Tép Bạc muốn huy động vốn 20 triệu USD

Việt Hưng - 15:01, 04/05/2024

TheLEADERNguồn vốn mới dự kiến sẽ giúp Tép Bạc đầu tư vào các công nghệ thủy sản tại Việt Nam, đồng thời công ty sẽ tiến vào mảng kinh doanh thương mại điện tử B2B đầy tiềm năng.

Theo nguồn tin từ TechInAsia, Tép Bạc - startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thủy sản tại Việt Nam đang muốn huy động từ 10 - 20 triệu USD trong vòng gọi vốn mới.

Thống kê gần đây cho thấy, Tép Bạc đang phục vụ 5.000 ao nuôi, với 7.000 người sử dụng là chủ các trang trại nuôi tôm. Doanh thu năm ngoái của startup này ước tính hơn 10 tỷ đồng, với 90% doanh số ở khu vực phía Nam.

Nguồn vốn mới dự kiến sẽ giúp Tép Bạc đầu tư vào các công nghệ mới, đồng thời công ty sẽ tiến vào mảng kinh doanh thương mại điện tử.

Cụ thể, Tép Bạc đang tạo ra mô hình đầu tư công nghệ nuôi tôm kiểu mẫu cho các chủ nuôi tham khảo. Ước tính chi phí đầu tư chỉ chiếm khoảng 50% doanh thu bán tôm, thấp hơn khoảng 20% so với hình thức thông thường với thời gian xây dựng tương đương.

Ngoài ra, startup này còn muốn lập sàn thương mại điện tử B2B, kết nối các nhà cung cấp vật tư nông nghiệp với chủ nuôi tôm, hiện có khoảng 30.000 người sử dụng hệ sinh thái của Tép Bạc. Công ty đóng vai trò kết nối và xây dựng hạ tầng giao nhận.

Tép Bạc muốn huy động vốn 20 triệu USD
Tép Bạc muốn huy động vốn 20 triệu USD - Ảnh: TB

Nhìn ra khu vực Đông Nam Á, một startup tương tự Tép Bạc là eFishery tại Indonesia đã công bố vòng gọi vốn series D trị giá 200 triệu USD và được định giá 1 tỷ USD.

Thành lập từ năm 2013, eFishery trở thành công ty đầu tiên và duy nhất đến thời điểm hiện tại gia nhập hàng ngũ Kỳ lân trong lĩnh vực công nghệ hỗ trợ nuôi trồng thủy hải sản của Đông Nam Á.

Ở Việt Nam, Tép Bạc ra đời sớm hơn và bắt đầu hoạt động với website tepbac.com năm 2012. Công ty đã nhanh chóng trở thành kênh truyền thông thủy sản nổi tiếng.

Đến nay, Tép Bạc tập trung nghiên cứu phát triển lĩnh vực ứng dụng công nghệ vào nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là trong nuôi tôm.

Với sự kết hợp giữa hiểu biết về ngành thủy sản và khả năng ứng dụng công nghệ, Tép Bạc là startup tiên phong trong lĩnh vực này ở Việt Nam.

Tép Bạc đã phát triển các sản phẩm nhằm giảm rủi ro trong nuôi tôm cá, đơn giản hóa quá trình vận hành trại nuôi, và hỗ trợ người nuôi đưa ra quyết định canh tác đúng đắn. 

Công ty đã xây dựng một hệ sinh thái IoT đầy đủ cho trang trại nuôi tôm, bao gồm nền tảng quản lý trại nuôi từ xa, các thiết bị tự động hóa trong nuôi thủy sản như: máy đo môi trường, máy cho ăn và tủ điều khiển.

Điểm khác biệt lớn nhất của các bộ giải pháp Tép Bạc chính là tính đồng bộ. Startup đã chứng minh rằng mô hình này có thể giảm đến 20% chi phí và tăng lợi nhuận đến 30% cho chủ nuôi tôm.