'Tham nhũng vặt như tổ mối nhỏ phá hỏng cả con đê to'

An Chi - 21:51, 15/08/2019

TheLEADERPhó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, tham nhũng vặt là tệ nạn gây bức xúc trong nhân dân, làm suy thoái cán bộ, xói mòn miền tin, tăng chi phí cho doanh nghiệp.

'Tham nhũng vặt như tổ mối nhỏ phá hỏng cả con đê to'
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Trả lời chất vấn trước Uỷ ban Thường vụ Quốc hội hôm nay về vấn đề tham nhũng vặt, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, chủ trương của Đảng, của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đều lưu ý tình trạng tham nhũng vặt bên cạnh công tác đấu tranh phòng chống đại án về kinh tế, tham nhũng.

Phó Thủ tướng nhận định, tham nhũng vặt là tệ nạn gây bức xúc, nhức nhối trong xã hội và nhân dân. Nó liên quan đến đạo đức công vụ của công chức, viên chức. “Tuy là tham nhũng vặt nhưng hậu quả không hề vặt như con đê cao to có thể bị vỡ bất cứ lúc nào do những tổ mối rất nhỏ”, Phó Thủ tướng nói.

Tham nhũng vặt làm băng hoại đạo đức của cán bộ công chức, viên chức trong quá trình thực thi nhiệm vụ, làm xói mòn niềm tin của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, làm tăng chi phí không chính thức của doanh nghiệp và người dân, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Để ngăn chặn tình trạng này, theo ông Huệ, Chính phủ đã đề ra nhiều giải pháp như hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý kinh tế, quy trình thực thi công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính, công khai minh bạch. Bên cạnh đó là đẩy mạnh xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, có quy hoạch, đào tạo, luân chuyển và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân.

Chính phủ cũng chỉ đạo tập trung cải cách hành chính, công khai minh bạch, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính, cùng với đó là thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát. Đồng thời, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, luân chuyển, nhất là các ngành rủi ro. 

Vừa qua, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số 10 ngày 22/4/2019 về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc và cũng đã tổ chức hội nghị toàn quốc về vấn đề này. Với các giải pháp chỉ ra, Phó Thủ tướng tin tưởng, trong thời gian tới, công tác phòng, chống tham nhũng vặt sẽ có nhiều chuyển biến.

Trước đó, theo kết quả được công bố tại Hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018, tỉ lệ người dân, tổ chức hài lòng với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước nói chung là 82,99%; hài lòng với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nằm trong khoảng 69,98 - 97,88%.

Theo Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, công tác cải cách hành chính thời gian qua vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Một số bộ, ngành, địa phương vẫn chưa quan tâm đúng mức đến công tác cải cách hành chính, chưa thể hiện vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thúc đẩy cải cách, chưa tạo chuyển biến rõ rệt trong hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước.

Cải cách cải cách hành chính vẫn còn tình trạng bộ, ngành, địa phương ban hành các quy định thủ tục hành chính trái thẩm quyền; tình trạng giải quyết hồ sơ chậm, muộn, gây phiền hà cho nhân dân.

Theo ông Bình, nếu vẫn để bộ máy cồng kềnh, qua nhiều khâu trung gian thì đây chính là nguyên nhân phát sinh tiêu cực, nhũng nhiễu, kể cả tham nhũng vặt, tồn tại cơ chế xin - cho, tình trạng chạy dự án, cò dự án, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.