Tái cơ cấu Thép Pomina: Lộ diện đối tác chiến lược

Dũng Phạm Thứ hai, 12/08/2024 - 14:07

Thép Pomina vừa thông báo về việc đã tìm được nhà đầu tư chiến lược để khởi động lại dự án lò cao, đón sóng đầu tư công và bất động sản phục hồi.

Công ty CP Thép Pomina vừa thông báo có những bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển và tái cấu trúc toàn diện công ty.

Theo đó, công ty vừa ký hợp đồng hợp tác chiến lược với Công ty Thép Nansei - một tập đoàn lớn và uy tín đến từ Nhật Bản vào cuối tháng 7/2024.

Sự tái cấu trúc có sự tham gia của nhà đầu tư chiến lược sẽ cung cấp đủ nguyên vật liệu cần thiết cho Pomina 2 vận hành tối đa công suất vào tháng 9/2024, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Đây là mô hình hợp tác từ nguồn nguyên liệu đến thị trường, tối ưu hóa chuỗi cung ứng và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Đồng thời, hai bên đã ký biên bản ghi nhớ với một nhà đầu tư lớn chuyên nghiệp nhằm mục tiêu khởi động lại dự án lò cao vào năm 2025, đón đầu xu hướng đầu tư công và sự phục hồi mạnh mẽ của các dự án bất động sản. Tuy nhiên, Pomina chưa tiết lộ danh tính của nhà đầu tư mới này.

Trước đó, Pomina đã từng lên kế hoạch phát hành 70 triệu cổ phiếu để thu về 700 tỷ đồng từ đối tác chiến lược Nansei nhưng đã bị tạm dừng vào cuối tháng 1/2024. Số vốn huy động được dự kiến dùng để khởi động lại lò cao và tái cấu trúc để tăng năng lực tài chính cho công ty.

Lò cao công suất 1 triệu tấn/năm của Pomina. Ảnh: Pomina

Pomina từng là một trong những nhà sản xuất thép có năng lực sản xuất và thị phần đáng kể trên thị trường phía Nam. Tuy nhiên, những năm gần đây, kết quả kinh doanh của Pomina liên tục chìm trong thua lỗ.

Công ty đang sở hữu ba nhà máy gồm Pomina 1 có công suất 300.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư 525 tỷ đồng; Pomina 2, công suất 600.000 tấn/năm, quy mô vốn 1.100 tỷ đồng và Pomina 3 tại khu công nghiệp Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có tổng vốn đầu tư 300 triệu USD, công suất 1 triệu tấn/năm.

Năm 2019, công ty triển khai thực hiện dự án lò cao kết hợp lò điện và đã hoàn thành, đưa vào sản xuất từ đầu năm 2021 nhằm nâng cao chất lượng quy trình sản phẩm. Tới cuối năm 2022, Pomina đã chủ động dừng hoạt động sản xuất lò cao để chuyển sang tập trung vào sử dụng lò điện.

Đáng chú ý, nợ vay tài chính của Pomina bắt đầu “phình to” từ giai đoạn này khi doanh nghiệp này đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho nhà máy luyện phôi thép và sản xuất tôn mạ tại khu Pomina 3.

Thêm nữa, do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 và tình hình khó khăn chung của thị trường, công ty đã rơi vào khủng hoảng nặng nề với kết quả lỗ ròng gần 2.100 tỷ đồng trong giai đoạn 5 năm vừa qua.

Pomina cho biết nhà máy thép Pomina 3 vẫn còn ngưng hoạt động nhưng phải gánh nhiều chi phí, đặc biệt là chi phí lãi vay. Cộng thêm tình hình bất động sản vẫn trong tình trạng đóng băng khiến nhu cầu tiêu thụ thép và doanh thu trong kỳ sụt giảm mạnh, trong khi chi phí cố định và lãi vay cao gây lỗ lớn trong kỳ.

Liên tục thua lỗ khiến doanh nghiệp phải đưa ra phương án tái cấu trúc, trong đó có việc bán nhà máy Pomina 1 và 3, chỉ giữ lại nhà máy Pomina 2 tại khu công nghiệp Phú Mỹ.

