Thấy gì qua thương vụ quỹ ngoại mua cổ phần Cen Land và Hải Phát Invest?

Minh An - 10:25, 05/03/2018

TheLEADERCác quỹ đầu tư nước ngoài nhắm đến các công ty bất động sản vừa và nhỏ như SonKIm Land và MB Land.

Sau khi ký thỏa thuận vào cuối năm ngoái, mới đây Dragon Capital đã chính thức sở hữu 13% cổ phần của Công ty Bất động sản Thế kỷ (Cen Land), một nguồn tin cho biết. Cen Land công ty thành viên của CEN Group, tập đoàn gồm 9 công ty hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản.

Thành lập từ năm 2002, Cen Land là tên tuổi khá nổi trong lĩnh vực môi giới bất động sản ở thị trường phía Bắc. Công ty là đơn vị tiên phong trong việc tiếp thị bất động sản Việt cho khách hàng nước ngoài.

Theo thông tin trên website công ty cho biết, trung bình mỗi năm, Cen Land phân phối hơn 10 nghìn sản phẩm bất động sản các loại. Dựa trên tỷ lệ phí trung bình mà các nhà phân phối nhận được từ chủ đầu tư bất động sản, ước tính, tổng doanh thu của Cen Land năm 2017 đạt gần 1.300 tỷ đồng.

Công ty có vốn điều lệ 500 tỷ đồng này được Dragon Capital định giá khoảng 84 triệu USD trước khi đầu tư.

Trước đó, Dragon Capital đã trở thành cổ đông chiến lược của Công ty Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest) sau khi ký hợp đồng mua 15% số cổ phần.

Đây là công ty phát triển bất động sản sở hữu nhiều dự án ở phía Tây Hà Nội như The Pride, The Vesta. Công ty cũng đang phát triển các dự án quy mô lớn khác như Roman Plaza, HPC Landmark 105 (được mua lại từ dự án Usilk City), Hà Nội Homeland.

Ngoài ra công ty đang sở hữu nhiều dự án tiềm năng khác tại Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An, Bình Thuận, Bắc Ninh, Thái Bình. Đây là một trong những yếu tố quan trọng thu hút các nhà đầu tư rót vốn vào một công ty bất động sản.

Mới đây công ty đã tăng vốn điều lệ lên 1.200 tỷ đồng để đầu tư phát triển các dự án. Ông Đỗ Quý Hải, chủ tịch công ty là người nắm giữ hơn 40% cổ phần của Hải Phát Invest.

Quỹ ngoại đổ vào các công ty bất động sản vừa và nhỏ
Tổ hợp căn hộ The Pride của Hải Phát Invest

Bất động sản là lĩnh vực được yêu thích trong danh mục các quỹ đầu tư do Dragon Capital quản lý. Các quỹ này ước tính đã đổ hàng trăm triệu USD vào các vụ IPO, trong đó có các công ty bất động sản lớn như Novaland, Vincom Retail. Đồng thời đây cũng là cổ đông của Đất Xanh, Khang Điền, Kinh Bắc City.

Một tài liệu của Dragon Capital cuối năm ngoái cho biết, công ty quản lý tài sản lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư vào các công ty tư nhân và nhà nước chào bán cổ phần lần đầu (IPO).

Trong danh mục các công ty bất động sản được Dragon Capital quan tâm có SonKim Land và MB Land, hai công ty bất động sản có kế hoạch IPO trong thời gian tới.

SonKim Land là nhà phát triển phân khúc bất động sản cao cấp gắn liền thương hiệu với dự án Gateway Thảo Điền, The Nassim và Serenity. Công ty còn sở hữu khách sạn, tòa nhà văn phòng tại TP.HCM và được Dragon Capital định giá khoảng 400 triệu USD.

Trong khi đó, MBLand cũng là một tên tuổi kín tiếng trên thị trường bất động sản với danh mục các dự án rộng khắp cả nước. Theo thông tin trên website, MBLand đã phát triển quỹ đất với hơn 30 dự án tập trung tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hội An và Nha Trang với tổng quỹ đất lên tới hơn 2.000 ha.

Với sức hấp dẫn mang tên “con hổ mới của Châu Á”, Việt Nam đang đón nhận dòng vốn rất lớn từ nước ngoài đầu tư gián tiếp. Sự tăng trưởng mạnh mẽ quy mô tài sản của các quỹ đầu tư cũng như sự xuất hiện của nhiều quỹ đầu tư mới có quy mô lớn là một minh chứng cho điều đó.

Không chỉ riêng Dragon Capital, nhiều công ty quản lý tài sản từ Hàn Quốc đã huy động vốn thành công và đang tìm cách giải ngân vào các công ty tại Việt Nam.

Đây là cơ hội để các doanh nghiệp bất động sản, trong đó có các công ty quy mô vừa và nhỏ, huy động vốn thông qua chào bán cổ phần ra công chúng và bán cổ phần cho cổ đông chiến lược thay vì quá lệ thuộc vào vốn vay ngân hàng như hiện tại.

Ngoài những cái tên kể trên, nhiều doanh nghiệp bất động sản khác cho biết sẽ lên sàn để tìm nguồn vốn, nâng cao năng lực tài chính. C.T Group, một tập đoàn sở hữu nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM dự kiến sẽ niêm yết công ty thành viên là C.T Land. Đây là công ty có vốn điều lệ 4.000 tỷ đồng, đang phát triển các bất động sản nhà ở, bán lẻ, du lịch và kho bãi của tập đoàn.

Trong khi đó, Xuân Mai Corp, doanh nghiệp bất động sản nổi tiếng với các dự án nhà ở xã hội, cũng lên kế hoạch trở lại sàn chứng khoán. Công ty này từng chào tạm biệt sàn chứng khoán vì kết quả kinh doanh thua lỗ năm 2013.