Shopee hướng tới mục tiêu hòa vốn vào cuối năm 2023

Việt Hưng - 15:00, 21/11/2022

TheLEADERTrước đó, Sea - công ty mẹ của Shopee đã cắt giảm khoảng 7.000 vị trí, tương đương 10% nhân sự trong vòng 6 tháng qua, để đối phó với tình hình kinh tế bất ổn hiện nay.

Báo cáo tài chính quý 3/2022 của công ty mẹ Shopee là Sea Limited ghi nhận doanh thu đạt 3,2 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu mảng game từ Garena giảm 19% xuống còn 893 triệu USD, là mức giảm lớn nhất từ trước đến nay. Ngược lại, doanh số bán hàng của Shopee tăng tới 32% so với cùng kỳ, đạt 1,9 tỷ USD.

Điều này cho thấy, thương mại điện tử dường như đang trở thành vị "cứu tinh" của công ty này. Dự báo lạc quan với Shopee là sàn thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á có thể sớm đạt điểm hòa vốn (EBITDA) vào cuối năm 2023.

Tất nhiên, trước khi hướng tới những viễn cảnh tươi đẹp, Sea phải đối diện với khoản lỗ trước thuế, khấu hao và lãi vay đã điều chỉnh lên tới 357,7 triệu USD trong quý vừa qua, khiến công ty lỗ ròng khoảng 569 triệu USD.

Theo Bloomberg, để đối phó với tình hình bất ổn hiện nay Sea đã cắt giảm khoảng 7.000 vị trí, tương đương 10% nhân sự trong vòng 6 tháng qua. Đồng thời, công ty còn đóng cửa các hoạt động ở Ấn Độ và một số thị trường ở châu Âu, châu Mỹ Latin nhằm cắt giảm chi phí và đạt được dòng tiền dương.

Shopee hướng tới mục tiêu hòa vốn vào cuối năm 2023
Shopee hướng tới mục tiêu hòa vốn vào cuối năm 2023

Cũng như các đối thủ trong khu vực là Grab và GoTo, công ty thương mại điện tử và trò chơi điện tử này tiếp tục thua lỗ triền miên, và giá cổ phiếu giảm mạnh trong năm nay khi phải đối mặt với suy thoái kinh tế, lãi suất tăng và lạm phát cao.  

Giá trị vốn hóa thị trường của Sea cũng sụt giảm hơn 80% so với mức đỉnh được ghi nhận vào tháng 10/2021.

Điều này kéo theo tổng tài sản của vị tỷ phú kiêm đồng sáng lập là ông Forrest Li giảm từ 22 tỷ xuống còn chưa đầy 3 tỷ USD. Các đồng sáng lập là ông Gang Ye và ông David Chen cũng chứng kiến tài sản giảm tổng cộng 13,5 tỷ USD.

Trong đó, ông Gang Ye từng có 12 tỷ USD và giờ chỉ còn 2 tỷ USD, ông David Chen thì bị rớt khỏi danh sách tỷ phú USD.

Theo Nikkei, việc gấp rút siết chặt chi tiêu có thể giúp tình hình của Sea khả quan hơn. Thế nhưng, công ty vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong hoạt động kinh doanh mảng game vốn được cho là "gà đẻ trứng vàng" .

Bên cạnh đó, Sea sẽ mất một khoảng thời gian để tạo ra các tựa game mới kế nhiệm sự thành công của Free Fire và mang lại lợi nhuận cho công ty.