Tất cả doanh nghiệp ở Bắc Ninh hoạt động trở lại với đủ số công nhân

Nhật Hạ - 13:36, 24/06/2021

TheLEADERCác doanh nghiệp tại Bắc Ninh được hoạt động trở lại từ hôm nay với tối đa số công nhân nhưng mỗi tuần phải test nhanh tối thiểu 20%.

Tất cả doanh nghiệp ở Bắc Ninh hoạt động trở lại với đủ số công nhân
Làn sóng Covid-19 thứ 4 đã khiến 309 doanh nghiệp tại Bắc Ninh phải dừng hoạt động. Nguồn: Trang thông tin của Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh.

Bắc Ninh có 1.120 doanh nghiệp trong 10 khu công nghiệp và 26 cụm công nghiệp với tổng số 450.000 công nhân, lao động đến từ 21 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hiện đứng đầu cả nước về quy mô sản xuất công nghiệp.

Làn sóng Covid-19 thứ 4 đã khiến 309 doanh nghiệp tại địa phương phải dừng hoạt động, hơn 184.000 lao động ngừng việc, hơn 16.000 lao động hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương, gần 10.000 người bị chấm dứt hợp đồng. Hiện nay, 317 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn 0% để trả lương ngừng việc và trả lương cho người lao động.

Nhờ dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, như ngày 23/6 chỉ ghi nhận 4 ca nhiễm mới, tối cùng ngày, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản cho phép tất cả các doanh nghiệp được hoạt động trở lại từ ngày 24/6, trừ những doanh nghiệp có F0 hoặc không đáp ứng được yêu cầu của tổ kiểm tra.

Đồng thời, các doanh nghiệp được phép đón người lao động từ các tỉnh, thành phố khác đến làm việc, kể cả tỉnh Bắc Giang với điều kiện người lao động không phải đối tượng cách ly y tế, không đến từ khu vực áp dụng Chỉ thị 16 và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính tại địa phương của người lao động trước đến Bắc Ninh. Xe chở công nhân của doanh nghiệp cũng được chở người đủ số ghế.

Sau đó, khi đến Bắc Ninh làm việc, những người này phải ở trong khu lưu trú tập trung, nếu vào nhà máy thì phải có khu ăn, ở riêng biệt với công nhân cũ, sau ba ngày xét nghiệm, hoặc test nhanh tiếp nếu âm tính mới được đi làm.

Các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện Chỉ thị 15 và 19 và các khu vực an toàn khác được bố trí tối đa người làm việc nhưng hàng tuần phải test nhanh tối thiểu 20% tổng lao động. Doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện Chỉ thị 16 cũng được đưa thêm lao động làm việc nhưng phải có kế hoạch bố trí ăn ở tại nhà máy.

Tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu các doanh nghiệp không tháo dỡ những khu lưu trú tập trung trong nhà máy, trường học trong 2 tuần, để đề phòng dịch bùng phát trở lại.

Ngoài ra, các doanh nghiệp được yêu cầu không sa thải, cho người lao động nghỉ việc "vì bất cứ lý do gì" trong thời gian giãn cách xã hội chống dịch. Trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của Ban quản lý các khu công nghiệp và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Riêng những doanh nghiệp có F0 và chưa đáp ứng được yêu cầu nhưng muốn hoạt động trở lại, ông Luyến cho biết cần lập kế hoạch riêng gửi các sở ngành. Các đơn vị này cam kết, chậm nhất trong hai ngày sẽ giải quyết trên tinh thần hỗ trợ tối đa doanh nghiệp.

Theo số liệu của Bộ Y tế, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Bắc Ninh từ ngày 27/4 đến ay là 1.554.

Theo thông tin từ địa phương, mặc dù đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp song kinh tế Bắc Ninh vẫn tăng trưởng tốt, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm 2021 (giá so sánh năm 2010) tăng 7,45% so với cùng kỳ; thu ngân sách nhà nước tăng 7,5%; dư nợ tín dụng tăng 20,5%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 11,8%; xuất khẩu hàng hóa tăng 29,7%; giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 8,1%.

Bên cạnh Bắc Ninh, sáng nay, TP. Bắc Giang cũng hết giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 6h ngày 24/6 sau hơn 1 tháng áp dụng quy định này.

Sau khi gỡ bỏ giãn cách xã hội, thành phố tiếp tục dừng lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao; dừng sự kiện đông người tại nơi công cộng, sân vận động. Hàng quán vỉa hè vẫn bị cấm. Khu di tích, danh lam thắng cảnh và dịch vụ không thiết yếu như khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, gym, trò chơi điện tử... tiếp tục bị đóng cửa. Nhà hàng, cửa hàng, cơ sở ăn uống được bán, phục vụ khách tại chỗ, nhưng không quá một nửa công suất.

Những ngày gần đây, số ca nhiễm tại Bắc Giang đã giảm. Hôm qua 23/6, tỉnh ghi nhận 11 ca dương tính; sáng nay ghi nhận 19 ca, đưa tổng số ca nhiễm từ ngày 27/4 đến nay lên 10.820.