Cụ thể, trong nội dung tái cấu trúc doanh nghiệp dự kiến trình đại hội cổ đông bất thường thông qua, công ty sẽ thành lập một pháp nhân mới là Công ty CP Pomina Phú Mỹ có vốn điều lệ 2.700 – 2.800 tỷ đồng (chiếm 40% nguồn vốn) và vốn vay ngân hàng là 4.000 tỷ đồng (chiếm 60% nguồn vốn).

Trong đó, Pomina sẽ sở hữu 35% vốn điều lệ (900 – 1.000 tỷ đồng) nhờ việc góp vốn bằng hiện vật bằng toàn bộ đất đai, nhà xưởng, dây chuyền, thiết bị của hai nhà máy Pomina 1 và Pomina 3. Phần vốn điều lệ còn lại sẽ được nhà đầu tư góp vốn bằng tiền với giá trị khoảng 1.800 – 1.900 tỷ đồng, chiếm 65% vốn công ty Pomina Phú Mỹ.

Sau khi thành lập, Pomina Phú Mỹ được quyền sử dụng thương hiệu và hệ thống phân phối của Pomina. Bên cạnh đó, HĐQT sẽ tiếp tục đàm phán với nhà đầu tư về việc sát nhập công ty Pomina 2 vào Pomina Phú Mỹ nhằm tận dụng ưu thế lò cao, giảm chi phí sản xuất.

Thép Nam Kim huy động vốn xây nhà máy mới

Thép Nam Kim huy động vốn xây nhà máy mới

Tài chính -  1 năm
Phương án huy động vốn của Thép Nam Kim được công bố trong xu thế hồi phục của ngành thép và các doanh nghiệp đầu ngành đang có những động thái mở rộng năng lực sản xuất.
Thép Nam Kim huy động vốn xây nhà máy mới

Thép Nam Kim huy động vốn xây nhà máy mới

Tài chính -  1 năm
Phương án huy động vốn của Thép Nam Kim được công bố trong xu thế hồi phục của ngành thép và các doanh nghiệp đầu ngành đang có những động thái mở rộng năng lực sản xuất.
Hòa Phát bứt phá so với phần còn lại của ngành thép

Hòa Phát bứt phá so với phần còn lại của ngành thép

Doanh nghiệp -  1 năm

Tổng sản lượng tiêu thụ các sản phẩm thép của Hòa Phát bùng nổ kề từ tháng 4 làm tăng kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ kết quả kinh doanh của Tập đoàn trong năm 2024.

Doanh nghiệp thép tung 'quả đấm thép'

Doanh nghiệp thép tung 'quả đấm thép'

Doanh nghiệp -  1 năm

Trong xu thế hồi phục của nền kinh tế nói chung cũng như ngành thép nói riêng, các doanh nghiệp đầu ngành đang có những động thái tích cực đẩy mạnh mở rộng năng lực sản xuất, qua đó đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới của nền kinh tế.

Ngành thép phân hóa

Ngành thép phân hóa

Doanh nghiệp -  1 năm

Sự vượt trội của Hòa Phát góp phần làm lệch đi bức tranh chung của toàn ngành thép. Nếu loại trừ doanh nghiệp này, tổng tài sản toàn ngành chỉ tăng trưởng trung bình 3,6%/năm trong giai đoạn 2019 – 2023, cho thấy ảnh hưởng nặng nề của nhiều sự kiện như dịch bệnh, khủng hoảng thị trường vốn, bất động sản, bất ổn dịa chính trị…

G-Group: Tự chủ công nghệ là năng lực cạnh tranh dài hạn

G-Group: Tự chủ công nghệ là năng lực cạnh tranh dài hạn

Doanh nghiệp -  22 giờ

Với G-Group, tự chủ công nghệ không còn là khẩu hiệu, mà là khát vọng làm chủ từ hạ tầng số, sản phẩm số cho tới những công nghệ hiện đại.

MoMo thành công nhờ may mắn, hay ván cược của những kẻ mộng mơ?

MoMo thành công nhờ may mắn, hay ván cược của những kẻ mộng mơ?

Doanh nghiệp -  22 giờ

Hành trình 15 năm MoMo trở thành tập đoàn công nghệ tài chính không phải cú ăn may của ý tưởng "mơ mộng", mà là khả năng sống sót đủ lâu trong hỗn loạn

Sacombank bất ngờ 'tái định vị thương hiệu', bổ sung nhân sự cấp cao

Sacombank bất ngờ 'tái định vị thương hiệu', bổ sung nhân sự cấp cao

Doanh nghiệp -  1 ngày

Logo mới của Sacombank bất ngờ xuất hiện trong bối cảnh ngân hàng này đang có những chuyển động nhân sự ở thượng tầng.

Phú Mỹ Hưng đã bán 49% cổ phần dự án Hồng Hạc City cho Nomura

Phú Mỹ Hưng đã bán 49% cổ phần dự án Hồng Hạc City cho Nomura

Doanh nghiệp -  1 ngày

Trong lần đầu tiên 'bắc tiến', Phú Mỹ Hưng lựa chọn hợp tác cùng đối tác lâu năm của Nhật Bản để cùng phát triển dự án.

Thâu tóm Nam Tiến, tập đoàn Thái Lan lấn sân sang cuộc chơi khoáng sản tại Việt Nam

Thâu tóm Nam Tiến, tập đoàn Thái Lan lấn sân sang cuộc chơi khoáng sản tại Việt Nam

Doanh nghiệp -  1 ngày

Tập đoàn PSG (Thái Lan) chi hơn 23 triệu USD mua lại 64% cổ phần Công ty TNHH Nam Tiến, qua đó thực hiện kế hoạch mở rộng mảng khoảng sản tại Việt Nam.

Cảng HKQT Phú Quốc sẽ được vận hành bởi Sun Group từ ngày 1/1/2026

Cảng HKQT Phú Quốc sẽ được vận hành bởi Sun Group từ ngày 1/1/2026

Nhịp cầu kinh doanh -  48 phút

Công ty cổ phần Cảng hàng không Mặt trời, đơn vị thành viên của Tập đoàn Sun Group vừa được Bộ Xây dựng cấp giấy phép kinh doanh Cảng HKQT Phú Quốc (tỉnh An Giang).

Lãi suất trái phiếu bất động sản đảo chiều

Lãi suất trái phiếu bất động sản đảo chiều

Tài chính -  4 giờ

Lãi suất coupon bình quân trái phiếu bất động sản tăng từ từ 9,6% tháng 10 lên 10,5% trong tháng 11/2025, trong khi giá trị phát hành mới giảm mạnh 45,3%.

Thời điểm then chốt tái định hình thị trường bất động sản.

Thời điểm then chốt tái định hình thị trường bất động sản.

Bất động sản -  4 giờ

Đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, sự bùng nổ của đô thị hóa và những đột phá về thể chế đang đưa thị trường bất động sản Việt Nam đứng trước cơ hội tái định hình và phát triển bền vững.

Vingroup tính đầu tư lớn vào Uzbekistan

Vingroup tính đầu tư lớn vào Uzbekistan

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Vingroup vừa công bố ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) với Bộ Đầu tư, công nghiệp và thương mại Cộng hòa Uzbekistan nhằm thúc đẩy hợp tác và triển khai các dự án đa ngành tại Uzbekistan.

Giá vàng hôm nay 26/12: Tăng tiếp, lũy kế lên 88% trong năm 2025

Giá vàng hôm nay 26/12: Tăng tiếp, lũy kế lên 88% trong năm 2025

Vàng -  5 giờ

Giá vàng hôm nay 26/12 tăng trở lại 400.000 - 500.000 đồng mỗi lượng với vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Giá vàng thế giới cũng đang có xu hướng tăng tiếp.

Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch khu du lịch Thác Bản Giốc 1.000ha

Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch khu du lịch Thác Bản Giốc 1.000ha

Bất động sản -  5 giờ

Lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng đã làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sun Group chiều 25/12 về ý tưởng quy hoạch khu du lịch Thác Bản Giốc.

Du lịch phục hồi, dòng kiều hối hướng về bất động sản trung tâm Đà Nẵng

Du lịch phục hồi, dòng kiều hối hướng về bất động sản trung tâm Đà Nẵng

Bất động sản -  7 giờ

Du lịch phục hồi mạnh mẽ cùng những thay đổi từ Luật Đất đai 2024 đang tái định hình dòng vốn trên thị trường bất động sản. Trong bối cảnh đó, Đà Nẵng nổi lên như điểm “neo vốn” dài hạn của kiều hối nhờ chất lượng sống, khả năng khai thác hiệu quả và dư địa tích lũy giá trị bền vững.

Đọc nhiều