Tiêu điểm
Số doanh nghiệp ngừng hoạt động cao nhất trong 10 năm qua
Trong khi số doanh nghiệp thành lập mới và số việc làm tạo mới không tăng nhiều so với quý IV/2018, số tạm ngưng hoạt động trong quý I/2019 lại cao bất thường, nhất là trong tháng Một với 23.082 doanh nghiệp, cao nhất trong mười năm trở lại đây.

Tuy nhiên, theo PGS.TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) nhận định, đây vẫn chỉ là con số thống kê. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã dừng hoạt động từ lâu nhưng đến nay mới được đưa vào thống kê.
Dẫn số liệu mới đây của Tổng cục thống kê về xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, VEPR đánh giá, các doanh nghiệp khá lạc quan trong quý I/2019.
Cụ thể, có 33,7% doanh nghiệp được khảo sát cho biết tình hình kinh doanh tốt hơn quý 4/2018, 40,5% cho rằng tình hình kinh doanh ổn định và có tới 54,6% doanh nghiệp dự đoán tình hình kinh doanh quý 2 sẽ tốt hơn quý 1, trong khi chỉ có 10,6% dự báo khó khăn hơn.
Báo cáo mới nhất của VEPR cho thấy, quy mô việc làm mới trong ba tháng đầu năm nay tăng 40,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Xét theo thành phần, tính đến tháng Ba, lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước và doanh nghiệp FDI đều tăng trong khi lao động trong các doanh nghiệp Nhà nước giảm.
Điều này cho thấy, doanh nghiệp FDI vẫn là khu vực có tăng trưởng việc làm nhanh nhất trong ba khu vực, còn khu vực doanh nghiệp Nhà nước vẫn tiếp tục thu hẹp lao động, phù hợp với khuynh hướng tái cơ cấu kinh tế nhưng còn chậm.
Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức 6,79% trong quý 1/2019, thấp hơn con số kỷ lục 7,45% của cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn cao hơn nhiều so với các năm trước đó. Tăng trưởng của các khu vực nông, lâm, ngư nghiệp, công nghiệp, xây dựng và dịch vụ mặc dù thấp hơn so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn đang ở mức khá. Trong đó, dịch vụ vẫn là khu vực ổn định nhất.
Lạm phát bình quân quý I/2019 tăng 2,63% chủ yếu do sự gia tăng của giá năng lượng cũng như việc áp kịch trần thuế bảo vệ môi trường lên xăng dầu. Ngoài ra, một số vấn đề khác cũng có nhiều ảnh hưởng như hạn hán và dịch bệnh làm giảm sản lượng nông nghiệp.
PGS.TS. Phạm Thế Anh cho rằng, cú sốc về giá năng lượng thường tác động mạnh nhất sau 3 - 4 tháng, hoặc thậm chí là sau sáu tháng cho đến một năm.
“Chính vì vậy, áp lực lạm phát sẽ lớn hơn trong quý 2/2019. Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước vẫn cần theo dõi rủi ro lạm phát để có những biện pháp ứng phó phù hợp, không chủ quan với chính sách tiền tệ”, ông Anh khuyến cáo.
Thanh khoản tiền tệ trước Tết có phần eo hẹp do nhu cầu thanh toán tăng cao. Lãi suất liên ngân hàng vì thế tăng rất mạnh, trước khi giảm dần theo Tết Nguyên đán nhưng vẫn đang ở mức cao so với cùng kỳ năm trước.
Tuy nhiên, các chuyên gia VEPR cho rằng, các chính sách tiền tệ cần thích ứng kịp thời với các biến động kinh tế, ưu tiên hàng đầu là điều hành tỷ giá linh hoạt, nhằm hấp thụ bớt tác động từ cú sốc bên ngoài.
Lãi suất nên được giữ mức ổn định tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận với thị trường vốn, đặc biệt đối với các ngành đang trên đà tăng trưởng và tiềm năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Ngoài ra, việc hạ thấp đòn bẩy và lành mạnh hoá hệ thống ngân hàng cũng được tiếp tục tiến hành.
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng được đánh giá là có thể mang lại nhiều cơ hội tích cực nếu Việt Nam biết nắm bắt. Về tác động lâu dài khi chuỗi cung ứng sản xuất dịch chuyển từ Trung Quốc tới các nước láng giềng, Việt Nam cần cải thiện môi trường thể chế, kinh doanh và chất lượng lao động để đón đầu cơ hội.
Thách thức cho Việt Nam cũng không nhỏ khi cơ sở hạ tầng chưa sẵn sàng tiếp nhận làn sóng chuyển dịch sản xuất, cũng như bất lợi khi không có lợi thế quy mô như Trung Quốc hay Ấn Độ.
Đáng chú ý, trong quý I/2019, Trung Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam. Dòng vốn từ nước này ngoài những tích cực mang lại cho việc làm và tăng trưởng thì cũng có thể kéo theo những rủi ro về môi trường và quản lý lao động nước ngoài.
“Đã đến lúc Việt Nam cần rà soát lại các chính sách ưu đãi về thuế khoá hay đất đai đối với FDI nhằm tạo ra môi trường bình đẳng hơn với các doanh nghiệp trong nước, cũng như giữa các lĩnh vực”, ông Anh nhấn mạnh.
Phát triển kinh tế số: Vấn đề không chỉ ở chính sách
Dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới chạm đáy hơn 10 năm
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lần thứ ba liên tiếp trong vòng 6 tháng, dừng ở mức 3,3% trong năm 2019.
Thủ tướng nêu 6 động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2019
Ngoài rủi ro từ bên ngoài, Thủ tướng cho rằng môi trường kinh doanh trong nước còn nhiều rào cản, tình trạng biến tướng điều kiện kinh doanh được cắt giảm cần được theo dõi, phản ánh kịp thời.
Người dân ngày càng chọn môi trường thay vì kinh tế
Mặc dù lợi ích kinh tế như tạo việc làm hoặc đóng góp thuế cho nhà nước có tác động tới việc người dân ủng hộ mời một dự án đầu tư vào địa phương, song lợi ích về môi trường là yếu tố tác động lớn nhất tới sự ủng hộ của người dân đối với dự án đó.
Lợi ích lớn nhất của CPTPP: Cải cách thể chế, không phải kinh tế
Theo các chuyên gia, lợi ích lớn nhất mà CPTPP mang lại cho Việt Nam là đẩy nhanh quá trình cải cách thể chế chứ không phải khía cạnh kinh tế.
Gỡ vướng quy hoạch phân khu sau sáp nhập tỉnh, thành
Sau sắp xếp đơn vị hành chính, quy hoạch phân khu có thể được lập mới, điều chỉnh đồng thời với việc lập, điều chỉnh quy hoạch tỉnh. Sau khi phê duyệt, quy hoạch phân khu sẽ được cập nhật, tích hợp trong quy hoạch tỉnh, để bảo đảm tính đồng bộ.
TP.HCM đề xuất đầu tư 2 tuyến metro trên cao 100.000 tỷ đồng
Hai tuyến metro trên cao sẽ kết nối khu vực TP.HCM với Bình Dương cũ, tổng vốn đầu tư gần 100.000 tỷ đồng, góp phần hoàn thiện mạng lưới đường sắt đô thị.
Diễn đàn Net Zero Việt Nam 2025: Thị trường carbon trong kỷ nguyên mới
Diễn đàn Net Zero Việt Nam 2025 là nơi chia sẻ kiến thức kinh nghiệm, giải pháp và những câu chuyện truyền cảm hứng về giảm phát thải gắn với kinh tế và sinh kế.
'Nút thắt' lớn trong thực thi Nghị quyết 68
Nghị quyết 68 mở ra rất nhiều thuận lợi và cơ hội phát triển bứt phá cho doanh nghiệp tư nhân, song việc thực thi được dự báo gặp nhiều thách thức.
Chậm chuyển đổi xanh, doanh nghiệp logistics Việt nguy cơ bị loại khỏi sân chơi
Logistics xanh đã trở thành yêu cầu bắt buộc trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nếu không chuyển nhanh, doanh nghiệp logistics Việt sẽ bị loại khỏi sân chơi.
Gỡ vướng quy hoạch phân khu sau sáp nhập tỉnh, thành
Sau sắp xếp đơn vị hành chính, quy hoạch phân khu có thể được lập mới, điều chỉnh đồng thời với việc lập, điều chỉnh quy hoạch tỉnh. Sau khi phê duyệt, quy hoạch phân khu sẽ được cập nhật, tích hợp trong quy hoạch tỉnh, để bảo đảm tính đồng bộ.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để lợi ích cục bộ làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, không để bất kỳ lợi ích cục bộ, cảm tính cá nhân hay nể nang, né tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách.
Công thức 'chạy doanh số' bền vững của doanh nghiệp
Thành công của doanh nghiệp không chỉ đến từ “chạy doanh số” bằng những con số thể hiện hiệu quả công việc mà còn từ khả năng xây dựng đội ngũ nhân sự.
Life 3.0 và bài kiểm tra tư duy chiến lược trong kỷ nguyên AI
Khi AI không còn là công cụ, mà trở thành tác nhân định hình xã hội, con người sẽ kiểm soát nó hay bị dẫn dắt trong một tương lai không do mình tạo ra?
TP.HCM đề xuất đầu tư 2 tuyến metro trên cao 100.000 tỷ đồng
Hai tuyến metro trên cao sẽ kết nối khu vực TP.HCM với Bình Dương cũ, tổng vốn đầu tư gần 100.000 tỷ đồng, góp phần hoàn thiện mạng lưới đường sắt đô thị.
Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 gieo chữ trên đá núi
Không chỉ là chuyến thiện nguyện, “gieo chữ trên đá núi” của Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 còn là hành trình kết nối cộng đồng doanh nhân, lan tỏa trách nhiệm xã hội.
Chuyển đổi chiến lược hiệu quả, SHS lãi gần 800 tỷ đồng nửa đầu năm 2025
CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2025 duy trì tăng trưởng ổn định, phản ánh hiệu quả của chiến lược chuyển đổi và kỳ vọng vào các sản phẩm dịch vụ thế hệ mới.