Startup camera thông minh nhận vốn nửa triệu USD

Việt Hưng - 17:27, 26/09/2021

TheLEADERPavana nghiên cứu phát triển và sản xuất các loại camera thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo cho xe hơi, xe buýt, nhà máy và khu đô thị. Công ty quy tụ đội ngũ kỹ sư R&D có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cho các tên tuổi ở Việt Nam.

Startup camera thông minh - Pavana vừa huy động thành công 500.000 USD từ Tập đoàn MK Group, thông qua MK Vision - thành viên của MK Group. Tại thị trường Việt Nam, MK cung cấp 80% thị trường thẻ Ngân hàng, trên 70% thị phần về OTP xác thực giao dịch ngân hàng và 40% thị phần SIM cho các nhà mạng.

Nói về lý do đầu tư vào Pavana, ông Nguyễn Trọng Khang - Chủ tịch HĐQT của MK Group khẳng định, ông rất ủng hộ tinh thần Việt và chia sẻ khát vọng làm chủ công nghệ với đội ngũ những người trẻ ở Pavana.

Công nghệ camera mà Pavana phát triển có thể được MK Group tích hợp để xác thực sinh trắc học và bảo mật giao dịch. Các giải pháp này ứng dụng được trong mọi mặt đời sống, từ lĩnh vực dịch vụ công, cho tới tài chính ngân hàng, và thành phố thông minh.

Hai bên sẽ cùng nhau nghiên cứu và phát triển sản phẩm camera thông minh chất lượng cao "Make in Vietnam" với các ứng dụng thiết thực dựa trên nhu cầu xác thực định danh, bảo mật an toàn cũng như quản trị vận hành cho các cơ quan, tổ chức.

Startup camera thông minh nhận vốn nửa triệu USD
Startup camera thông minh nhận vốn nửa triệu USD

Với việc được MK Group đầu tư, các sản phẩm của Pavana sớm được triển khai tới khách hàng, đồng thời cũng giúp các sản phẩm có tính bảo mật cao nhất, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của chính phủ và doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số.

Pavana thành lập ngày 16/07/2021, trở thành cái tên "mới toanh" trong làng công nghệ Việt. Tuy nhiên, startup này đã ngay lập tức được 2 công ty công nghệ lớn là CNCTech và Sky Light quyết định rót vốn đầu tư lên tới 1 triệu USD.

Pavana nghiên cứu phát triển và sản xuất các loại camera thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo cho xe hơi, xe buýt, nhà máy và khu đô thị. Công ty quy tụ đội ngũ kỹ sư R&D có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cho các tên tuổi ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Trung Kiên - Nhà sáng lập kiêm CEO của Pavana cho biết, camera thông minh là lĩnh vực mới không chỉ tại Việt Nam và cả trên thế giới.

Startup này có 2 mảng chính là vừa cung cấp dịch vụ gia công về camera cho các ODM (nhà sản xuất thiết kế gốc) và vừa phát triển sản phẩm mang thương hiệu riêng.

"Từ trước đến nay, ở Việt Nam, khi nhắc đến gia công là nghĩ đến phát triển phần mềm, nhưng Pavana đặt mục tiêu làm gia công cả phần mềm, phần điện tử và cơ khí kiểu dáng", ông Kiên nói.

Startup camera thông minh nhận vốn nửa triệu USD 1
Ông Nguyễn Trung Kiên - Nhà sáng lập kiêm CEO của Pavana

Theo đó, các dự án gia công giúp Pavana tích lũy kinh nghiệm, tiếp cận được với khách hàng lớn, đối tác lớn và có dòng tiền tái đầu tư cho R&D. Việc phát triển sản phẩm mang thương hiệu riêng để giải quyết các nhu cầu cụ thể của khách hàng ở thị trường ngách, không cạnh tranh với sản phẩm của khách hàng gia công.

CEO Pavana lý giải, thông thường nhắc đến Camera AI là nói đến nhận diện khuôn mặt, chấm công cho văn phòng hay camera an ninh cho gia đình. Lĩnh vực này ở Việt Nam đã có một số công ty đã theo đuổi và trên thế giới có nhiều thương hiệu lớn.

Camera AI cho ô tô là thị trường ngách, có tiềm năng tăng trưởng rất lớn khi sản lượng xe ô tô thông minh sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai. Với công nghệ AI giải quyết những bài toán rất cụ thể, có tính hiện thực hóa cao, Pavana có lợi thế lớn để chiếm lĩnh thị trường nội địa và tiến tới xây dựng thương hiệu mang tầm quốc tế.

Đối với sản phẩm Camera AI dùng trong hệ thống giám sát nhà máy, bao gồm đảm bảo an ninh, an toàn, nâng cao hiệu suất nhà máy đòi hỏi có am hiểu sâu sắc về lĩnh vực sản xuất và hoạt động nhà máy và đội ngũ Pavana là những người có kinh nghiệm như vậy.