại Việt Nam".
Dù phần lớn các vướng mắc đã được xử lý, ông đề xuất thiết lập cơ chế một cửa để tăng tốc giải quyết các thủ tục pháp lý, đồng thời kiến nghị xem xét chính sách thuế.
Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc thông tin các vướng mắc hoàn thuế đã được tháo gỡ sau khi Chi cục Thuế khu vực XV được thành lập, hợp nhất các cục thuế tại các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Ninh Thuận và Bình Thuận.
Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất chính sách ưu đãi cho ngành sinh học và khuyến khích Hyosung đặt hàng sản xuất các nguyên liệu sinh học tại Việt Nam phục vụ dự án.

Ngoài lĩnh vực công nghiệp, lĩnh vực hạ tầng và du lịch cũng thu hút thêm cam kết đầu tư mới.
Ông Walt Power, Tổng giám đốc Công ty TNHH dự án Hồ Tràm, một thành viên của Warburg Pincus (quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới có trụ sở tại New York, Mỹ), thông báo kế hoạch triển khai tuyến đường nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành với khu nghỉ dưỡng Hồ Tràm.
Dự án có vốn đầu tư 17.300 tỷ đồng, tương đương khoảng 670 triệu USD và được kỳ vọng tạo đòn bẩy hạ tầng, gia tăng giá trị bất động sản khu vực.
Thủ tướng đánh giá cao sáng kiến của nhà đầu tư và đề nghị triển khai tuyến đường theo hướng ngắn nhất, thủ tục gọn nhất. Hồ Tràm đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Việt Nam và với dự án hạ tầng mới, tổng vốn có thể đạt mức đủ điều kiện để hưởng thêm chính sách ưu đãi.
Ông cũng khuyến khích công ty thông tin đến phía Hoa Kỳ về nỗ lực tích cực của Chính phủ Việt Nam trong giải quyết các vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho các dự án Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Thủ tướng nhấn mạnh cam kết hành động của Chính phủ: "không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm".
Bà Rịa - Vũng Tàu 'giải oan' cho chủ đầu tư
Tập đoàn SCG lỗ lớn tại Việt Nam
Năm 2024, SCG báo lỗ trước thuế tại Việt Nam gần 5,8 tỷ baht, tương đương hơn 4.300 tỷ đồng. Khoản thua lỗ này chủ yếu đến từ Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn.
SCG Group chính thức cất nóc dự án Sunshine Green Iconic
Dự án Sunshine Green Iconic ngày 16/10 chính thức cất nóc tòa A, tòa đầu tiên của tổ hợp căn hộ hạng sang xanh – thông minh đầu tiên tại khu Đông Hà Nội, đánh dấu bước tiến đến gần hơn với giai đoạn hoàn thiện và bàn giao, Sunshine Green Iconic sẽ mang tới chốn an cư lý tưởng cho cư dân và khách hàng.
SCG đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn
CTCP Xây dựng SCG (HNX: SCG) ngày 25/6 đã tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 với nhiều nội dung quan trọng được thông qua. Trong đó, chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển sắp tới… là các nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của cổ đông và các nhà đầu tư.
Cú hích hạ tầng lịch sử: Cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành 80 dự án lớn
Đây là những công trình mang tính chất "xoay chuyển tình thế, thay đổi trạng thái" hạ tầng chiến lược của đất nước.
Bắt 2 cán bộ kiểm định kỹ thuật tại TP.HCM làm giả chứng nhận an toàn thiết bị
Công an tỉnh Phú Thọ vừa bắt giữ hai cán bộ, lãnh đạo thuộc Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II tại TP.HCM vì cấp giấy hợp quy khống cho công trình, gây nguy hiểm đến tính mạng người dân.
Chốt thời điểm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án điện tái tạo
Phó thủ tướng Nguyễn Hoà Bình yêu cầu các bộ, ngành , địa phương tiếp tục rà soát lại các khó khăn, vướng mắc đối với các dự án năng lượng liên quan đến trình tự về thủ tục xây dựng, cấp phép, quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giá ưu đãi FIT.
Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII: Rộng cửa cho năng lượng tái tạo
Quy hoạch điện VIII điều chỉnh vừa được phê duyệt đã mở ra dư địa rộng cho điện tái tạo, cùng với minh định cho số phận của một số dự án điện vướng mắc.
Tick xanh trách nhiệm: Lợi thì có, doanh nghiệp vẫn ngó lơ
Dù “tick xanh trách nhiệm” mang lại nhiều lợi thế nhưng các doanh nghiệp bán lẻ và doanh nghiệp cung cấp vẫn “ngó lơ”.
Cú hích hạ tầng lịch sử: Cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành 80 dự án lớn
Đây là những công trình mang tính chất "xoay chuyển tình thế, thay đổi trạng thái" hạ tầng chiến lược của đất nước.
Rủi ro bủa vây doanh nghiệp: Hội đồng quản trị đang ở đâu trên trận tuyến?
Bản chất của quản trị rủi ro không phải là giảm thiểu rủi ro một cách tối đa mà là phải gắn chặt với quản trị hiệu suất và hoạt động kinh doanh.
Vingroup khởi công siêu đô thị du lịch trên biển Cần Giờ
Đây là một trong những dự án hạ tầng lớn nhất tại Việt Nam, đặt mục tiêu trở thành khu đô thị phát triển theo mô hình ESG hàng đầu thế giới.
Lối đi nào cho Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính quốc tế?
Theo ý kiến chuyên gia, Việt Nam nên có mô hình trung tâm tài chính kết hợp, không tách biệt hoàn toàn nhưng có khung pháp lý đặc thù, tập trung vào sử dụng ngoại tệ, luân chuyển lợi nhuận và bảo vệ nhà đầu tư.
AI là 'người hùng thầm lặng' giúp Be Group có lãi
Hành trình "thay máu" bằng AI vào mọi ngóc ngách của hoạt động kinh doanh, vận hành đã giúp Be Group chuyển mình, hướng tới tăng trưởng bền vững.
Đề xuất sửa quy định về kiểm soát đặc biệt đối với tổ chức tín dụng
Đề xuất bổ sung việc ghi giảm vốn điều lệ đối với NHTM đang chịu sự kiểm soát đặc biệt là điểm mới quan trọng trong dự thảo thông tư số 39 của NHNN.
Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trước ngày khai trương: Có gì đặc biệt trong siêu dự án 11.000 tỷ?
Sau hơn 20 tháng thi công, dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 thuộc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn thành vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam.