Tập đoàn F.I.T rút khỏi dự án bất động sản nghỉ dưỡng tỷ đô

Hà Linh - 09:50, 11/09/2023

TheLEADERCông ty cho biết quyết định dừng đầu tư dự án Cap Padaran Mũi Dinh không đồng nghĩa với việc dừng đầu tư bất động sản.

Tập đoàn F.I.T rút khỏi dự án bất động sản nghỉ dưỡng tỷ đô
Phối cảnh dự án Cap Padaran mang đậm phong cách Chăm pa

Tập đoàn F.I.T vừa thông báo chính thức rời khỏi dự án bất động sản nghỉ dưỡng Cap Padaran Mũi Dinh tại Ninh Thuận.

Thông báo được đưa ra sau khi đại hội đồng cổ đông Công ty CP Đầu tư bất động sản F.I.T thông qua việc thoái toàn bộ vốn tại Công ty CP Bất động sản Cap Padaran Mũi Dinh và các thủ tục giao dịch chuyển giao chính thức hoàn tất ngày 9/9/2023.

Bên mua lại cổ phần không được Tập đoàn F.I.T đề cập.

Trong thông báo, tập đoàn lý giải quyết định rút lui khỏi dự án 800ha là do thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cho dù có dấu hiệu khởi sắc trở lại sau dịch Covid-19 nhưng phải mất nhiều năm nữa mới thực sự tháo gỡ được những vướng mắc lớn về vấn đề lớn tầm vĩ mô.

Những vấn đề được tập đoàn này chỉ ra là thị trường tồn đọng nhiều do cung đã vượt quá cầu, kéo dài trong giải quyết các vấn đề pháp lý, giá thành phát triển gia tăng do các chi phí đầu vào còn có xu thế tăng rất mạnh trong giai đoạn tiếp theo, sự chờ đợi thông qua các dự án luật lớn trong năm như Luật Đất đai sửa đổi, Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi, Luật Đấu thầu sửa đổi.

Công ty cho biết tác động của suy thoái kinh tế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các đại dự án nghỉ dưỡng – mô hình áp dụng tại Cap Padaran Mũi Dinh, vì vậy việc tiếp tục theo đuổi dự án có thể sẽ trở thành nguyên nhân gây lãng phí thời gian, tiền bạc, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến các nguồn lực khác.

Tuy nhiên, lãnh đạo F.I.T cho biết quyết định này không đồng nghĩa với việc tập đoàn sẽ chấm dứt hoạt động đầu tư tại lĩnh vực bất động sản mà mở ra hướng đi khác là tập trung đầu tư vào các dự án bất động sản tầm trung và cao cấp.

Chủ tịch HĐQT F.I.T Nguyễn Văn Sang cho biết cần thận trọng hơn trong đầu tư trên cơ sở nguồn vốn thu xếp phải rõ ràng, bền vững, tránh áp lực về vốn vay và thanh khoản và việc dừng lại tại đại dự án Cap Pardaran Mũi Dinh là phù hợp với định hướng vì tập đoàn không định hướng phát triển quá nóng về mảng bất động sản.

Cùng với việc rút khỏi dự án Mũi Dinh, F.I.T cũng dừng hợp tác với tập đoàn Banyan Tree tại dự án này.

Cuối năm ngoái, F.I.T ký kết hợp tác với Banyan Tree, một tập đoàn toàn cầu về phát triển và quản lý các khách sạn, khu nghỉ dưỡng quốc tế, để phát triển dự án Cap Padaran Mũi Dinh.

Theo kế hoạch, dự án Cap Padaran Mũi Dinh gồm nhiều phân khu chức năng như khách sạn, khu nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp tổ hợp vui chơi giải trí và thể thao tiêu chuẩn quốc tế.

Dự án có tổng mức đầu tư 1 tỉ USD và trong giai đoạn 1 sẽ triển khai xây dựng khu nghỉ dưỡng Bãi Tràng trên diện tích 64 ha, bao gồm khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, biệt thự nghỉ dưỡng cùng hạ tầng và các tiện ích đồng bộ.